Thiếu niên được bảo lãnh về tiếp tục gây ra hàng loạt vụ trộm cướp

Thứ Sáu, 14/06/2019 15:57

|

(CATP) Ngày 14-6, Cơ quan CSĐT Công an quận Thủ Đức, TPHCM cho biết đang điều tra băng nhóm đã gây ra hàng loạt vụ cướp giật và trộm cắp tài sản xảy ra ở nhiều quận, huyện tại TPHCM.

Điều đáng nói là trong nhóm này có đối tượng cầm đầu Thạch Minh Lợi (tự Quẹo, SN 2004, quê xã Phú Cần, huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh; tạm trú tại P.Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức) lợi dụng chính sách của pháp luật khi phạm tội lần đầu chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự, được cho gia đình bảo lãnh, rồi gây ra hàng loạt vụ án khác.

Theo Đội CSHS Công an quận Thủ Đức, do sự quản lý lỏng lẻo của gia đình, Thạch Minh Lợi đã sớm theo đám bạn bè xấu dẫn đến nghiện ngập ma túy, ăn chơi lêu lổng.

Để có tiền tiêu xài, khoảng thời gian cuối năm 2018 đến đầu 2019, Lợi cùng các đối tượng Nguyễn Anh Thiện (SN 2003, quê Khánh Hòa), Bùi Hải Đăng (SN 2001, quê Cần Thơ) và Lê Hoàng Trung (SN 2001, ngụ quận Phú Nhuận, TPHCM) rủ nhau thành lập băng nhóm đi trộm cắp và cướp giật tài sản mua ma túy sử dụng, chúng đã gây ra hàng loạt vụ trộm, cướp chỉ trong thời gian ngắn.

Đối tượng Trịnh Minh Lợi (thứ 2 từ phải sang) và đồng bọn.

Điển hình là khoảng 20 giờ ngày 18-12-2018, Lợi, Trung và Thiện đi bộ đến khu Vạn Phúc ở phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức rồi ngủ tại cây Cầu Đá. Đến 4 giờ sáng hôm sau, Lợi và Trung đến bãi đất trống phát hiện hai anh Nguyễn Nhật Anh (SN 1999, quê Lâm Đồng) và Nguyễn Văn Quang (SN 2001, quê Nam Định) là công nhân phụ hồ đang nằm ngủ trong lán trại, chúng đã lấy trộm của họ 2 chiếc điện thoại Iphone rồi đem vào quận Bình Thạnh bán lấy tiền chia nhau mua ma túy.

Đến khoảng 21 giờ 30 đêm 8-1-2019, Trung điều khiển xe máy chở Lợi đến khu vực P.Hiệp Bình Chánh, Q.Thủ Đức tìm người đi đường sơ hở cướp giật tài sản. Khi đến trước một cửa hàng tiện ích ở Bình Triệu phát hiện chị Võ Thị Mai Trinh (SN 1999, ngụ quận Thủ Đức) đang cầm điện thoại Samsung J7 đứng bên đường, Trung điều khiển xe áp sát tạo điều kiện cho Lợi cướp giật tẩu thoát.

Tang vật vụ cướp giật.

Sau khi xảy ra hàng loạt vụ trộm cướp trên địa bàn, lãnh đạo Công an quận Thủ Đức đã chỉ đạo Đội CSHS xác lập chuyên án, phối hợp với Công an các phường truy tìm băng nhóm tội phạm.

Đến ngày 17-1-2019, ban chuyên án đã khám phá được băng cướp, bắt giữ 6 đối tượng, trong đó có Thạch Minh Lợi. Ngoài 4 vụ mà chúng nhớ rõ ngày giờ gây án cướp giật tài sản, băng này còn khai nhận đã thực hiện 9 vụ trộm và cướp giật tài sản khác trên địa bàn Q.Thủ Đức và Q.Bình Thạnh.

Điều đáng nói là trong quá trình khởi tố, bắt giam các đối tượng, xét thấy tại thời điểm phạm tội Thạch Minh Lợi và Nguyễn Anh Thiện chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự nên Viện kiểm sát nhân dân quận Thủ Đức không khởi tố 2 đối tượng này mà cho gia đình bảo lãnh, phối hợp với chính quyền địa phương giáo dục.

Tuy nhiên, lợi dụng lúc ở bên ngoài, Lợi tiếp tục lập nhóm gây án cướp giật và trộm cắp tài sản với mức độ ngày càng nguy hiểm hơn.

Khoảng 18 giờ 20 phút ngày 3-6-2019, Lợi rủ Thiện đi cướp giật thì được tên này đồng ý. Lợi điều khiển xe Dream BS: 76V5-2985 chở Thiện đi lòng vòng “săn mồi”. Khi đến khu phố 6, P.Hiệp Bình Chánh, Thiện phát hiện anh Giang Văn Trường Sơn (SN 1971, ngụ quận Bình Thạnh) đang đứng bên lề đường, trên tay cầm điện thoại Iphone 7 Plus liền áp sát để Lợi giật. Bỏ chạy được khoảng 100 mét chúng bị anh Sơn đuổi theo quá sát khiến hai tên bị ngã xe, Thiện bất tỉnh tại chỗ và được người dân khống chế, riêng tên Lợi nhặt điện thoại rồi chạy bộ tẩu thoát.

Qua điều tra, đến ngày 10-6, Cảnh sát đặc nhiệm Công an Q.Thủ Đức đã bắt được đối tượng Lợi khi đang lẫn trốn tại KP6, P.Hiệp Bình Phước. Xét thấy hành vi của Lợi có dấu hiệu của tội “cướp giật tài sản”, hiện Lợi đang bị áp dụng biện pháp ngăn chặn “cấm đi khỏi nơi cư trú” trong vụ án trước, nhưng nay lại tiếp tục phạm tội nên CQĐT đã đề nghị Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp áp dụng biện pháp ngăn chặn là tạm giam để tiếp tục điều tra làm rõ vì có liên quan đến nhiều vụ trộm và cướp giật khác.

Bình luận (0)

Lên đầu trang