Tạm giam 3 cán bộ làm giả giấy tờ để lừa đảo

Thứ Năm, 13/07/2017 17:17

|

(CAO) Ngày 12-7, Cơ quan CSĐT Công an TP.Hưng Yên ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Ngọc Nhuận (SN 1986, ngụ xã Bảo Khê, TP.Hưng Yên) về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức và lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, hai đồng phạm của Nhuận là Trần Anh Dũng (SN 1977, ngụ đường Bãi Sậy, P.Quang Trung, TP.Hưng Yên) và Đào Việt Dũng (SN 1985, ngụ P.Lam Sơn, TP.Hưng Yên) cũng đã bị bắt tạm giam.

Tại thời điểm thực hiện hành vi phạm tội, Trần Anh Dũng, Đào Việt Dũng đang là cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai Chi nhánh TP.Hưng Yên, còn Nguyễn Ngọc Nhuận công tác tại Phòng Tài nguyên và Môi trường TP.Hưng Yên.

Trần Anh Dũng và Đào Việt Dũng

Hành vi của Trần Anh Dũng, Đào Việt Dũng bị lật tẩy khi có 3 bị hại gửi đơn đến cơ quan CA trình báo việc mua bất động sản gian dối của nhóm đối tượng này.

Khi người dân tiến hành các thủ tục sang tên, đổi chủ, mua bán mới tá hỏa phát hiện các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có con dấu và chữ ký đỏ đều là giả.

Đội Cảnh sát kinh tế CA TP.Hưng Yên đã nhanh chóng vào cuộc, ghi lời khai của các bên liên quan, đồng thời tiến hành trưng cầu giám định chữ viết, con dấu trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được thu giữ. Kết quả, tất cả đều bị làm giả.

Ngày 2-6 vừa qua, Cơ quan CSĐT CA tỉnh Hưng Yên ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Trần Anh Dũng, Đào Việt Dũng về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức.

Tại cơ quan điều tra, Trần Anh Dũng khai đang là nhân viên hợp đồng của Văn phòng đăng ký đất đai Chi nhánh TP.Hưng Yên. Đối tượng được giao thẩm định tài sản thế chấp ngân hàng, sau đó phụ trách một số phường, tiếp dân làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Năm 2016, Văn phòng đăng ký đất đai Chi nhánh TP.Hưng Yên thực hiện đự án VLAP (Dự án được tiến hành tại 9 tỉnh/thành, gồm Hà Nội, Hưng Yên, Thái Bình, Quảng Ngãi, Bình Định, Khánh Hòa, Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long nhằm tăng cường sự tiếp cận của mọi đối tượng đối với dịch vụ thông tin đất đai).

Hiềm khích với đồng nghiệp, kiểm sát viên trộm con dấu của viện kiểm sát
 

Văn phòng đăng ký đất đai Chi nhánh TP.Hưng Yên cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân trước, nộp lệ phí trước bạ sau. Do khoản tiền lớn nên một số người không nộp cũng không đến nhận giấy tờ về.

Những giấy tờ có giá trị này do nhân viên phòng đăng ký đất đai giữ. Phát hiện kẽ hở này, Trần Anh Dũng bàn với Đào Việt Dũng cùng nhau thực hiện hành vi làm giả giấy tờ, con dấu để chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, Trần Anh Dũng đã trộm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh TP.Hưng Yên được cấp đổi theo dự án VLAP, ký giả vào một phần mục IV, tại cột “nội dung thay đổi và cơ sở pháp lý”. Đào Việt Dũng cung cấp thông tin cá nhân của người được chuyển nhượng gồm tên, tuổi, năm sinh, số chứng minh nhân dân.

Tiếp đó, Trần Anh Dũng giả mạo chữ ký của ông Cáp Quang Tuyến, Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai Chi nhánh TP.Hưng Yên, dùng con dấu tròn, dấu chức danh giám đốc để đóng lên giấy tờ. Phần Nhuận có trách nhiệm mang giấy tờ giả mạo đi thế chấp vay tiền ngân hàng, bán bất động sản cho các cá nhân, tổ chức.

Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hưng Yên xác nhận đã có 14 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người dân (được cấp nhưng chưa nhận về) bị mất. Điều lo ngại nhất hiện nay là chưa xác định được các phôi mới chưa sử dụng có bị mất hay không.

Trong khi đó, rất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho người dân được giao cán bộ quản lý nắm giữ. Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hưng Yên cho biết, thời gian tới sẽ niêm yết số tiền lệ phí phải nộp tại các thôn, xã nhằm giúp người dân biết và bố trí tài chính nộp để nhận sổ về.

Bình luận (0)

Lên đầu trang