Suýt "sập bẫy" chiêu lừa liên quan án "rửa tiền"

Thứ Ba, 04/06/2024 16:14  | Minh Thư

|

(CATP) Buổi chiều trung tuần tháng 5/2024, chị Nguyễn Võ Thủy Tiên (SN 2000, ngụ TP.Thủ Đức, TPHCM) đang vào ca trực tại một cửa hàng tiện lợi thì nhận được cuộc gọi từ số điện thoại 02888829707, đầu dây tự xưng là trung úy Đào Anh Thư - Công an huyện Tân Phú (Đồng Nai) thông báo chị có liên quan đến một vụ "rửa tiền".

Tiếp đến, "trung úy Thư” yêu cầu chị lấy giấy ra ghi thông tin: "Trung úy Đào Anh Thư. Hôm nay em có nhận một thông báo, mã số quân nhân: 050321. Tên vụ án: Nguyễn Văn Dương, mã vụ án: 021389" và sẽ nối máy cho chị Tiên gặp một anh công an khác ở Hà Nội. Khi gặp người này, chị Tiên chỉ cần nói như nội dung "trung úy" vừa yêu cầu ghi là sẽ được giải quyết.

Chị Tiên bán tín bán nghi, nhưng nghe nói Công an huyện Tân Phú (quê quán cũ của chị, gia đình vừa về làm CCCD xong) nên chị tiếp tục giữ máy để gặp... "anh công an" đầu cầu Hà Nội. Một giọng nam sau khi nghe chị Tiên đọc "câu thần chú” mà "trung úy Thư” hướng dẫn thì yêu cầu chị cài app Zoom Workplace để trao đổi. Lúc này, Tiên cảm thấy nghi ngờ, nhưng cứ nghe đầu dây đe nẹt là công an nọ kia nên chị làm theo.

Ngay sau đó, đối tượng đưa mã phòng, mật khẩu để chị vào nói chuyện. Từ đây, "anh công an" vừa gọi vừa chat với chị qua ứng dụng trên (lúc này app không còn hiển thị số điện thoại người gọi). Anh ta liên tục đưa hình ảnh "lệnh bắt giữ hình sự và phong tỏa tài sản", trong đó thông báo chị Nguyễn Võ Thủy Tiên thông qua một ngân hàng "rửa tiền" phi pháp, cơ quan thi hành án hành chính Viện KSND đã phát lệnh truy nã bắt giữ...

Chị Tiên yêu cầu bật cam để nói chuyện, nhưng "anh công an" không chấp nhận. Thấy "con mồi" đang lấn cấn, đối tượng tiếp tục tung chiêu đưa tiếp hình ảnh "giấy chứng nhận tài sản" của Cục Quản lý giám sát ngân hàng phong tỏa tài khoản của chị để kiểm tra, truy xuất giao dịch. Đáng nói, đối tượng liên tục hỏi trong tài khoản hiện nay chị Tiên còn bao nhiêu tiền cần nhanh chóng chuyển cho "anh công an" vào số tài khoản (đối tượng gửi qua Zoom Workplace), để trong quá trình truy xuất sẽ "bảo vệ" tài sản giúp chị.

Nói chuyện, trao đổi qua lại hơn 10 phút, nhưng đối tượng chỉ chú trọng hỏi về số tiền trong tài khoản của "người có liên quan vụ án rửa tiền". Chị Tiên tình thật chụp lại giao dịch trong ngày của mình thông qua số tài khoản ngân hàng mình đang sử dụng và ví MoMo nhưng vẫn còn sáng suốt che số tài khoản.

"Lệnh bắt giữ" và "giấy chứng nhận tài sản" của kẻ gian

Trong biến động giao dịch lớn nhất của chị Tiên thể hiện trong tài khoản ngày 14/5 là hơn 3,6 triệu đồng đến cho chị Cửa hàng trưởng của chi nhánh. Đây cũng chính là tiền doanh thu mà khách trả bằng tiền mặt ngày hôm trước, hôm sau sẽ nộp vào tài khoản quản lý; 3 giao dịch còn lại gồm 20.000 đồng mua nước uống, 50.000 đồng thức ăn cho cả ngày và hơn 10.000 đồng tiền... lãi ngân hàng cộng dồn của tháng. Ngay cả trong ví MoMo của chị cũng chỉ còn chưa đến 340.000 đồng.

Mặc dù chị Tiên đã đưa bằng chứng, nhưng "anh công an" vẫn nhất định đưa số tài khoản để chị chuyển số tiền còn lại vào để được "bảo vệ". Lúc này, chị Tiên mới dứt khoát cúp máy, thoát khỏi ứng dụng Zoom Workplace và gọi điện báo cho người nhà. Sau khi được hướng dẫn xóa app và không được nhận bất kỳ cuộc gọi nào từ số điện thoại lạ, nhất là không được làm theo yêu cầu của họ thì chị mới thật sự tin rằng mình suýt bị lừa.

App Zoom Workplace đối tượng yêu cầu chị Tiên cài đặt

Điều đáng nói, khoảng 6 tháng trước đây, chị Tiên từng bị vướng vào một vụ lừa trên không gian mạng và liên tục chuyển cho một kẻ không biết mặt với số tiền gần 80 triệu đồng để thực hiện "công việc" đối tượng yêu cầu và nhận lại tiền thưởng, lần sau cao hơn gấp 3 - 4 lần trước. Đến khi số tiền được yêu cầu lên mức 50 triệu đồng, chị buộc phải hỏi mượn bạn bè, người thân để chuyển mới lấy lại vốn trước đó, nhưng không được nên bị nhóm lừa cắt liên lạc và "biến mất". Số nợ đó đến nay chị vẫn chưa trả xong, thế nhưng với cuộc gọi lần này từ số điện thoại lạ, chị Tiên vẫn tiếp tục cả tin, bị dẫn dụ suýt "tiền mất tật mang".

Hiện nay, những đối tượng xấu sử dụng các đầu số điện thoại lừa đảo nhằm chiếm đoạn thông tin cá nhân, chiếm đoạt tài sản, tiền bạc. Mới đây, các nhà mạng đã hướng dẫn cho khách hàng cách chặn số điện thoại lạ. Đối với điện thoại Android: Bước 1: Bấm vào ứng dụng "Cuộc gọi" > chọn vào kí hiệu dấu 3 chấm > chọn tiếp vào mục "Cài đặt". Bước 2: Sau đó chọn vào mục "Chặn số" > tiến hành bật chế độ "Chặn người gọi không xác định" để chặn tất cả cả số điện thoại lạ gọi vào máy.

Đối với điện thoại Iphone: Bước 1: Bấm chọn vào mục "Điện thoại trên máy" > bấm vào ký hiệu dấu chấm than, kế bên số điện thoại đang muốn chặn. Bước 2: Bấm chọn vào mục "Chặn người gọi này" > cuối cùng xác nhận "Chặn liên hệ". Cũng theo các nhà mạng khuyến cáo, khi nghe các số điện thoại lạ, người dân có thể gặp những rủi ro như: tiền trong tài khoản di động có thể sẽ bị trừ; bị đánh cắp thông tin hoặc bị lừa cung cấp thông tin cá nhân, thông tin cá nhân bị bán cho nhiều bên khác nhau; bị lừa cung cấp tài khoản ngân hàng, xác thực mã OTP qua đó sẽ tiến hành rút tiền trong tài khoản ngân hàng...

Bình luận (0)

Lên đầu trang