Việt Nam – Anh tăng cường hợp tác về phòng chống rửa tiền

Thứ Năm, 30/06/2022 22:42

|

(CAO) Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao Vương quốc Anh cung cấp nhiều hoạt động hỗ trợ nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống rửa tiền, chống tài trợ khủng bố cho nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh, trưa 30/6 (theo giờ địa phương), tại trụ sở Bộ Nội vụ Anh, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp Bộ trưởng Bộ Nội vụ Anh Priti Patel.

Vui mừng chào đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn tới thăm trụ sở Bộ Nội vụ Anh, Bộ trưởng Priti Patel cho rằng mối quan hệ Đối tác chiến lược Vương quốc Anh - Việt Nam đã lớn mạnh và chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội sẽ góp phần vào việc tiếp tục phát triển hơn nữa mối quan hệ hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel

Bà Priti Patel cũng hoan nghênh và đánh giá cao các cơ quan liên quan của Việt Nam và Anh đã tích cực và trách nhiệm cao trong đàm phán, rà soát nhiều nội dung quan trọng để hai bên có thể thống nhất Biên bản ghi nhớ về phòng, chống rửa tiền, tạo khuôn khổ pháp lý cho hợp tác 2 bên trong lĩnh vực quan trọng này.

Về phần mình, Chủ tịch Quốc hội cảm ơn các cơ quan chức năng của Anh, trong đó có Bộ Nội vụ đã tạo điều kiện rất thuận lợi cho chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh của Đoàn thành công, đánh giá cao hợp tác của Bộ Nội vụ Anh với Bộ Công an Việt Nam.

Theo Chủ tịch Quốc hội, Bản ghi nhớ giữa Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và cơ quan phòng, chống tội phạm quốc gia của Vương quốc Anh được trao nhân dịp này sẽ bổ sung cho kênh trao đổi rất cần thiết trong công tác phòng, chống tội phạm giữa hai quốc gia, nhất là đối với phòng, chống rửa tiền, chống tài trợ khủng bố và phòng, chống tội phạm có liên quan.

Cho biết Quốc hội Việt Nam rất quan tâm và có chương trình xem xét việc sửa đổi, bổ sung Luật phòng, chống rửa tiền vào tháng 10/2022 tới, Chủ tịch Quốc hội khẳng định Anh là thành viên tích cực của lực lượng phòng, chống rửa tiền và cũng là quốc gia có tiếng nói, uy tín rất lớn trong lĩnh vực này.

Chủ tịch Quốc hội trao đổi với Bộ trưởng Nội vụ Anh

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao Vương quốc Anh cung cấp nhiều hoạt động hỗ trợ nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống rửa tiền, chống tài trợ khủng bố cho nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Nhìn nhận về kết quả hợp tác trong nhiều lĩnh vực giữa Anh và Việt Nam, Bộ trưởng Priti Patel cho rằng, điều này đã thể hiện rất rõ mối quan hệ chính trị, ngoại giao, các lĩnh vực hợp tác song phương vững chắc giữa hai nước trong gần 50 năm qua.

Chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh của Chủ tịch Quốc hội với nhiều cuộc gặp gỡ, tiếp xúc cấp cao, theo bà Priti Patel, không chỉ thúc đẩy hợp tác nghị viện mà còn trên rất nhiều lĩnh vực, kinh tế - thương mại, tài chính…, trong đó có công tác phòng, chống tội phạm tài chính, rửa tiền, di cư bất hợp pháp. Đây chính là minh chứng rõ nét cho hợp tác mạnh mẽ, toàn diện giữa hai nước.

Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng và Bộ trưởng Nội vụ Anh ký biên bản ghi nhớ về phòng chống rửa tiền

Hai bên nhất trí cho rằng, quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Anh cần được tiếp tục thúc đẩy và tăng cường theo hướng hiệu quả, thực chất với những kết quả cụ thể; đồng thời, nhấn mạnh tầm quan trọng hợp tác cùng nhau trong giải quyết các thách thức chung như an ninh truyền thống, phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Anh khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam về kỹ thuật và đào tạo kỹ năng liên quan.

Tại cuộc gặp, với sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng và Bộ trưởng Bộ Nội vụ Anh Priti Patel đã trao Biên bản ghi nhớ về phòng, chống rửa tiền.

Bình luận (0)

Lên đầu trang