Xả lũ ồ ạt tại vùng phát hiện chất thải Formosa

Thứ Sáu, 15/07/2016 15:07

|

(CAO) Ngày 13-7, các đập nước gần nơi phát hiện 160 tấn chất thải của Nhà máy Formosa được chôn dưới đất bất ngờ xả nước hàng loạt, tạo ra sự ngoài nghi cho người dân.

Trước đó, ngày 11-7, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh phối hợp với lực lượng liên ngành tỉnh phát hiện hơn 100 tấn chất thải tại Nhà máy Formosa được Công ty Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh (P.Kỳ Trinh, TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) âm thầm chở lên chôn dưới đất trang trại của ông Lê Quang Hòa, giám đốc Công ty môi trường.

Cơ quan chức năng phát hiện khoảng 100 tấn chất thải của Formosa chôn trái phép

Tiếp đó, tại bãi rác Thiên Cầm (thuộc tổ dân phố Hoàng Hoa, thị trấn Thiên Cầm, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh), chính quyền và người dân tiếp tục phát hiện khối lượng lớn chất thải dạng bùn mà Formosa thuê HTX Dịch vụ sinh thái biển Thiên Cầm lén chở về đây chôn từ tháng 5-2015.

Nhận được thông tin về việc phát hiện chất thải số lượng lớn, các cơ quan chức năng yêu cầu, phải giữ nguyên hiện trạng phục vụ cho công tác điều tra. Tuy nhiên, chiều 13-7, các đập nước như Sông Trí, Tàu Voi (thuộc quản lý của Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam Hà Tĩnh) bất ngờ xả nước ồ ạt với lý giải xả bớt nước để đón lũ.

Theo người dân, hằng năm, phải đến cuối tháng7, 8 thì Ban quản lý đập mới cho xả nước để đón lũ nhưng năm nay lại xả sớm. Hiện tại, người dân ở đây vẫn chưa có nhu cầu về nước cho nông nghiệp. Nhiều người nghi ngờ rằng việc xả nước có thể xoá các vết tích chất thải được phát hiện cũng như việc tìm ra các nơi chôn chất thải khác...

Thông báo về việc xả tràn hồ chứa nước Thượng Sông Trí của Cty Thủy lợi Nam Hà Tĩnh - Ảnh: ĐSPL
Đập thượng nguồn Sông Trí

Theo văn bản về việc xả tràn hồ chứa nước Thượng Sông Trí, một trong những căn cứ để xả đập là ứng yêu cầu sử dụng nước của Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa. Lý do thứ 2 là để an toàn cho công trình.

Trong văn bản nêu rõ, trước thời điểm xả tràn (ngày 11-7), mực nước trong hồ Sông Trí là 29,8m, tương ứng với 17,8 triệu khối, nhưng theo quy trình vận hành hồ phải hạ mực nước xuống 27,5m (tương ứng 10,5 triệu khối). Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam Hà Tĩnh cho rằng việc xả nước vào thời điểm “nhạy cảm” là hoàn toàn ngẫu nhiên.

Theo các chuyên gia, việc xả đập vào thời điểm này là nguy hiểm cho sản xuất vì nước đang cần phải được tích trữ phục vụ tưới tiêu. Hơn nữa, việc xả đập có thể mất hết các vết tích về chất thải của Formosa và có thể làm lan nguồn độc hại ra diện rộng.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang