TPHCM: Ra mắt Câu lạc bộ Báo chí vì môi trường

Thứ Năm, 10/10/2019 06:41

|

(CAO) Ngày 9-10, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP.HCM công bố quyết định thành lập và ra mắt Câu lạc bộ Báo chí vì môi trường nhằm thúc đẩy nâng cao công tác tuyên truyền bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố.

Câu lạc bộ tập hợp các phóng viên có tâm huyết tự nguyện cùng nhau tuyên truyền, hướng dẫn người dân nâng cao nhận thức, xây dựng và bảo vệ môi trường thành phố ngày càng xanh - sạch - đẹp hơn. 

Mục tiêu của câu lạc bộ nhằm thúc đẩy, nâng cao công tác tuyên truyền bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố, xây dựng một lực lượng hội viên và cộng tác viên nòng cốt có tâm huyết và kiến thức về môi trường cùng lên tiếng bảo vệ và gìn giữ môi trường sống ngày một sạch đẹp, vì một tương lai tốt đẹp hơn.

Ra mắt Câu lạc bộ Báo chí vì môi trường

Ông Đặng Văn Khoa, Chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP.HCM, cho biết tình hình môi trường TP.HCM hiện nay còn nhiều bất cập gây ảnh hưởng đến cuộc sống người dân như ngập nước nghiêm trọng trên nhiều tuyến phố; tình trạng xả rác bừa bãi làm mất cảnh quan đô thị, đặc biệt là khu vực trung tâm TPHCM; việc sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần như túi nylon, ống hút, ly nhựa… chưa giảm. Ngoài ra, việc phân loại rác đầu nguồn và thu gom rác phù hợp với việc phân loại chưa thực hiện tốt.

“Đặc biệt mấy hôm nay không khí ô nhiễm tại Việt Nam, mà chủ yếu Hà Nội và TP.HCM bị đánh giá ô nhiễm hàng đầu thế giới khiến chúng ta lo ngại. Chính vì vậy, đã đến lúc chúng ta cần đồng hành để giới báo chí phải ánh thực tế nhằm thúc đẩy Chính phủ và các cấp chính quyền khẩn cấp có những giải pháp triệt để hạn chế các tác nhân gây ô nhiễm môi trường”, ông Khoa nói.

Để câu lạc bộ hoạt động hiệu quả, trong thời gian tới Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP.HCM cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các thành viên Câu lạc bộ nâng cao kiến thức về chuyên môi và luật pháp trong công tác bảo vệ môi trường; trao đổi kinh nghiệm và hỗ trợ lẫn nhau; góp phần phản ánh cụ thể và thực tế các hành động gây ô nhiễm môi trường để kịp thời chấn chỉnh; cổ vũ, động viên và hỗ trợ, tôn vinh các cá nhân phấn đấu cho sự nghiệp bảo vệ và giữ gìn môi trường xanh, sạch, đẹp.

Hệ thống xử lý nước thải của nhà máy Ajinomoto được đầu tư xây dựng với nguồn vốn hơn 100 tỷ đồng

Nhân dịp ra mắt, câu lạc bộ đã tổ chức chuyến dã ngoại thăm Nhà máy Ajinomoto, một doanh nghiệp đã có nhiều nỗ lực trong công tác bảo vệ môi trường. Theo đó, hệ thống xử lý nước thải tập trung của nhà máy Ajinomoto được đầu tư xây dựng với nguồn vốn hơn 100 tỷ đồng áp dụng công nghệ xử lý Nitơ sinh học tiên tiến từ Nhật Bản, công suất xử lý 3.400m3 nước thải/ngày. Nước thải sau xử lý đạt quy chuẩn cho phép và mục tiêu “Không phát thải” của Tập đoàn.

Hoạt động xả thải luôn được kiểm soát nghiêm ngặt bằng Hệ thống Ghi nhận dữ liệu quan trắc nước thải tự động và báo cáo trực tuyến đến Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Đồng Nai, đảm bảo chỉ nước sau xử lý đạt các chỉ tiêu đề ra mới được đưa ra môi trường.

Đối với chất thải rắn, Công ty cũng triển khai chương trình “Không phát thải” bằng 3T (Tiết giảm, Tái chế và Tái sử dụng) nhằm sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên, giảm gánh nặng ô nhiễm môi trường. Kết quả triển khai hoạt động đến năm 2018, 99,97 % tổng lượng chất thải rắn đã được thu hồi tái chế.

Bình luận (0)

Lên đầu trang