NSND Kim Cương, Thành Lộc mừng kỷ niệm 100 năm sân khấu

Thứ Bảy, 23/10/2021 16:21

|

(CAO) NSND Kim Cương, NSND Trần Minh Ngọc và NSƯT Thành Lộc ôn lại những dấu ấn của sân khấu kịch Việt Nam, đặt niềm tin vào sân khấu Việt sẽ được vực dậy sau đại dịch Covid – 19.

Trong chương trình do Ban Lý luận phê bình Hội Sân khấu TPHCM thực hiện, chào mừng Tuần lễ kịch nói Việt Nam, NSND Kim Cương nhớ lại, từ chương trình phụ diễn trước khi xem một bộ phim chiếu ở rạp vào thập niên 60, bà đã mạnh dạn thử nghiệm việc tổ chức diễn kịch ngắn, sau đó thuê rạp Thanh Bình để diễn một tuần lễ kịch nói và được khán giả Sài Gòn lúc bấy giờ đón nhận.

Bà đã mở lối làm kịch ở Sài Gòn, truyền cảm hứng để sau đó hàng loạt các ban thoại kịch truyền hình ra đời như: Kim Cương, Tân Dân Nam, Thẩm Thúy Hằng, La Thoại Tân, Bắc Sơn…Duy nhất một đoàn kịch diễn tại rạp thời đó là Ban thoại kịch Kim Cương, để rồi trở thành một đoàn kịch được công chúng yêu mến.

Sau 1975, khán giả tại TPHCM còn được thưởng thức tài nghệ của các nghệ sĩ kịch nói đã tạo thương hiệu trong lòng công chúng như: Kim Cương, Bông Hồng, Cửu Long Giang, Đoàn kịch Trẻ, Nhà hát kịch TPHCM.

Vào thập niên 1980, từ CLB Sân khấu thể nghiệm 5B của Hội Sân khấu TPHCM, Sân khấu nhỏ đã xuất hiện và lan tỏa mạnh mẽ cuối thế kỷ XX. Thương hiệu “5B” tại TPHCM đã được xem là giải pháp tình thế cứu nguy cho cuộc khủng hoảng khán giả kịch. Và tiếp đó là hoạt động xã hội hoá của sân khấu kịch được xem là giải pháp cứu nguy cho sàn diễn kịch nói thời đó.

Đến năm thứ 100, với đại dịch Covid – 19 toàn cầu đã dẫn sân khấu kịch đến tình trạng sàn diễn tắt đèn, nguy cơ “mất trắng khán giả” đang đe dọa các sân khấu kịch xã hội hóa tại TP HCM. Việc vực lại sức sống của thể loại kịch sau 100 năm đang là thách thức của sân khấu Việt Nam nói chung và tại TP HCM nói riêng.

Các buổi tọa đàm mang chủ đề: “Lời tri ân” (NSND Trần Ngọc Giàu), “Thế hệ kế thừa” (NSƯT Ca Lê Hồng, đạo diễn Huỳnh Anh Tuấn – Sân khấu IDECAF, NSƯT Mỹ Uyên – Giám đốc Nhà hát Kịch Sân khấu nhỏ TP HCM); Thách thức và đổi mới (NSƯT Thành Hội, tác giả Trần Văn Hưng, đạo diễn Trần Quý Bình – PGĐ Nhà hát kịch TP HCM) đã đặt niềm tin vào sân khấu kịch nói Việt Nam sẽ được vực dậy sau đại dịch Covid – 19 và tiếp tục là người đối thoại thân thiết và đáng tin cậy của công chúng Việt Nam thế kỷ XXI.

Chương trình tọa đàm (đạo diễn và biên tập: nhà báo Thanh Hiệp, Trưởng ban Lý luận phê bình) phát trên các nền tảng số của Sở VHTT TP HCM, Trung tâm Ca nhạc nhẹ TP HCM và Tổ hợp sản xuất truyền thông số - Dugital Media Hub vào lúc 20 giờ ngày 26-10.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang