Công an TPHCM đánh sập đường dây làm giả giấy kiểm định, tem kiểm định phương tiện đường bộ

Thứ Sáu, 09/06/2023 16:08

|

(CAO) Ngày 9/6, Công an TPHCM cho biết, vừa triệt phá đường dây làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức quy mô lớn, trong đó các đối tượng làm giả cả giấy đăng ký phương tiện giao thông, giấy chứng nhận kiểm định, tem kiểm định phương tiện giao thông đường bộ...

Đường dây làm giấy tờ giả quy mô lớn, hoạt động tinh vi

Thời gian gần đây, qua công tác nắm tình hình, Công an TPHCM phát hiện đường dây làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức. Ban Giám đốc CATP đã chỉ đạo Phòng CSHS phối hợp các đơn vị nghiệp vụ xác lập chuyên án để đấu tranh, xử lý.

Qua thời gian điều tra, thu thập chứng cứ, Ban Chuyên án đã quyết định thực hiện kế hoạch phá án, huy động hàng chục cán bộ chiến sĩ, triển khai các tổ công tác đồng loạt tiến hành kiểm tra các địa điểm liên quan. Khoảng 15 giờ 30 ngày 29/5/2023, trước cổng một chung cư trên đường Đỗ Xuân Hợp, phường Phước Long B, TP.Thủ Đức, Ban Chuyên án đã kiểm tra, thu giữ của Lương Triều Vỹ (SN 2001, HKTT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) 1 thùng tài liệu nghi giả. Đồng thời, tại đường Bùi Hữu Nghĩa (Phường 2, quận Bình Thạnh), Ban Chuyên án kiểm tra, thu giữ của Nguyễn Văn Hưng (SN 1996, HKTT TP.Hải Phòng) 1 thùng tài liệu nghi giả.

Tiếp tục khai thác, mở rộng vụ án, Ban Chuyên án bắt giữ 12 đối tượng liên quan, gồm: Trần Tiến Thành (tên khác là “Tín”, SN 1988, HKTT TP.Thủ Đức), Trần Tiến Đạt (SN 1995, ngụ quận Bình Thạnh, em ruột Thành), Nguyễn Thị Thanh Xuân (SN 1985, ngụ TP.Thủ Đức, bạn gái Thành), Lương Triều Vỹ (SN 2001), Nguyễn Minh Hải (SN 1992, cùng HKTT tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu), Lưu Trường Giang (SN 2002, HKTT TP.Thủ Đức), Bùi Phạm Yến Nhi (SN 1997, tạm trú TP.Thủ Đức), Bùi Thị Ngọc Hiếu (SN 1996, HKTT tỉnh Tiền Giang, tạm trú TP.Thủ Đức), Nguyễn Ngọc Sơn (SN 1992, HKTT tỉnh Đắk Nông), Nguyễn Văn Quyết (SN 1994), Nguyễn Văn Hưng (SN 1996) và Ngô Văn Tùng (SN 1996, cùng HKTT TP.Hải Phòng, tạm trú quận Bình Thạnh).

Đối tượng chủ mưu, cầm đầu Trần Tiến Thành

Khám xét khẩn cấp chỗ ở của các đối tượng, Công an thu giữ hơn 450 giấy tờ các loại, trong đó có chứng minh nhân dân, bằng cấp các loại, chứng chỉ đào tạo, hành nghề, giấy phép lái xe mô tô, ô tô, giấy chứng nhận khả năng chuyên môn thuyền trưởng phương tiện thủy nội địa, giấy đăng ký phương tiện giao thông đường bộ, giấy chứng nhận kiểm định, tem kiểm định phương tiện giao thông đường bộ, tài liệu là phiếu lý lịch tư pháp, giấy ra viện, phiếu kết quả học tập, giấy khai sinh, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân; 200 phôi giấy phép lái xe; hơn 20 con dấu tròn, vuông, dập nổi, dập chìm; hơn 10 thiết bị trong đó có máy ép nhựa, máy vi tính, bàn cắt giấy, máy in... và nhiều tài liệu, tang vật khác có liên quan.

Từ lời khai của các đối tượng và quá trình điều tra làm rõ, Cơ quan điều tra CATP đã xác định hoạt động phạm tội của các đối tượng.

