Mũ quan triều Nguyễn lập kỷ lục có giá cao gấp 1.000 lần so với giá khởi điểm

Thứ Năm, 28/10/2021 21:53

|

(CAO) Bất cứ ai theo dõi phiên đấu giá thường kỳ của Balclis (21h ngày 28/10) cũng sẽ đồng ý rằng đây là phiên đấu giá “điên rồ” nhất từ ​​trước đến nay về đồ cổ Việt Nam.

Nguyên nhân xuất phát từ chiếc mũ quan (hàng chánh nhất phẩm – nhì phẩm) của triều Nguyễn đã được Balclis giới thiệu vào ngày 22/10. Chiếc mũ có niên đại cuối thế kỷ XIX - đầu thế kỷ XX, kèm theo một hộp đựng bằng gỗ. Mặc dù đều có vài vết trầy xước và bong tróc nhẹ nhưng tình trạng chung của cả hai đồ vật này vẫn còn nguyên vẹn.

Mũ quan triều Nguyễn và hộp gỗ - Ảnh: BALCLIS

Trong giai đoạn trước khi đấu giá, chiếc mũ quan (lô 135) đã nhanh chóng tăng vọt từ 600 euro lên 70.000 euro chỉ trong vài ngày với 73 lượt tham gia đấu giá (đây là điều chưa có trong tiền lệ).

Người dẫn chương trình hôm đó đã dùng một vài “thủ thuật” để kích thích tâm lý các nhà sưu tập bằng cách tạm dừng buổi trưng bày trong vài phút. Ngay sau khi bắt đầu lại, giá liên tiếp tăng lên cùng với sự tham gia gay cấn giữa những người ngồi tại khán phòng lẫn các nhà sưu tập đặt mua trực tuyến.

Mặc dù có một số vết bong tróc trên cánh chuồn, nhưng chiếc mũ vẫn ở trong tình trạng tốt - Ảnh: BALCLIS

Khi người tham gia tại khán phòng đã bỏ cuộc tại mức giá 270.000 euro thì bắt đầu diễn ra cuộc đua "song mã" của hai người mua trực tuyến. Giằng co liên tục trong hơn 10 phút, nhà sưu tập ẩn danh mang mã số 5618 đã sở hữu chiếc mũ quan triều Nguyễn tại giá 600.000 euro (tương đương khoảng 16 tỷ đồng).

Với mức giá gây kinh ngạc này, chiếc mũ quan triều Nguyễn đã bỏ xa các tác phẩm, hiện vật còn lại trong cùng phiên.

Hộp gỗ được chạm khắc tinh xảo - Ảnh: BALCLIS

Theo nhà sưu tập Nguyễn Hữu Hoàng (chuyên gia về trang phục triều Nguyễn), chiếc mũ trên rất hiếm có trên thị trường, lại được giữ gìn cẩn thận nên việc thu hút đông đảo nhà sưu tập quốc tế là chuyện đương nhiên.

Còn theo nhà nghiên cứu Trần Đình Sơn nhận định, với tình trạng gần như nguyên vẹn, có thể suy đoán rằng chiếc mũ đã được đưa ra nước ngoài từ lâu, hoặc do người Pháp mang đi, hoặc được các viên quan thời Tự Đức biếu tặng trong những chuyến công du.

Đôi đài thờ trong buổi đấu giá - Ảnh: BALCLIS

Ngoài mũ quan triều Nguyễn, cuộc rượt đuổi trên sàn quốc tế được tái diễn khi một chiếc áo đại triều phục mãng bào tứ linh của nhà Nguyễn và một đôi đài thờ chất liệu gỗ sơn son thếp vàng có xuất xứ Việt Nam được chào bán. Với mức khởi điểm khiêm tốn 340 euro, sau cuộc đấu giá căng thẳng, đôi đài thờ này đã được chốt giá 1.750 euro (hơn 46 triệu đồng).

Bộ triều phục hiện có giá 2.200 euro (hơn 58 triệu đồng) - Ảnh: BALCLIS

Tiếp tục với chiếc áo mãng bào tứ linh, từ 850 euro tăng lên 35.000 euro (khoảng 930 triệu đồng). Chiếc áo thuộc về nhà sưu tập trực tuyến mang mã số 5777 – đây cũng là người đã mua rất nhiều cổ vật châu Á trong cùng phiên.

Tổng toàn phiên, cổ vật Việt Nam bán được gần 17 tỉ đồng.

Bình luận (0)

Lên đầu trang