Băng chém người, bảo kê ở bến xe Miền Đông được trả tự do

Thứ Ba, 18/07/2017 00:41  | Kim Phát

|

(CAO) Băng giang hồ từng là nỗi sợ hãi của người dân và các doanh nghiệp vận tải quanh bến xe Miền Đông đã được trả tự do tại tòa.

Chiều 17-7, sau 6 ngày xét xử và nghị án, TAND TP.HCM đã tuyên án đối với băng nhóm giang hồ do Nguyễn Trọng Ngôn (SN 1974, ngụ quận Bình Thạnh, TP.HCM) cầm đầu, cùng về tội "Cố ý gây thương tích".

Theo đó, Nguyễn Trọng Ngôn lãnh 4 năm 3 tháng 26 ngày tù, Nguyễn Quốc Mạnh (SN 1967; ngụ quận Bình Thạnh, anh ruột Ngôn) 4 năm 3 tháng 26 ngày tù , Dương Văn Lành (SN 1981; quê Trà Vinh) 4 năm 3 tháng tù, Đinh Trọng Quý (SN 1990; quê Hưng Yên) 4 năm 3 tháng 25 ngày tù.

'Ông trùm' Nguyễn Trọng Ngôn

Liên quan đến vụ án, Ngô Quang Đồng (SN 1988, quê Thừa Thiên-Huế) 4 năm 3 tháng 25 ngày tù và Hồ Sỹ Quý (tự Quý điên, SN 1983; quê Thanh Hóa) 3 năm 10 tháng 13 ngày tù. Các bị cáo này được trả tự do tại tòa, riêng bị cáo Lành vẫn bị tạm giam do đang thi hành một bản án khác. 

Băng giang hồ Bến xe Miền Đông

HĐXX nhận định vụ án này từng được đưa ra xét xử và trả hồ sơ nhiều lần để cơ quan điều tra làm rõ vai trò, tính chất và mức độ phạm tội của từng bị cáo nhưng kết quả không như mong đợi nên tòa xem xét tất cả các bị cáo phạm tội với vai trò đồng phạm chứ không phân hóa hành vi của từng bị cáo.

Tòa cho rằng việc nhận định các bị cáo là băng giang hồ, xã hội đen là không có căn cứ mà chỉ hành động nhằm bảo vệ lợi ích của đồng bọn và gây thương tích cho nhiều người.

Theo cáo trạng, đây là băng nhóm giang hồ từng gây hoang mang cho người dân và các doanh nghiệp vận chuyển hành khách trong cũng như ngoài Bến xe Miền Đông.

Ngoài hành vi bành trướng thế lực, o ép khách đi xe của công ty mình thì băng giang hồ do Ngôn cầm đầu còn chém người, lộng hành bảo kê ép các doanh nghiệp vận tải phải nộp tiền bảo kê cho Ngôn và đồng bọn.

Từ năm 2008 đến năm 2011, băng giang hồ này đã gây thương tích cho 3 người vơi tỉ lệ thương tật từ 20,8% đến 58,7%. Ngoài ra, nhóm Ngôn cho một số đối tượng đến quầy vé của 2 công ty vận tải trong Bến xe Miền Đông dọa nạt nhân viên bán vé, đánh cán bộ điều vận để thu tiền bảo kê. Lo sợ, các công ty này phải nộp tiền để yên ổn làm ăn.

Kháng nghị tăng án côn đồ giết người trước Bến xe Miền Đông
 

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang