Dấu hiệu nhận biết và cách phòng tránh lừa đảo "combo du lịch giá rẻ”

Thứ Hai, 03/06/2024 17:45

|

(CATP) Lừa đảo trực tuyến đang là vấn đề nhận được nhiều quan tâm của toàn xã hội. Các đối tượng xấu lợi dụng bối cảnh bùng nổ công nghệ thông tin để thực hiện nhiều vụ lừa đảo trên mạng, chiếm đoạt tài sản có giá trị cao. Gần đây, khi các em học sinh được nghỉ hè, các tour du lịch hè gia tăng thì kẻ gian lại tiếp tục giở trò lường gạt chiếm đoạt tài sản. Công an tỉnh Long An và Tây Ninh đã ra khuyến cáo về những thủ đoạn lừa đảo để người dân nâng cao cảnh giác.

Với hình thức lừa đảo "combo du lịch giá rẻ”, dấu hiệu để nhận biết là các đối tượng lừa đảo đăng tải bài viết quảng cáo bán tour du lịch, phòng khách sạn giá rẻ trên internet và mạng xã hội (MXH) với nhiều tiện ích kèm theo, đề nghị nạn nhân chuyển tiền (từ 30 - 50% giá trị) để đặt cọc tour du lịch, phòng khách sạn, từ đó chiếm đoạt số tiền đặt cọc.

Thủ đoạn thứ hai là đăng bài viết quảng cáo dịch vụ làm visa (thị thực) du lịch nước ngoài, cam kết tỷ lệ thành công cao, hoàn trả 100% số tiền nếu không xin được visa. Sau khi nạn nhân chuyển khoản chi phí hoặc một phần chi phí, các đối tượng sẽ để nạn nhân tự khai thông tin tờ khai, hoàn thiện hồ sơ... rồi lấy lý do nạn nhân khai thiếu thông tin và không trả lại tiền. Ngoài ra, các đối tượng lừa đảo còn làm giả website/fanpage của công ty du lịch có uy tín, làm giả ảnh chụp biên lai, hóa đơn thanh toán và đề nghị nạn nhân chuyển khoản thanh toán chi phí tour du lịch. Sau khi khách hàng chuyển khoản, các đối tượng sẽ chặn liên lạc và xóa mọi dấu vết.

Người dân cần thận trọng khi lựa chọn combo du lịch giá rẻ trên mạng xã hội

Ngoài ra, các đối tượng mạo danh đại lý bán vé máy bay, tự tạo ra các website, trang MXH, với địa chỉ đường dẫn, thiết kế tương tự kênh của các hãng hoặc đại lý chính thức, sau đó quảng cáo với các mức giá hấp dẫn để thu hút khách hàng. Nếu khách hàng liên hệ, các đối tượng sẽ đặt chỗ vé máy bay, gửi mã đặt chỗ để làm tin và yêu cầu khách hàng thanh toán. Sau khi nhận thanh toán, các đối tượng không xuất vé máy bay và ngắt liên lạc. Do vé máy bay chưa được xuất nên mã đặt chỗ sẽ tự hủy sau một thời gian, khách hàng chỉ biết được việc này khi đến sân bay làm thủ tục.

Để tránh bị lừa đảo, người dân cần tìm hiểu kỹ thông tin khi lựa chọn các gói du lịch, nên lựa chọn dịch vụ đặt tour, đặt phòng, vé máy bay của những công ty uy tín. Để yên tâm hơn, người dân có thể đề nghị phía đối tác cho xem giấy phép hoạt động kinh doanh, giấy tờ, chứng chỉ hành nghề... của công ty lữ hành, du lịch.

Bên cạnh đó, cần cảnh giác khi nhận lời mời chào mua gói du lịch với mức giá quá rẻ; thận trọng khi được yêu cầu chuyển tiền đặt cọc để giữ chỗ, nếu có nên thanh toán trực tiếp. Đồng thời, chú ý các dấu hiệu nhận biết website giả mạo thông qua tên website và tên miền (thường các website giả sẽ gần giống với website thật, chỉ khác là có thêm hoặc thiếu một số ký tự). Tên miền giả thường sử dụng những đuôi lạ như .cc, .xyz, .tk...

Số liệu báo cáo của Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Tây Ninh cho biết: Thời gian qua, Công an tỉnh Tây Ninh đã tiếp nhận 9 đơn tố giác của bị hại bị lừa đảo số tiền lên đến 7,5 tỷ đồng; ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 5 đối tượng với số tiền 25 triệu đồng; phát hiện 2 hệ thống cổng thông tin của sở, ban, ngành tỉnh bị lộ thông tin tài khoản quản trị; 8 trang thông tin điện tử bị lỗ hổng bảo mật, bị chèn backlink độc hại nhằm quảng bá cờ bạc, cá độ....

Bình luận (0)

Lên đầu trang