Kháng nghị tử hình thầy giáo giết người yêu khi bị từ hôn

Thứ Năm, 13/06/2019 18:39

|

(CAO) Bị từ hôn trước ngày cưới, Thắng đã không kiềm chế được tức giận nên đã ra tay giết người mình yêu. Bị cấp sơ thẩm tuyên án chung thân, Thắng không kháng cáo. Tuy nhiên, VKSND TP.HCM lại có kháng nghị theo hướng tăng án lên mức cao nhất trong khung hình phạt với Thắng.

Ngày 13-6, nguồn tin từ VKSND TP.HCM cho biết, đã ra quyết định kháng nghị theo hướng tăng hình phạt từ tù chung thân lên tử hình đối với bị cáo Võ Minh Thắng (SN 1991, ngụ quận 11, TP.HCM) về tội Giết người.

Theo bản sơ thẩm, Thắng và người yêu là chị N.T.T. (SN 1992, ngụ Q.Bình Thạnh, TP.HCM) cùng công tác tại một trường THPT trên địa bàn quận Bình Thạnh. Cả 2 có thời gian dài yêu nhau và đã nghĩ đến chuyện sẽ làm đám cưới. Cả 2 cũng đã chụp ảnh cưới, nhưng sau đó chị T. từ hôn với lý do phát hiện Thắng "bắt cá hai tay". Nhiều lần níu kéo tình cảm bất thành, Thắng gây nên tội ác.

Khoảng 10h45 ngày 23-4-2018, sau khi gác thi xong, Thắng gặp chị T. tại trường để nói chuyện nhằm hàn gắn tình cảm nhưng nữ giáo viên này vẫn không đồng ý và cả hai có cự cãi. Sau đó, chị T. lấy xe máy về nhà, còn Thắng điều khiển xe máy bám theo sau. Khi đến công viên bờ kè kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè trên đường Trường Sa (đoạn qua Q.Bình Thạnh), Thắng ép xe chị T. vào lề đường để tiếp tục nói chuyện và hai người tiếp tục cãi nhau.

Bị cáo Võ Minh Thắng tại tòa án.

Trong lúc tức giận, Thắng rút dao trong cốp xe máy đâm nhiều nhát vào người khiến chị T. tử vong. Sau khi sát hại chị T., Thắng lên xe máy định ra cầu Bình Lợi tự tử nhưng đã suy nghĩ lại và quay xe về Công an quận Bình Thạnh đầu thú.

Với hành vi nêu trên, tại phiên tòa sơ thẩm, đại diện VKSND TP.HCM thực hành quyền công tố sau khi phân tích tính chất, mức độ hành vi phạm tội của Thắng, đã đề nghị tòa tuyên Thắng mức án tử hình.

HĐXX cấp sơ thẩm dù nhận định hành vi của Thắng là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội nên không thể tha thứ, nhưng cũng cân nhắc, xem xét cho Thắng nhiều tình tiết giảm nhẹ hình phạt. HĐXX cho rằng, không cần thiết phải loại bỏ vĩnh viễn Thắng khỏi đời sống xã hội, mà 1 bản án tù không thời hạn cũng đã đủ sức răn đe, phòng ngừa chung và cũng có tác dụng giáo dục riêng với bị cáo.

Từ những nhận định trên, HĐXX tuyên phạt Thắng mức án tù chung thân về tội Giết người.

Bản án sơ thẩm khiến người thân của chị T. la hét, phản đối sau phiên tòa. Còn VKSND TP.HCM có kháng nghị theo hướng tăng án phạt lên tử hình đối với Thắng.

Theo VKS, chỉ vì chị T. nói lời chia tay mà Thắng thủ dao, rồi dùng chính con dao này đâm chị T. 21 nhát và nhiều vùng nguy hiểm trên cơ thể. Hành vi phạm tội của bị cáo đã phạm tội Giết người thuộc trường hợp có tính chất côn đồ định khung hình phạt quy định tại điểm n, khoản 1, điều 123 BLHS 2015, sửa đổi 2017. 

Bị cáo phạm tội với lỗi cố ý, thực hiện hành vi phạm tội một cách hung hãn, quyết liệt, thực hiện tội ác đến cùng. Mặc dù bị cáo đã tự nguyện bồi thường cho gia đình bị hại, nhưng xét thấy hành vi của bị cáo là xem thường pháp luật, xem thường tính mạng của người khác. Do đó, phải loại bị cáo vĩnh viễn ra khỏi đời sống xã hội mới tương xứng với mức độ, hành vi của bị cáo đã gây ra.

Từ đó, VKSND TP.HCM kháng nghị bản án sơ thẩm, đề nghị cấp phúc thẩm xét xử và tuyên tăng án đối với bị cáo Thắng từ chung thân lên tử hình.

Bình luận (0)

Lên đầu trang