Vụ Vũ "nhôm" thao túng đất "vàng": Hai bị cáo được giảm án

Thứ Năm, 13/06/2019 19:59

|

(CAO) Chiều 13/6, Hội đồng xét xử của Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội tiến hành tuyên án phiên phúc thẩm Phan Văn Anh Vũ cùng 4 cựu cán bộ Công an trong vụ án thâu tóm nhiều công sản, đất đắc địa trên địa bàn thành phố Đà Nẵng và TP.Hồ Chí Minh.

Theo đó, Tòa phúc thẩm không chấp nhận kháng cáo về hình phạt của bị cáo Phan Văn Anh Vũ, giữ nguyên tội danh “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; mức hình phạt sơ thẩm 15 năm tù.

Đối với hai cựu Thứ trưởng Công an, Tòa không chấp nhận kháng cáo xin hưởng án treo của bị cáo Bùi Văn Thành; không chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Trần Việt Tân.

Tòa phúc thẩm tuyên giữ nguyên hình phạt sơ thẩm đối với cựu Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành 30 tháng tù và Trần Việt Tân 36 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Tòa phúc thẩm chấp nhận một phần kháng cáo về hình phạt đối với hai bị cáo Phan Hữu Tuấn (cựu Phó Tổng cục trưởng Tổng cục 5, Bộ Công an), Nguyễn Hữu Bách (cựu Phó cục trưởng Cục B61, Tổng cục V, Bộ Công an); từ đó tuyên bị cáo Tuấn 4 năm tù (giảm 1 năm tù so với sơ thẩm), bị cáo Bách 3 năm 6 tháng tù (giảm 1 năm 6 tháng tù so với án sơ thẩm).

Tòa xem xét vai trò trong vụ án nên giảm một phần hình phạt cho hai bị cáo này. Hai bị cáo này thể hiện sự hối lỗi nhưng không đưa ra được tình tiết hoặc căn cứ nào khác làm thay đổi hành vi phạm tội.

Vũ "nhôm" và các bị cáo tại tòa

Tòa phúc thẩm kết luận, trong vụ án này, bị cáo Phan Văn Anh Vũ phải chịu trách nhiệm chính. Vũ là người thành lập doanh nghiệp trái pháp luật; chủ động tìm kiếm tài sản nhà nước có khả năng sinh lợi cao nếu lấy danh nghĩa tổ chức bình phong đề nghị được mua/thuê các tài sản đó.

Vũ "nhôm" là người đề xuất Tuấn để chỉ đạo Bách soạn văn bản lấy danh nghĩa Bộ Công an tác động cho hai công ty bình phong nhưng thực chất là của cá nhân Vũ mua hoặc thuê sau đó sang tên cá nhân mình chuyển nhượng ngay cho người khác; lợi dụng vào vị trí công tác và danh nghĩa tổ chức bình phong để trục lợi cá nhân.

"Nói cách khác, bản chất lợi dụng vị trí công tác và danh nghĩa tổ chức bình phong của Vũ là buôn bán bất động sản cho riêng cá nhân mình" - Tòa kết luận.

Ngoài thiệt hại về vật chất, hành vi phạm tội của Vũ đã kéo theo những đồng phạm và những bị cáo phạm tội khác trong vụ án này. Hành vi của bị cáo cũng gây ra hệ lụy khác cho nhiều người, nhiều gia đình, tổ chức và xã hội, làm giảm uy tín của chính quyền một số địa phương và ngành Công an.

Do vậy, việc Tòa án cấp sơ thẩm quyết định hình phạt 15 năm tù cao nhất của khung hình phạt đối với bị cáo là tương xứng với tính chất và hậu quả hành vi phạm tội của bị cáo.

Đối với hai bị cáo Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân, Tòa nhận định hành vi của hai cựu Thứ trưởng này gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, bức xúc dư luận, làm suy giảm uy tín ngành Công an. Tòa sơ thẩm xác định tội danh, hình phạt là không oan, do đó không có cơ sở chấp nhận kháng cáo.

Về dân sự, nội dung giao dịch đối với 7 nhà đất công do Vũ "nhôm" thao túng đều bị tuyên hủy. HĐXX cấp phúc thẩm xác định, nội dung 7 hợp đồng mua, bán, thuê của Công ty Xây dựng Bắc Nam 79 và Nova Bắc Nam 79 là trái pháp luật. Các hợp đồng này bị vô hiệu.

Giao dịch dân sự vô hiệu thì không làm phát sinh các giao dịch dân sự mà phải khôi phục lại tình trạng ban đầu. Trường hợp nào không khôi phục được lại hiện trạng ban đầu thì có thể đền bù bằng tiền. Bên có lỗi phải chịu đền bù.

Như vậy, hai công ty của Vũ “nhôm” phải hoàn trả lại chủ sở hữu nhà nước các bất động sản này. Các cơ quan quản lý đã nhận tiền của hai công ty thì hoàn trả lại. HĐXX thấy việc tòa án cấp sơ thẩm tuyên thu hồi 7 bất động sản là chưa hợp lý, chưa giải quyết triệt để vụ án, cần sửa lại bản án.

Bảy nhà, đất công sản liên quan đến vụ án này gồm: nhà, đất tại số 319 Lê Duẩn, phường Tân Chính, quận Thanh Khê, Đà Nẵng; nhà đất tại số 16 Bạch Đằng, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, Đà Nẵng; khu đất đường Ngô Quyền, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, Đà Nẵng; khu đất Dự án Vệt du lịch ven biển từ Vegas Resort đến Khu du lịch Bến Thành Non Nước, đường Trường Sa, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng; nhà, đất tại số 15 Thi Sách, quận 1, TP.Hồ Chí Minh; nhà, đất tại số 8 Nguyễn Trung Trực, quận 1, TP.Hồ Chí Minh; nhà, đất tại số 129 Pasteur, phường 6, quận 3, TP.Hồ Chí Minh.
Vũ
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang