Cảnh giác với tội phạm sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả

Thứ Ba, 26/04/2022 14:11

|

(CATP) Ngày 25-4, Công an TP.Thủ Đức (TPHCM) đã phát thông báo cảnh giác với loại tội phạm trên và cách nhận biết, phân biệt tiền giả.

Theo đó, hiện nay một số loại tiền giả không chỉ xuất hiện trên thị trường mà còn được rao bán công khai qua mạng xã hội. Không ít người dân thiếu hiểu biết pháp luật, hám lợi đã bỏ tiền thật mua tiền giả để tiêu dùng, tiếp tay cho hoạt động buôn bán tiền giả lộng hành. Phần lớn đối tượng tội phạm lợi dụng những người buôn bán nhỏ, người già, tiểu thương bận rộn, mất cảnh giác, các điểm bán tạp hóa đưa tiền giả mệnh giá lớn đổi lấy tiền mệnh giá nhỏ để được trả lại tiền thật.

Công an TP. Thủ Đức khuyến cáo người dân cảnh giác, vì đây là loại tội phạm nguy hiểm, hoạt động hết sức tinh vi, phức tạp đồng thời hướng dẫn cách phân biệt: tiền giả polymer mệnh giá 500.000 đồng seri DA, FC, PK, YF; 200.000 đồng seri EP, HW, HZ, IA, IW, JP, NM, OG, QQ, TQ, UI, YU, YX, ZW; 50.000 đồng seri PL; hình ảnh, hoa văn không sắc nét, hình định vị không khớp khít, mực đổi màu được in cùng với hình ảnh, hoa văn mặt trước, không có hiệu ứng đổi màu như tiền thật; mảng ký tự siêu nhỏ là những dải mực nhòe; cửa sổ lớn, cửa sổ nhỏ làm giả bằng cách khoét thủng nền giấy theo hình cửa sổ và phủ lớp nylon trên toàn bộ 2 mặt tờ tiền.

Khi soi dưới đèn cực tím thì chỉ có nền giấy phát quang, còn seri dọc và ngang thì không. Riêng seri PK của mệnh giá 500.000 đồng làm giả nét in nổi tại cụm số mệnh giá nhỏ ở góc trên, bên trái, mặt sau tờ tiền; khi soi dưới đèn cực tím, cụm số in làm giả dập nổi phát quang cường độ rất yếu.

Để nhận biết tiền thật, tiền giả, cần chú ý những đặc điểm sau: đối với tiền thật, khi soi lên trước nguồn sáng, kiểm tra hình bóng chìm sẽ thấy rõ từ 2 mặt và được thể hiện bằng nhiều đường nét tinh xảo, sáng trắng; với tiền giả thì chỉ là hình mô phỏng, không tinh xảo; các chữ, số trên dây bảo hiểm không rõ ràng, không sắc nét; hình định vị không khớp khít, các khe trắng không đều nhau.

Tiền thật chỉ cần vuốt nhẹ ở các yếu tố lõm sẽ cảm nhận được độ nổi, nhám ráp của nét in; còn tiền giả thì vuốt nhẹ chỉ có cảm giác trơn lì, cảm giác gợn tay nhưng không có độ nổi, nhám như tiền thật. Tiền thật thì khi chao nghiêng, kiểm tra mực đổi màu: yếu tố này có màu vàng khi nhìn thẳng, đổi sang màu xanh lá khi  nhìn nghiêng; kiểm tra yếu tố Iriodin là dải màu vàng chạy dọc tờ tiền, lấp lánh ánh kim khi chao nghiêng. Với tiền giả có làm giả yếu tố mực đổi màu nhưng không đổi màu hoặc có đổi màu nhưng không đúng như tiền thật; không có yếu tố Iriodin hoặc có dải nhũ vàng nhưng không lấp lánh như ở tiền thật. Tiền thật thì các cửa sổ trong suốt, số mệnh giá dập nổi và yếu tố hình ảnh; còn tiền giả cụm số mệnh giá dập nổi trên cửa sổ lớn không tinh xảo như tiền thật, trong cửa sổ nhỏ không có yếu tố hình ẩn.

Bình luận (0)

Lên đầu trang