Bắt nữ giám đốc công ty BĐS lừa đảo chiếm đoạt 30 tỷ đồng

Thứ Năm, 14/10/2021 19:48

|

(CAO) Giám đốc Công ty TNHH MTV Đại An Vĩnh Phúc đã thu gom đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp, đất rừng của các hộ dân rồi tự ý vẽ bản đồ quy hoạch, lập dự án khu đô thị, nhà ở để lừa bán cho nhiều người.

Chiều 14/10, Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã khởi tố bị can, tạm giam Đỗ Thúy Miên (SN 1982, trú tại huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) – Giám đốc Công ty TNHH MTV Đại An Vĩnh Phúc.

Đối tượng Đỗ Thuý Miên tại cơ quan công an

Qua tài liệu của cơ quan điều tra, công ty của Đỗ Thúy Miên hoạt động chính là môi giới mua bán bất động sản với 2 văn phòng đại diện tại phường Đồng Tâm, TP Vĩnh Yên và thị trấn Hợp Châu, huyện Tam Đảo.

Khoảng cuối năm 2020, Miên mua gom khoảng 6ha đất trồng lúa, hoa màu, đất lâm nghiệp và đất rừng của một số hộ dân tại thị trấn Hợp Châu, huyện Tam Đảo, xã Đạo Tú, huyện Tam Dương và xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên với giá chỉ từ 10 triệu đến 160 triệu đồng/sào (360m2).

Tuy các diện tích đất nêu trên chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt chủ trương đầu tư thực hiện dự án khu đô thị, nhà ở nhưng Miên đã tự ý thuê người vẽ bản đồ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, lập hồ sơ dự án khu đô thị, nhà ở, phân lô tách thửa thành hàng trăm ô đất với diện tích khoảng 100m2 mỗi ô và lấy tên là Khu đô thị Đại An tại thị trấn Hợp Châu, khu nhà ở thấp tầng xã Đạo Tú và khu đất ở cho người thu nhập thấp ở xã Thiện Kế.

Sau khi lên bảng giá, Miên tổ chức cho nhân viên Công ty TNHH MTV Đại An triển khai kế hoạch marketing bài bản rao bán các ô đất trên.

Để tạo lòng tin cho người mua, Miên còn giới thiệu với khách hàng là dự án đã được phê duyệt; thời gian tới sẽ quây tôn, làm hạ tầng, mở bán chính thức, cho khách hàng xem bản đồ in màu có đóng dấu Công ty Đại An, cam kết từ 8-12 tháng sau khi ký hợp đồng sẽ có sổ đỏ... Tuy nhiên, cơ quan Công an đã làm rõ, tất cả những gì Công ty Đại An giới thiệu đều là lừa dối khách hàng.

Ngoài ra, Miên còn thuê máy xúc, máy ủi thực hiện việc san gạt đối với dự án ở Đạo Tú để khách hàng tin là dự án đang triển khai; cấp đổi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của Công ty Đại An từ vốn điều lệ 20 tỷ đồng lên 80 tỷ đồng trong khi công ty không phát sinh doanh số với mục đích để khách hàng tin là công ty có năng lực, có tiềm lực kinh tế lớn.

Hành vi gian dối của Miên và một số nhân viên Công ty Đại An đã làm cho nhiều người tin dự án là có thật nên đã đầu tư mua các ô đất tại 2 dự án trên. Tại cơ quan điều tra, bước đầu Đỗ Thúy Miên khai nhận đã lừa bán được 131 ô đất với khoảng 30 tỷ đồng.

Nhiều người đã mắc bẫy vì ham rẻ khi bảng giá các ô đất Miên đưa ra thấp hơn nhiều so với giá đất thời điểm đó ở cùng khu vực. Cụ thể, đối với dự án ở thị trấn Hợp Châu là khoảng 900 - 1,7 tỷ đồng/100m2, dự án ở xã Đạo Tú, Thiện Kế chỉ từ 300-600 triệu/100m2.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Phúc đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án. Để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh thông báo người bị hại mua đất tại 3 dự án trên liên hệ với Cơ quan CSĐT Công an tỉnh qua điều tra viên Trần Hữu Bằng, số điện thoại 0975.215.578 để được giải quyết.

Bình luận (0)

Lên đầu trang