Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm chống dịch với các nước G20

Thứ Hai, 20/04/2020 08:57  | A. Quân

|

(CAO) Từ 19 đến 23 giờ ngày 19/4 (giờ Việt Nam), các Bộ trưởng Y tế G20 đã họp trực tuyến để thảo luận về tác động của COVID-19 đối với sức khỏe toàn cầu.

Tham dự cuộc họp có Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cùng các Bộ trưởng Y tế của các nước G20, các tổ chức quốc tế và khu vực gồm WHO, WB, OECD, Quỹ toàn cầu, Quỹ LHQ, GAVI, Liên minh tiêm chủng.

Thứ trưởng Bộ Y tế Việt Nam Trương Quốc Cường tham dự cuộc họp.

Cuộc họp này tiếp sau Hội nghị Thượng đỉnh trực tuyến các nhà Lãnh đạo G20 vào tháng 3/2020, với mục tiêu đảm bảo an toàn cho người bệnh và ứng phó toàn cầu đối với các tình huống y tế khẩn cấp.

Các Bộ trưởng Y tế G20 chia sẻ kinh nghiệm của mỗi quốc gia và đề ra những hành động khẩn thiết đối với G20 để chung tay chống đại dịch.

Bộ trưởng Y tế Saudi Arabia chủ trì cuộc họp trực tuyến để đưa ra các giải pháp y tế chống đại dịch và khuyến khích các giải pháp kỹ thuật số để phối hợp toàn cầu và đưa ra ưu tiên chuẩn bị ứng phó với đại dịch COVID-19.

Đại diện của cả 5 châu lục đã thể hiện quyết tâm phối hợp hành động, đặc biệt trong việc đẩy nhanh nghiên cứu vắc xin, chia sẻ các biện pháp thực hành hiệu quả để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan.

Bộ trưởng Y tế và đại diện cho Bộ Y tế các nước G20 gồm Mỹ, Italy, Pháp, EU, Đức, Tây Ban Nha, Nga, Australia, Nhật Bản, Canada, Brazil, Argentina, Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam, Indonesia... đã có bài phát biểu...

Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm chống dịch

Thứ trưởng Bộ Y tế Việt Nam Trương Quốc Cường đã chia sẻ những kinh nghiệm của Việt Nam và ASEAN (Việt Nam trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020) trong ứng phó với đại dịch COVID-19.

Đội ngũ y - bác sĩ Việt Nam thể hiện quyết tâm chống dịch Covid-19

Thứ trưởng Trương Quốc Cường cho biết, mới đây Việt Nam đã chủ trì tổ chức thành công các Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN và ASEAN+3 về Ứng phó dịch bệnh COVID-19.

Hội nghị đã thông qua các tuyên bố chung. Lãnh đạo các nước tham gia hội nghị trên đã tái khẳng định quyết tâm và cam kết cùng nhau đoàn kết, chung tay hành động, quyết tâm ngăn ngừa sự lây lan của đại dịch COVID-19, giảm thiểu và đảo ngược tác động của đại dịch lên cuộc sống của người dân cũng như nền kinh tế tại khu vực.

Điều quan trọng là cơ chế ASEAN+3 (Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản), ASEAN-Mỹ, ASEAN-EU và các cộng đồng quốc tế khác cùng thống nhất để nhấn mạnh tính khẩn cấp của đại dịch và cam kết cùng ứng phó chung.

Chia sẻ kinh nghiệm khống chế dịch COVID-19 ở Việt Nam, Thứ trưởng Trương Quốc Cường cho biết, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 của Việt Nam đã được thành lập từ rất sớm với cam kết cao của toàn thể hệ thống chính trị, chính phủ lẫn người dân, kêu gọi tinh thần đoàn kết của người dân với phương châm "chống dịch như chống giặc".

Việt Nam đã áp dụng chiến lược “chủ động ngăn chặn - phát hiện sớm - cách ly kịp thời - khoanh vùng gọn - dập dịch triệt để - điều trị khỏi bệnh”, với sự tham gia của các địa phương và huy động mọi nguồn lực tại chỗ.

Việt Nam đã sớm áp dụng các biện pháp ngăn chặn các ca lây nhiễm từ nước ngoài và đảm bảo hiệu quả việc cách ly, ngăn chặn các ca lây nhiễm trong nước.

Các biện pháp ngăn chặn dịch COVID-19 bao gồm cách ly sớm các ca nghi nhiễm, xét nghiệm trên số lượng lớn những người từ tâm dịch hay những vùng bị ảnh hưởng, thực hiện giãn cách xã hội.

Việt Nam đã phối hợp với các đối tác thuộc nhiều lĩnh vực nhằm cải thiện việc xét nghiệm, nghiên cứu, điều tra và chữa trị với hiệu quả cao nhất từ nguồn lực hạn chế. Ứng dụng theo dõi sức khỏe cập nhật tình hình dịch bệnh và cung cấp các ca nghi nhiễm gần khu vực sinh sống của người dân...

Về mặt kinh tế xã hội, Chính phủ Việt Nam đã có các biện pháp nhằm giảm nhẹ tác động của COVID-19 như cắt giảm thuế và những chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, các nhà đầu tư, người buôn bán nhỏ lẻ và người dân.

Việt Nam đã áp dụng biện pháp khống chế kiểm soát dịch bệnh đi kèm với bình ổn kinh tế, xã hội. Những người có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là đối tượng dễ bị tổn thương như người nghèo, người lao động, được đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau...

Ngày thứ 4 liên tiếp Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc COVID-19

Theo Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, đến 6h00 ngày 20/4/2020, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới, đây đã là ngày thứ 4 liên tiếp Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc COVID-19. Như vậy số ca mắc COVID-19 ở Việt Nam hiện vẫn là 268 ca, trong đó có 202 ca được điều trị khỏi.

Cả nước chỉ còn 66 ca bệnh đang được điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh bao gồm bệnh viện các tuyến: Trung ương, tuyến tỉnh, tuyến huyện, bệnh viện chuyên khoa và bệnh viện dã chiến. Hầu hết các bệnh nhân đều có sức khỏe ổn định, chỉ có 3 ca nặng.

Bình luận (0)

Lên đầu trang