Tiếp tục đồng lòng vượt khó khăn, thách thức

Thứ Sáu, 19/06/2020 18:12

|

(CAO) Dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng, sự đồng hành của Quốc hội, sự quản lý, điều hành quyết liệt của Chính phủ, Việt Nam đã có những chính sách kịp thời, phù hợp để hỗ trợ các doanh nghiệp, người dân vượt qua khó khăn.

Sau 19 ngày làm việc với 2 đợt trực tuyến và tập trung, chiều 19/6, Quốc hội đã họp phiên mạc.

Đánh giá về kỳ họp trong phát biểu bế mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khoá XIV đã làm việc nghiêm túc, dân chủ, đổi mới với tinh thần trách nhiệm cao, chất lượng, hiệu quả và kết thúc thành công tốt đẹp, hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đã đề ra.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự lễ bế mạc Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khoá XIV

Nêu lại những khó khăn do dịch bệnh Covid-19 gây ra, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng, sự đồng hành của Quốc hội, sự quản lý, điều hành quyết liệt của Chính phủ, chúng ta đã chủ động đưa ra các quyết sách kịp thời, phù hợp để hỗ trợ các doanh nghiệp, người dân vượt qua khó khăn, cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng, đoàn kết của toàn dân, toàn quân đã tạo nên sức mạnh giúp nước ta cơ bản kiểm soát được dịch COVID-19.

Đáng chú ý, ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định xã hội tiếp tục được duy trì. Hợp tác quốc tế, chia sẻ kinh nghiệm, thiết bị, vật tư y tế với các nước được thế giới ghi nhận và đánh giá cao.

“Một lần nữa, Quốc hội biểu dương các lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch, cùng tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, giúp đỡ lẫn nhau của mọi tầng lớp nhân dân; đánh giá cao sự cố gắng, quyết tâm của các cấp, các ngành, các địa phương, sự hỗ trợ, ủng hộ kịp thời của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đã tạo nguồn lực to lớn, góp phần vào thành công phòng, chống đại dịch” - Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Bên cạnh việc cơ bản thống nhất với các nhiệm vụ trọng tâm mà Chính phủ đề ra, theo Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân, Quốc hội đã đề xuất nhiều giải pháp thiết thực nhằm phục hồi sản xuất kinh doanh, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm an sinh xã hội, việc làm, đời sống của người dân.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu bế mạc kỳ họp

Tổng kết công tác lập pháp, Chủ tịch Quốc hội cho biết, tại kỳ họp này, Quốc hội đã xem xét, thảo luận một cách kỹ lưỡng và thông qua 10 Luật, 21 Nghị quyết, cho ý kiến 6 dự án luật khác. “Đây là những Luật, Nghị quyết quan trọng, tạo cơ sở pháp lý để tiếp tục thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế; đồng thời, đề ra nhiều nhiệm vụ, giải pháp để khắc phục hậu quả dịch bệnh COVID-19 gây ra” – bà Ngân đánh giá.

Cũng tại kỳ họp, với tỷ lệ tán thành rất cao, Quốc hội đã phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA) và gia nhập Công ước số 105 của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) về xóa bỏ lao động cưỡng bức.

Việc phê chuẩn các điều ước quốc tế này, theo Chủ tịch Quốc hội, là bước tiến quan trọng của nước ta trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, nhất là việc tham gia các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới với tiêu chuẩn cao hơn.

Điều này cũng mở ra nhiều cơ hội phát triển mới, khẳng định quyết tâm thực thi các cam kết liên quan đến lao động trong các hiệp định thương mại, cũng như thực hiện nghĩa vụ là quốc gia thành viên Tổ chức lao động Quốc tế của Việt Nam, góp phần nâng cao đáng kể vị thế đất nước trên trường quốc tế.

Khác với các kỳ họp trước, kỳ họp 9 không tiến hành chất vấn trực tiếp tại Nghị trường. Tuy nhiên, theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, các vị đại biểu Quốc hội vẫn tích cực thực hiện chất vấn bằng văn bản gửi đến các thành viên Chính phủ, các vị Trưởng ngành về những vấn đề mà cử tri và nhân dân quan tâm.

“Quyền chất vấn của đại biểu vẫn được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật phù hợp với tình hình thực tiễn trong điều kiện Chính phủ đang tập trung thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch và phục hồi kinh tế” - Chủ tịch Quốc hội nói.

Ngoài ra, trên cơ sở thảo luận, xem xét thận trọng và toàn diện các yếu tố, Quốc hội đã quyết định nhiều nội dung quan trọng khác. Theo nhận định của Chủ tịch Quốc hội, đây là những chính sách rất có ý nghĩa trong tình hình hiện nay, góp phần tháo gỡ kịp thời một phần khó khăn cho nông dân, doanh nghiệp, thúc đẩy sự phát triển của nông nghiệp, nông thôn, đẩy mạnh đầu tư công; tạo cơ sở pháp lý quan trọng cho thành phố Hà Nội, thành phố Đà Nẵng có điều kiện thuận lợi để phát triển mạnh mẽ hơn, tạo động lực cho sự phát triển chung của vùng và cả nước.

“Việc tổ chức thành công kỳ họp này sẽ tạo niềm tin, động lực để chúng ta tiếp tục cải tiến, đổi mới, hoàn thiện phương thức hoạt động của Quốc hội trong thời gian tới” – Chủ tịch Quốc hội nhìn lại kỳ họp.

Xác định thời gian tới đất nước sẽ tiếp tục phải đối mặt với khó khăn, thách thức, bà Ngân thay mặt Quốc hội đề nghị Chính phủ, các cấp, các ngành, các lực lượng vũ trang nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, các tầng lớp nhân dân không được chủ quan.

Theo Chủ tịch Quốc hội, phải tiếp tục bám sát nắm bắt tình hình, nêu cao trách nhiệm, phát huy mạnh mẽ tinh thần đoàn kết, đồng sức, đồng lòng, chủ động kịp thời ứng phó với thiên tai, bão lũ, dịch bệnh, đưa đất nước vượt qua giai đoạn khó khăn, phấn đấu đạt mức cao nhất các chỉ tiêu của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 và kế hoạch 5 năm 2016-2020, tiếp tục giữ vững chủ quyền quốc gia, an ninh biên giới, hải đảo, làm tiền đề để nước ta bước vào giai đoạn mới vững chắc hơn.

Bình luận (0)

Lên đầu trang