Tọa đàm trao đổi về các dự án luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo

Thứ Sáu, 17/05/2024 18:54  | Mai Loan

|

(CAO) Chiều 17/5, tại Hà Nội, Cục Truyền thông CAND đã tổ chức tọa đàm trao đổi về các dự án luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo trình tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.

6 dự án luật, trong đó có 3 dự án Luật dự kiến được xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV là: Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cảnh vệ; Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp (đồng chủ trì với Bộ Quốc phòng) và 3 dự án Luật dự kiến cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 7, thông qua tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV là Luật Phòng, chống mua bán người (sửa đổi); Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi); Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Thiếu tướng Trần Thanh Phong phát biểu tại cuộc tọa đàm

Tham dự buổi tọa đàm có Đại tá Vũ Huy Khánh, Ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội; Đại tá Đỗ Trọng Hưng, Trưởng phòng Chính sách, Cục Chính trị, Tổng cục Công nghiệp quốc phòng, Bộ Quốc phòng; Thượng tá Ngô Đức Thắng, Phó Cục trưởng Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp; Đại tá Ngô Đức Cường, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội; Đại tá Nguyễn Minh Khương, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CNCH; Đại tá Võ Anh Tuấn, Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Cảnh vệ.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Thiếu tướng Trần Thanh Phong, Phó Cục trưởng Cục Truyền thông CAND, nhấn mạnh: Tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV sẽ cho ý kiến, thông qua về 6 dự án luật trên.

Để đảm bảo công tác tuyên truyền về các dự án luật đạt hiệu quả, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ, giúp mọi tầng lớp nhân dân nhận thức sâu sắc về sự cần thiết, vị trí, vai trò quan trọng của các dự án luật đối với xã hội và công tác đảm bảo ANTT, các dự án luật này được tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng bằng những nội dung, hình thức phong phú, thiết thực, đảm bảo chính xác, kịp thời, thống nhất từ trung ương đến địa phương.

Đại tá Đỗ Trọng Hưng trình bày tóm tắt dự án Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp
Thiếu tướng Trần Thanh Phong cũng nhấn mạnh, sau buổi tọa đàm, Cục Truyền thông CAND sẽ tổ chức cho phóng viên các báo đài thâm nhập thực tế tại các địa bàn cơ sở để phản ánh chân thực, khách quan, sinh động thực tế công tác, chiến đấu của lực lượng Công an để làm nổi bật tính cần thiết khi ban hành các dự án luật, tranh thủ sự đồng thuận, ủng hộ của các tầng lớp nhân dân.
Thiếu tướng Trần Thanh Phong đề nghị, các cơ quan báo chí trong CAND chủ động mở các chương trình, chuyên mục, tăng cường tổ chức các buổi tọa đàm, talkshow... về các dự án luật.
Phối hợp với các cơ quan báo chí ngoài lực lượng tăng cường trao đổi, chia sẻ chương trình, tin bài, hình ảnh, đồng thời gửi tới Công an các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương kịp thời tiếp nhận, đăng phát trên chuyên trang, chuyên mục ANTT của báo, đài địa phương và cổng/trang thông tin điện tử của các đơn vị để truyền tải, làm rõ những nội dung trong các dự án luật, sự cần thiết và lợi ích của người dân, của xã hội khi các dự án luật được ban hành và sớm đi vào cuộc sống…
Tại buổi tọa đàm, Thượng tá Ngô Đức Thắng, Phó Cục trưởng Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp Bộ Công an trình bày tóm tắt nội dung của 5 dự án luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo gồm: Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cảnh vệ; Luật Phòng, chống mua bán người (sửa đổi), Luật Phòng cháy chũa cháy và cứu nạn cứu hộ, Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ.
Đại tá Đỗ Trọng Hưng trình bày tóm tắt dự án Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp.
Thượng tá Ngô Đức Thắng trình bày tóm tắt các dự án luật tại buổi tọa đàm

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu tập trung trao đổi, làm rõ sự cần thiết ban hành, quan điểm, định hướng và những nội dung cơ bản của các chính sách, nhất là những điểm mới, sửa đổi trong các dự án luật, làm rõ những nội dung trong các dự án luật, đẩy mạnh tuyên truyền về sự cần thiết xây dựng các dự án luật, mục đích quan điểm, định hướng của Đảng, Nhà nước và nội dung cơ bản của các chính sách cũng như các ý kiến của cơ quan tổ chức cá nhân đối với các dự án luật này; đặc biệt tuyên truyền về 2 Luật quan trọng đã được QH thông qua đó là Luật căn cước và Luật lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở...

Các đại biểu  trả lời các câu hỏi của phóng viên tại buổi tọa đàm

Liên quan đến dự án Luật Phòng, chống mua bán người (sửa đổi), để giải quyết vấn đề khó khăn trong xử lý đối tượng mua bán người, Đại tá Vũ Thắng cho biết, trong dự thảo Luật đã xây dựng khái niệm mua bán người trong đó xác định rõ mua bán người là việc tuyển mộ, vận chuyển, chứa chấp, chuyển giao hoặc tiếp nhận người nhằm bóc lột tình dục, cưỡng bức lao động lấy bộ phận cơ thể, nhận tiền, tài sản, lợi ích vật chất hoặc vì mục đích vô nhân đạo khác bằng cách sử dụng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực, lừa gạt hoặc thủ đoạn khác.

Việc tuyển mộ, vận chuyển, chứa chấp, chuyển giao hoặc tiếp nhận người dưới 18 tuổi nhằm bóc lột tình dục, cưỡng bức lao động, lấy bộ phận cơ thể, nhận tiền, tài sản, lợi ích vật chất hoặc vì mục đích vô nhân đạo khác được coi là mua bán người ngay cả khi việc này được thực hiện mà không sử dụng các thủ đoạn nêu trên...

Nhiều câu hỏi được các đại biểu trao đổi tại buổi tọa đàm 

Liên quan đến dự án Luật PCCC và cứu nạn cứu hộ, dự thảo Luật đưa ra phương án giải quyết những vấn đề vướng mắc; xây dựng những quy chuẩn đáp ứng yêu cầu PCCC và điều kiện thực tiễn của Việt Nam.

Dưới góc nhìn của cơ quan thẩm tra, Đại tá Vũ Huy Khánh cho biết, các dự án luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo đều được chuẩn bị theo đúng quy trình, đảm bảo đúng quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, công phu.

Nhiều vấn đề của các dự án luật thu hút sự quan tâm của dự án luật. Việc thẩm tra các dự án luật đều được thực hiện đúng theo quy trình, huy động trí tuệ tập thể để đảm bảo chất lượng thẩm tra cao nhất, Đại tá Vũ Huy Khánh nhấn mạnh.

Bình luận (0)

Lên đầu trang