Lập văn phòng ma lừa gần 200 lao động đi Nhật Bản

Thứ Bảy, 19/08/2017 14:30  | Đoàn Tuấn

|

(CAO) Chiều 17-8, Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội cho biết, đã ra quyết định khởi tố Nguyễn Huy Vững (31 tuổi, quê Phú Thọ) để làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Vững được xác định đã thuê nhà trọ trên đường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm từ năm 2016 rồi tự treo biển văn phòng đưa người đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản.

Để hợp thức hóa và tạo ra hiệu ứng, sự tin tưởng đối với người có nhu cầu lao động, Vững thuê một số nhân viên đi tuyển lao động và liên tục đăng thông báo trên mạng xã hội.

Ngoài ra, anh ta mở lớp dạy tiếng Nhật, phát tài liệu, đồng phục. Vững còn thành lập một công ty TNHH để có con dấu và pháp nhân giao dịch.

Vững tại cơ quan điều tra - Ảnh: Cơ quan công an cung cấp

Khi có người đến nộp hồ sơ, Vững viết bản cam kết bằng tay, có điểm chỉ hứa đưa sang Nhật Bản làm việc trong vòng sáu tháng. Ngoài tiền học tiếng, anh ta bắt mỗi lao động đặt cọc 70% lệ phí xuất khẩu với số tiền từ 2.500 USD đến 4.500 USD.

Tháng 4-2017, nhiều người đợi mãi không được xuất khẩu nên đến văn phòng đòi tiền cọc nhưng Vững đã bỏ trốn vào Nghệ An. Đến tháng 8-2017 thì bị cảnh sát bắt giữ.

Cảnh sát xác định, công ty của Vững không được cấp phép đưa người đi xuất khẩu lao động tại nước ngoài hoặc liên kết với các cơ quan có chức năng tương tự. Trong hơn một năm, anh ta đã nhận hồ sơ và thu lệ phí của gần 200 người với số tiền hơn 6 tỷ đồng.

Bình luận (0)

Lên đầu trang