Tịch thu ô tô có phần mềm “đường lưỡi bò” phi pháp

Thứ Tư, 06/11/2019 20:35

|

(CAO) Bộ Công thương đã tổ chức rà soát, kiểm tra lại qua các cơ quan chức năng và trước mắt thống nhất với Tổng cục Hải quan sẽ tịch thu xung công chiếc ôtô phục vụ cho triển lãm.

Chất vấn Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh chiều nay (6-11), đại biểu Phạm Văn Hoà (Đồng Tháp) nêu phản ánh của báo chí về việc “cài cắm hình ảnh đường lưỡi bò vào hàng hóa ở Việt Nam” như quả địa cầu, ôtô gắn định vị, phim ảnh…

Đại biểu Phạm Văn Hoà chất vấn Bộ trưởng Trần Tuấn Anh

Mặc dù hải quan đã phát hiện, xử lý nhiều vụ song theo đại biểu Hoà, số sản phẩm đã bán đến người tiêu dùng cũng hết sức nguy hại. Từ thực tế này, đại biểu Phạm Văn Hoà đặt vấn đề về trách nhiệm của Bộ trưởng Công thương trong biệc rà soát để không tái diễn những việc tương tự.

Trao đổi lại với đại biểu của Đồng Tháp, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh thừa nhận việc các sản phẩm của các phần mềm điện tử trong các sản phẩm ôtô nhập khẩu có phần mềm dẫn đường in hình “đường lưỡi bò” là vi phạm đến chủ quyền quốc gia của Việt Nam.

“Đây là một hiện tượng mới xuất hiện” – Bộ trưởng Công thương nhìn nhận.

Mặc dù đã có một số các sản phẩm tương tự về văn hóa khác xuất hiện tại Việt Nam và đã được xử lý, song theo ông Trần Tuấn Anh, đối với ôtô nhập khẩu và ôtô phục vụ cho việc triển lãm thì là một sự kiện mới.

Người đứng đầu ngành Công thương thông tin, ngay sau khi xảy ra sự việc, Bộ đã tổ chức rà soát, kiểm tra lại qua cơ quan chức năng và trước mắt thống nhất với Tổng cục Hải quan là đối với ôtô phục vụ cho triển lãm sẽ tịch thu xung công.

Tiếp đến, cơ quan này cũng phối hợp cơ quan chức năng rà soát pháp lý để đảm bảo quản lý chặt chẽ hơn, tránh những trường hợp lợi dụng trong tương lai về thị trường.

Đối với doanh nghiệp nhập khẩu ôtô và kinh doanh tại Việt Nam, theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, Bộ Công thương đã yêu cầu triệu hồi toàn bộ xe đã nhập khẩu vào Việt Nam.

“Phần mềm của những ôtô này cũng có phần mềm dẫn đường có hình “đường lưỡi bò” và chúng tôi tạm thời cho dừng giấy phép về kinh doanh nhập khẩu ôtô và kinh doanh tại Việt Nam cho đến khi các doanh nghiệp này phải thực hiện xong phần trách nhiệm pháp lý của mình” – ông Trần Tuấn Anh thông tin.

Qua sự việc trên, người đứng đầu ngành Công thương thừa nhận đã có một lỗ hổng pháp lý mà các bộ, ngành liên quan sẽ tiếp tục rà soát lại để đảm bảo không xảy ra những hiện tượng như vậy trong tương lai.

Liên quan đến việc này, trước đó Bộ Công thương đã có văn bản yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ và các Sở Công thương tăng cường kiểm tra, rà soát hoạt động thương mại trên địa bàn.

Nhận định đây sự việc có tính chất rất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến an ninh quốc gia và chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam, vi phạm quy định pháp luật hiện hành, Bộ Công thương thông báo và khuyến cáo đến các doanh nghiệp trên địa bàn chủ động rà soát thông tin và tính năng của sản phẩm do doanh nghiệp nhập khẩu, kinh doanh để tránh nhập khẩu, kinh doanh hàng hóa có hình ảnh, thông tin về “đường lưỡi bò” và hình ảnh, thông tin khác gây ảnh hưởng đến an ninh và chủ quyền quốc gia, vi phạm pháp luật hiện hành.

Bộ cũng yêu cầu các đơn vị trên phối hợp với các đơn vị chức năng có liên quan để tuyên truyền đến người dân, người tiêu dùng trên địa bàn nâng cao cảnh giác, không mua, không sử dụng và kịp thời phản ánh đến các cơ quan có thẩm quyền đối với hàng hóa có hình ảnh, thông tin về “đường chín đoạn" và các nội dung khác gây ảnh hưởng đến an ninh và chủ quyền quốc gia, vi phạm quy định của pháp luật Việt Nam.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang