Vị trí lô dầu khí 06.01 nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam

Thứ Năm, 25/07/2019 17:49  | Hải Triều

|

(CAO) Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định vị trí lô dầu khí 06.01 ở Nam Côn Sơn nằm hoàn toàn trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Chiều nay (25-7), trả lời câu hỏi của phóng viên tại buổi họp báo thường kỳ, liên quan đến hoạt động của nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: “Như đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam kiên quyết, kiên trì bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán như đã được xác lập trong Công ước Liên Hợp Quốc về luật Biển 1982 (UNCLOS 1982) bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế”.

Bà Hằng cho biết, Việt Nam đã có nhiều hình thức giao thiệp ngoại giao phù hợp, trao công hàm phản đối cho phía Trung Quốc, yêu cầu rút ngay tàu vi phạm khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Các lực lượng chức năng của Việt Nam cũng triển khai các biện pháp phù hợp, đúng pháp luật.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng

Cũng theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, duy trì hòa bình, ổn định, đảm bảo tự do hàng không, hàng hải, đề cao pháp luật, tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của các quốc gia được xác lập tại UNCLOS 1982 là lợi ích và trách nhiệm chung của các nước và cộng đồng quốc tế.

Việt Nam hoan nghênh và sẵn sàng cùng các nước và cộng động quốc tế nỗ lực đóng góp vào mục tiêu nói trên, vì hòa bình, ổn định hợp tác và phát triển của tất cả các quốc gia trong khu vực và trên thế giới.

Về câu hỏi vị trí lô dầu khí 06.01 ở Nam Côn Sơn mà Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đang có dự án hợp tác với Rosnef có nằm trong bãi Tư Chính và gần vị trí tàu Hải Dương 8 đang hoạt động, bà Hằng nói rằng câu hỏi đã nói rõ vị trí của lô dầu khí 06.01.

“Tôi xin khẳng định vị trí lô dầu khí này nằm hoàn toàn trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam” – bà Hằng nhấn mạnh.

*Bình luận việc cựu Bộ trưởng lục quân Mỹ Mark Esper được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng nước này, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết:

"Quan hệ đối tác toàn diện Việt – Mỹ đang phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực an ninh – quốc phòng. Chúng tôi mong rằng trên cương vị Bộ trưởng Quốc phòng, ông Mark Esper sẽ đóng góp tốt vào quan hệ Việt – Mỹ, đặc biệt trong lĩnh vực quốc phòng."

*Trước đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam đối với việc Ấn Độ điều tra chống bán phá giá thép cuộn không gỉ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu quan điểm: "Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ nói chung, trong đó quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại nói riêng, đang phát triển tốt đẹp. Các vấn đề thương mại giữa hai nước cần được xem xét một cách khách quan, công bằng."

Theo bà Hằng, quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và Ấn Độ cần được xây dựng phù hợp với các quy định của WTO, các thỏa thuận thương mại song phương và đa phương mà hai nước cùng tham gia, bảo đảm lợi ích chính đáng của doanh nghiệp cũng như người tiêu dùng hai nước.

Chiến lược “vây lấn” của Trung Quốc trên Biển Đông
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang