Cảnh giác đối tượng trộm cướp ngày cận Tết

Thứ Bảy, 21/01/2017 05:25

|

(CAO) Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 đã gần kề, đây là thời điểm mà đối tượng tội phạm trộm cắp, cướp giật tài sản tăng cường hoạt động với phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi.

Trước tình hình đó, lực lượng Công an cùng với cấp ủy và chính quyền địa phương các cấp phát động mạnh mẽ phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, đẩy mạnh tuyên truyền phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm, nâng cao ý thức tự phòng, tự quản, tự bảo vệ tài sản, tích cực tham gia phát hiện, tố giác tội phạm trong nhân dân.

Bắt 1 đối tượng trộm nóng xe mô tô

Thời điểm cận Tết, tội phạm trộm cắp tài sản thường xảy ra nhất là tình hình trộm cắp xe máy và trộm đột nhập vào nhà. Đối với loại tội phạm trộm nóng xe máy, đối tượng thường lợi dụng sự chủ quan của chủ tài sản, để xe trước nhà, không người trông coi, thậm chí để chìa khóa trong ổ khóa xe. Lợi dụng sơ hở đó, đối tượng nhanh chóng ra tay trộm cắp. Vì vậy, người dân không nên để xe không người trông giữ, dù có công việc gấp cũng phải dắt xe vào nhà, khóa cổ xe và rút chìa khóa ra khỏi xe. Khi đến những nơi như: chợ, đi đám tiệc, lễ hội;... cần gửi xe vào nơi có người trông giữ cẩn thận; không để nơi khuất tầm nhìn.

Đối với loại tội phạm trộm đột nhập, thường lợi dụng sơ hở của chủ nhà như: cửa khép hờ, không khóa, cửa nhà được lắp đặt sơ sài, không đảm bảo an toàn, không người trông giữ, đối tượng cạy cửa đột nhập vào nhà. Vì vậy, người dân cần kiểm tra việc đóng, khóa cửa cẩn thận, an toàn trước khi rời khỏi nhà; kiểm tra thường xuyên và sữa chữa ngay hệ thống khóa cửa hoặc các cánh cửa đã bị hư hỏng không đảm bảo chắc chắn. Khi vắng nhà trong thời gian dài thì phải nhờ người trông giữ nhà, không được tiết lộ là mình đi vắng lâu ngày.

Trong dịp lễ, Tết, người dân cần cẩn thận hơn khi đến các lễ hội, khu vui chơi, giải trí, mua sắm, chợ hoa Xuân. Vì đây là những nơi dễ bị đối tượng lợi dụng sơ hở để móc túi, cướp giật. Đối tượng có thể hoạt động đơn lẻ hoặc đi theo nhóm, từ 2 tên trở lên, lợi dụng sự chen chúc, xô đẩy, chúng len vào móc túi hoặc lợi dụng sơ hở, mất cảnh giác để giật dây chuyền, bông tai, túi xách, điện thoại di động... đến khi bị hại phát hiện mất tài sản thì không biết ai là thủ phạm vì quá đông người. Mặc dù phương thức, thủ đoạn đã cũ nhưng với một số người dân, do thiếu cảnh giác nên vẫn bị mất tài sản.

Đối với phụ nữ, khi tham gia giao thông, nếu đeo trang sức có giá trị như dây chuyền, bông tai, nhẫn cần phải mặc áo dài tay, áo kín cổ vì đây sẽ là mục tiêu mà bọn tội phạm sẽ quan sát, bám theo và thực hiện hành vi phạm tội khi có điều kiện.

Từ nay đến Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, theo dự báo, tình hình tội phạm cướp, cướp giật, trộm cắp tài sản diễn biến phức tạp với phương thức, thủ đoạn hoạt động tinh vi, liều lĩnh.

Do vậy, để bảo đảm an toàn tài sản, người dân và các cơ quan, đơn vị cần nâng cao ý thức tự phòng, tự quản, tự bảo vệ tài sản. Để phòng ngừa loại tội phạm này, bên cạnh việc triển khai các biện pháp nghiệp vụ của lực lượng Công an thì mỗi người dân cần nâng cao ý thức cảnh giác, bảo vệ tài sản của mình, tránh hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Bình luận (0)

Lên đầu trang