Bỏ quy định cấp phép ca khúc trước năm 1975

Thứ Ba, 12/02/2019 16:34  | Hoàng Yến

|

(CAO) Theo ông Nguyễn Quang Vinh, Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn (NTBD) chia sẻ, dự thảo nghị định mới thay thế nghị định 79 được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trình Chính phủ hồi tháng 12-2018 đã được đồng ý thông qua.

Trong nghị định mới sẽ có nhiều thay thế nhưng đáng chú ý là việc bỏ quy định cấp phép ca khúc trước 1975. Tuy nhiên, vẫn đưa ra quy định những bài hát có nội dung xuyên tạc lịch sử, bôi nhọ cá nhân hay bôi nhọ tổ chức, đi ngược lại lợi ích quần chúng thì sẽ bị cấm. Thêm vào đó, các sáng tác nghệ thuật sẽ có những quy định cụ thể, chứ không mang tính "tự phát" một cách tràn lan như hiện nay.

Ca khúc "Con đường xưa em đi" từng là chủ đề tranh cãi về việc cấp phép ca khúc trước 1975

Một điểm đáng lưu ý khác nữa trong dự thảo là Thủ tướng đồng ý chủ trương của Cục NTBD bỏ cấp phép cho các người đẹp đi thi hoa hậu nước ngoài. Cụ thể, những cá nhân có đủ điều kiện dự thi theo yêu cầu của cuộc thi sắc đẹp quốc tế mà thí sinh muốn dự thi đều được tham gia, không giới hạn phải đạt danh hiệu gì trong các cuộc thi sắc đẹp trong nước.

Với các cuộc thi sắc đẹp trong nước, Thủ tướng đồng ý thay đổi theo hướng Nhà nước chỉ quản lý một cuộc thi lớn nhất trong năm do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đứng ra phối hợp với các đơn vị tổ chức, còn các cuộc thi do các công ty tư nhân tổ chức thì không cần phải cấp phép quản lý.

Bình luận (0)

Lên đầu trang