Vụ 39 người tử vong tại Anh: Hầu hết các gia đình muốn nhận thi hài

Thứ Hai, 25/11/2019 10:19

|

(CAO) Chỉ có một số gia đình nạn nhân trong vụ 39 người thiệt mạng tại Anh đồng ý nhận tro cốt. Hiện hai phía Việt Nam và Anh đang phối hợp để hoàn tất các thủ tục pháp lý đưa thi hài các nạn nhân về nước.

Trao đổi bên hành lang Quốc hội sáng nay (25-11), Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn cho biết việc đưa thi hài 39 nạn nhân thiệt mạng khi nhập cư vào Anh vẫn chưa thống nhất hết các thủ tục.

“Hôm nay hai bên vẫn còn đợi ý kiến của đoàn thẩm phán. Hiện đang thống nhất các thủ tục kỹ thuật để khớp với nhau lần cuối trước khi chuyển các thi hài về” – ông Sơn thông tin.

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn trong một lần chia sẻ với báo chí bên hành lang Quốc hội

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao khẳng định, Việt Nam đã sẵn sàng và Anh cũng phối hợp rất chặt chẽ để hỗ trợ các gia đình đón thi hài người thân trong thời gian sớm nhất.

“Còn phải có sự chấp thuận của thẩm phán bên đó, chuyển thi thể nạn nhân phải có thủ tục chấp thuận của thẩm phán bên họ” – Thứ trưởng Sơn nói.

Tuy nhiên, hai bên vẫn đang bàn thảo về thời gian cụ thể. Việc chuyển về còn phụ thuộc vào sự phối hợp và chấp thuận của hai bên.

Hiện tại, Thứ trưởng Sơn cho biết, hầu hết gia đình đều muốn nhận thi hài, một số đồng ý nhận tro cốt. Con số cụ thể về việc này chưa được ông Sơn tiết lộ.

Liên quan đến chi phí vận chuyển, trong lần trao đổi trước đó, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn chia sẻ, trước mắt Chính phủ quyết định sẽ ứng kinh phí trước để hỗ trợ gia đình các nạn nhân đưa thi hài người thân về nước một cách an toàn, sớm nhất có thể.

Sau đó, các địa phương có công dân tử nạn (Hải Phòng, Hải Dương, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên – Huế) sẽ làm việc với các gia đình để thực hiện việc hoàn trả lại chi phí cho Chính phủ.

Việc có doanh nghiệp muốn tài trợ kinh phí đưa thi hài các nạn nhân về, nếu có, doanh nghiệp sẽ làm việc trực tiếp với chính quyền địa phương và các gia đình để giải quyết việc hoàn trả kinh phí cho Chính phủ.

Còn theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng, cơ quan ngoại giao của Việt Nam chưa nhận được thông tin nào về việc phía Anh sẽ hỗ trợ về mặt tài chính và kinh phí trong việc đưa thi hài 39 nạn nhân về nước.

Kế hoạch, thời điểm cụ thể, theo bà Hằng, sẽ được hai bên phối hợp thực hiện theo quy định luật pháp và tập quán của 2 nước.

“Hai bên đang phối hợp để trong thời gian sớm nhất hoàn thành các thủ tục về hậu sự. Bộ Ngoại giao sẽ sớm có thông tin cụ thể” - bà Hằng nói.

Tại văn bản gửi chính quyền 6 tỉnh, thành có nạn nhân trong vụ việc này, Bộ Ngoại giao cho biết, chi phí để mang tro cốt từ Anh về Việt Nam cụ thể như sau: chi phí tại Anh là 1.170 bảng Anh/1 trường hợp (tiếp nhận thi hài mang đi hỏa táng, vận chuyển ra sân bay Heathrow, hoàn thiện các giấy tờ liên quan). Phí vận chuyển hàng không là 200 bảng Anh/ bình tro cốt (50% so với thị trường). Như vậy, tổng chi phí để đưa một bình tro cốt từ Anh về Việt Nam khoảng 1.370 bảng Anh (tương đương hơn 41 triệu đồng).

Chi phí mang quan tài kẽm từ Anh về Việt Nam: Chi phí tại Anh là 990 bảng Anh/1 quan tài (nhận thi hài mang đi đóng quan tài kẽm, vận chuyển đến sân bay Heathrow, hoàn thiện các giấy tờ liên quan). Phí vận chuyển hàng không là 1.218 bảng Anh/1 quan tài (50% so với giá thị trường). Tổng chi phí để đưa quan tài từ Anh về Việt Nam là khoảng 2.208 bảng Anh/1 quan tài (tương đương hơn 66 triệu đồng).

Bộ Ngoại giao cũng đề nghị các địa phương khẩn trương tập hợp “đơn đề nghị giúp đỡ” của gia đình nạn nhân, trong đó thể hiện rõ: nguyện vọng về 4 nội dung theo yêu cầu của phía Anh, đồng ý ủy quyền cho các cơ quan chức năng tổ chức đưa thi hài/tro cốt về nước, thanh toán hoặc cam kết hoàn trả các chi phí (trường hợp phải xin chính quyền tạm ứng) sau khi nhận được thi hài hoặc tro cốt theo hướng dẫn của UBND tỉnh.

Các chính quyền địa phương có nạn nhân chủ động triển khai phương án tiếp nhận thi hài/bình tro cốt tại sân bay và vận chuyển về địa phương để bàn giao cho các gia đình nạn nhân.

Thời gian cụ thể về số lượng thi hài/ tro cốt tiếp nhận cơ quan ngoại giao sẽ thông báo sau.

Bình luận (0)

Lên đầu trang