Phạt 105 triệu đồng nhóm người nước ngoài tổ chức hội thảo trái phép

Thứ Năm, 18/04/2019 13:56

|

(CAO) Sáng 18-4, Phòng An ninh kinh tế, Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đã đề xuất UBND tỉnh Đắk Lắk xử phạt 105 triệu đồng nhóm người nước ngoài và người Việt Nam tham gia tổ chức hội thảo thu hút đầu tư trái phép trên địa bàn TP.Buôn Ma Thuột.

Trước đó, ngày 19-3, từ tin báo của người dân, Phòng An ninh kinh tế và Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh Đắk Lắk đã kiểm tra và phát hiện tại một khách sạn trên địa bàn TP.Buôn Ma Thuột có 1 nhóm người nước ngoài và người Việt Nam đang tham gia hội thảo thu hút đầu tư trái phép.

Quang cảnh buổi hội thảo đầu tư tài chính trái phép

Sau khi kiểm tra thủ tục xuất nhập cảnh, làm việc với người nước ngoài và người Việt Nam, Công an tỉnh Đắk Lắk xác định: Thông qua mạng xã hội, có 2 người Việt Nam được 1 người nước ngoài không rõ lai lịch thuê đến TP.Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk tổ chức hội thảo, với sự tham gia nói chuyện, phát biểu của 7 người nước ngoài có quốc tịch Anh, Nga, Canađa, Mexico, Bangladesh.

Tuy nhiên, hoạt động tổ chức hội thảo thu hút đầu tư này không hề được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép, đồng thời việc 7 người nước ngoài đến phát biểu, nói chuyện, diễn thuyết thu hút đầu tư là trái với thị thực khi nhập cảnh vào Việt Nam của họ.

Chính vì vậy, Công an tỉnh Đắk Lắk đã chuyển hồ sơ vụ vi phạm hành chính của 7 người nước ngoài đến UBND tỉnh Đắk Lắk xử lý theo thẩm quyền, đồng thời giải thích, nhắc nhở vi phạm đối với 2 người Việt Nam để họ thực hiện đúng quy định của pháp luật.

Công an đang làm việc với một trong hai đối tượng người Việt Nam

Theo 1 người tổ chức hội thảo trái phép khai nhận: Thông qua mạng xã hội, họ được 1 người nước ngoài thuê đến TP.Buôn Ma Thuột tổ chức hội thảo có sự tham gia của nhiều người nước ngoài đến nói chuyện. Nhưng không có bất cứ giấy tờ tổ chức hội thảo hợp pháp.

Qua làm việc với cơ quan Công an, người này đã nhận ra việc làm của mình là sai, khi tổ chức hội thảo cần xin phép cơ quan chức năng và khi làm việc với người nước ngoài cần thực hiện đúng các quy định của Nhà nước.

Theo Đại tá Nguyễn Quốc Khánh – Trưởng phòng An ninh kinh tế, Công an tỉnh Đắk Lắk khuyến cáo, người dân không nên tham gia các hội thảo không rõ ràng, quyền lợi không đảm bảo, không được cơ quan chức năng cấp phép, để tránh bị lừa đảo, tiền mất, tật mang.

Công an đang làm việc với một trong hai đối tượng người Việt Nam

Căn cứ theo quy định tại điểm b, khoản 5, điều 17, Nghị định số 167 của Chính phủ Việt Nam, hiện UBND tỉnh Đắk Lắk đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tổng số tiền 105 triệu đồng đối với 7 người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam nhưng có những hoạt động khác với thị thực và không được phép của các cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam.

Bình luận (0)

Lên đầu trang