Ưu tiên vắc-xin cho TPHCM và các tỉnh phía Nam

Thứ Năm, 22/07/2021 22:23

|

(CAO) Trong bối cảnh khan hiếm vắc-xin, đại biểu cho rằng nên tập trung vắc-xin cho những địa bàn dịch bùng phát mạnh, như TPHCM và các tỉnh phía Nam.

Thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội trong phiên thảo luận tại tổ chiều nay (22/7), dịch bệnh Covid-19 là mối quan tâm của hầu hết đại biểu.

Ghi nhận chiến lược phòng, chống dịch đã chuyển trọng tâm vào việc nhanh chóng tiêm chủng vắc-xin rộng rãi cho cộng đồng, coi đây như chìa khoá thoát khỏi dịch bệnh, song đại biểu Khánh Phong Lan (TPHCM) đề nghị cần đẩy nhanh đàm phán, mua và tiêm chủng vắc-xin.

Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan nêu ý kiến tại phiên thảo luận tổ

“Đến nay hầu hết vắc-xin có được là mua qua Công ty Cổ phần vắc-xin Việt Nam (VNVC) và viện trợ, chưa đáp ứng được nhu cầu. Nay Quốc hội họp chính là thời cơ để đưa ra giải pháp tháo gỡ. Chúng ta đánh giá rất cao những gì đã làm được như triệt để khoanh vùng, cách ly dập dịch, nhưng với chủng Delta bây giờ, thì đó có còn là biện pháp căn bản hay không?” - đại biểu TPHCM nêu câu hỏi.

Lo lắng về những trường hợp bệnh nhân mắc Covid-19 chuyển nặng, tử vong, đại biểu Lan chỉ ra, tình trạng quá tải, thiếu trang thiết bị là một thực tế. “Trong khi các đơn vị y tế không dám tiếp nhận hỗ trợ bằng tiền, vì nhận tiền “rủi ro lắm”, chưa nói cố tình vi phạm, anh em nhiều khi không nắm được quy định, không dám giải ngân. Nếu cứ áp dụng quy định bình thường trong tình trạng khẩn cấp thì không ổn” - bà Lan phân tích.

Chung nỗi lo này, đại biểu Trần Hoàng Ngân chia sẻ, ông rất đau buồn khi TPHCM đã có hàng trăm ca tử vong. “Có vắc-xin là tốt rồi, nhưng cần cố gắng để đẩy nhanh tiến độ sản xuất vắc-xin trong nước, giảm tối đa thủ tục hành chính. Nếu các nước triển khai tiêm mũi thứ 3 mà chúng ta cứ chờ nguồn nước ngoài thì càng khó khăn hơn” - ông Ngân khuyến cáo.

Nhấn mạnh tiêm vắc-xin là chiến lược quan trọng trong phòng chống Covid-19, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Nguyễn Đình Việt (đại biểu Cao Bằng) đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ trong việc tiếp cận các nguồn cung vắc-xin.

Phiên thảo luận tổ của đoàn TPHCM

Tuy nhiên, lo ngại để đáp ứng được đủ số lượng và đạt miễn dịch cộng đồng vào cuối năm 2021, đầu 2022 như báo cáo của Chính phủ là khó, theo ông Việt, việc phân bổ và tiêm văc-xin cần được thông tin công khai, minh bạch, chính thống và rộng rãi hơn để người dân yên tâm, tin tưởng.

Theo đại biểu của Cao Bằng, hiện nay TPHCM và các tỉnh phía Nam dịch bệnh đang phức tạp, số ca lây nhiễm hàng ngày tăng cao, vì vậy Chính phủ nên ưu tiên tập trung vắc-xin cho các địa phương này.

“Khi ngăn chặn được dịch ở các tỉnh, thành phía Nam sẽ ngăn chặn được lây lan ra các khu vực khác” – ông Việt nhìn nhận, đồng thời cho rằng các địa phương bùng phát dịch hiện nay đều là các trung tâm công nghiệp lớn, nếu không sớm dập được dịch sẽ ảnh hưởng đến mục tăng trưởng GDP của năm 2021 và 5 năm 2021-2025.

Nêu quan điểm, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhìn nhận nhiều thách thức trước mắt, nhất là dịch bệnh Covid-19 vẫn đang hoành hành trong nước và trên thế giới. Ông đánh giá cao TPHCM đã triển khai nhiều biện pháp mạnh để phòng chống dịch.

“Một số ĐBQH là lãnh đạo TPHCM đã không tham dự kỳ họp để tập trung chỉ đạo chống dịch, bởi vì không có gì quý bằng tính mạng, sức khỏe của người dân. Tôi cũng ngày đêm lo lắng, nhất là khi đợt dịch lần này đã bào mòn sức lực của người dân, doanh nghiệp” - Chủ tịch nước nói.

Tán thành nhận định giải pháp vaccine là then chốt, Chủ tịch nước đồng ý thúc đẩy tiến trình nghiên cứu, sản xuất, phổ biến vaccine sản xuất trong nước trên tinh thần khẩn trương, nhưng thận trọng.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thảo luận tại đoàn TPHCM

Chủ tịch nước cũng cho biết, tại kỳ họp này, ông đã đề nghị Quốc hội bổ sung vào nghị quyết kỳ họp nội dung về phòng chống dịch Covid-19, vì Chỉ thị 16 do chính ông ký ban hành khi còn là Thủ tướng nhiệm kỳ trước đã không còn đáp ứng đầy đủ yêu cầu của tình hình hình mới.

Trước đó, vào buổi sáng, nêu giải pháp những tháng cuối năm, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định với tinh thần "chống dịch như chống giặc", “bảo vệ sức khỏe, tính mạng người dân là trên hết, trước hết”, Chính phủ quyết tâm kiềm chế, không để dịch tiếp tục bùng phát và lây lan rộng, nhanh chóng ổn định tình hình.

Theo đó, Chính phủ tập trung thực hiện nghiêm các biện pháp chủ động phòng ngừa, triển khai hiệu quả chiến lược vắc-xin và nâng cao ý thức của người dân trong việc chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch vẫn là cơ bản, chiến lược, có tính chất quyết định.

Trước mắt, Phó Thủ tướng nói, sẽ tập trung lực lượng để dập dịch nhanh nhất, sớm nhất tại TPHCM và một số tỉnh đang bùng phát mạnh. Tăng cường thông tin tuyên truyền và kêu gọi người dân tự giác thực hiện các quy định phòng, chống dịch.

“Tham gia phòng chống dịch là trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi của mọi người dân” – Phó Thủ tướng nhìn nhận và cho biết Chính phủ sẽ giữ vững tình hình an ninh trật tự, bảo đảm an toàn cho Nhân dân trong mọi tình huống.

Vẫn theo Phó Thủ tướng, bên cạnh việc thực hiện có hiệu quả chiến lược vắc-xin, phân bổ linh hoạt, khoa học, hợp lý cho các đối tượng ưu tiên, Chính phủ sẽ chuẩn bị đầy đủ nhân lực, cơ sở vật chất cần thiết và tổ chức triển khai chiến dịch tiêm chủng toàn quốc kịp thời, an toàn, khoa học, hiệu quả, sớm đạt miễn dịch cộng đồng, chậm nhất vào nửa đầu năm 2022.

Huy động rộng rãi các nguồn lực hợp pháp, nhất là hợp tác công tư trong phòng, chống dịch; đẩy nhanh nhập khẩu vắc-xin; chuyển giao công nghệ, nghiên cứu, sản xuất vắc-xin trong nước, tiến tới tự chủ vắc-xin nhanh nhất, sớm nhất có thể nhưng bảo đảm an toàn, hiệu quả...

Bình luận (0)

Lên đầu trang