Các đối tượng liên quan được đưa về trụ sở Công an làm rõ

Theo đó, Trần Tiến Thành lên mạng xã hội đặt mua bằng lái xe giả và thấy việc làm giả có lợi nhuận nên nảy sinh ý định làm giả các tài liệu để bán kiếm tiền. Khoảng tháng 12/2022, Thành cùng Trần Tiến Đạt thuê căn hộ chung cư trên đường Đỗ Xuân Hợp, phường Phước Long B, TP. Thủ Đức làm nơi cất giữ và đóng gói giấy tờ giả; thuê nhà trên đường 79, phường Phước Long B làm nơi sản xuất giấy tờ giả. Thành mua các thiết bị phục vụ cho việc làm giả giấy tờ như: máy tính, máy in, máy ép nhựa, máy photocoppy...; thuê Nguyễn Thị Thanh Xuân, Lương Triều Vỹ, Lưu Trường Giang, Bùi Phạm Yến Nhi, Bùi Thị Ngọc Hiếu phụ giúp Thành trong việc làm giả giấy tờ, đóng gói, giao nhận giấy tờ giả.

Thành thỏa thuận và mua của người đàn ông (chưa rõ lai lịch) một bộ file chứa các thông tin, tài liệu như văn bằng, chứng chỉ, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy đăng kiểm, sổ tiết kiệm ngân hàng… với giá 15 triệu đồng, chuyển bộ file này cho Nhi lưu trong USB để sử dụng làm giấy tờ giả.

Để tìm kiếm khách hàng, Thành đăng tin nhận làm bằng cấp các loại trên mạng xã hội hoặc thông qua những người môi giới để nhận đặt “hàng” làm giấy tờ giả. Khi “cò” chuyển thông tin về khách đặt làm giấy tờ giả qua các ứng dụng mạng xã hội như Zalo, Telegram…, Thành báo cho Nhi để Nhi dùng máy vi tính, lấy file văn bằng tương ứng, chỉnh sửa thông tin của khách hàng, rồi dùng máy in màu để in ra. Bùi Thị Ngọc Hiếu phụ giúp Nhi photo các giấy tờ giả thành nhiều bản rồi đóng dấu công chứng giả, cho giấy tờ giả vào bao ni-lông...

Công đoạn tiếp theo do Hiếu cùng Lương Triều Vỹ, Lưu Trường Giang vận chuyển các giấy tờ giả này từ căn nhà trên đường 79, phường Phước Long B về căn hộ chung cư trên đường Đỗ Xuân Hợp. Sau khi nhận giấy tờ giả, Thành cùng Xuân, Vỹ, Giang sử dụng mộc dấu nổi đóng lên tài liệu giả, đóng gói (khi đóng gói, ngoài tài liệu giả còn bỏ thêm áo hoặc ví cầm tay để ngụy trang), đặt giao hàng qua các ứng dụng gửi đến Bưu cục Bình Hưng để giao cho người đặt giấy tờ giả hoặc đặt vận chuyển giấy tờ giả đến căn nha 2trên đường Bùi Hữu Nghĩa, Phường 2, quận Bình Thạnh giao cho Nguyễn Văn Quyết để người này cùng Nguyễn Văn Hưng và Ngô Văn Tùng đóng gói, đặt giao hàng đến bưu cục Bình Hưng để chuyển cho khách.

Trung bình mỗi ngày Thành cùng đồng phạm làm giả khoảng 20 tài liệu các loại, mỗi tài liệu giả thu về số tiền giao động từ 200.000 đồng đến 250.000 đồng. Tính đến thời điểm bị phát hiện, Thành đã làm được khoảng 6 tháng, bình quân mỗi tháng làm khoảng 600 tài liệu giả các loại, thu lợi bất chính số tiền khoảng 720 triệu đồng đến 900 triệu đồng.

Các đối tượng trong vụ án

Nguyễn Ngọc Sơn có vai trò là quản lý các đối tượng môi giới. Sơn tham gia nhóm trò chuyện gồm các đối tượng nhận làm giấy tờ giả cho Sơn. Đồng thời, Sơn đăng tin nhận làm giấy tờ giả trên mạng xã hội nên nhiều đối tượng môi giới đặt Sơn làm giấy tờ giả, nhóm đối tượng này cung cấp thông tin về khách có nhu cầu làm giấy tờ giả cho Sơn để đối tượng chuyển lại thông tin cho các đối tượng làm giấy tờ giả.

Nguyễn Minh Hải là một trong các đối tượng môi giới. Đầu tháng 02/2023, thông qua mạng xã hội, Hải biết có người đăng tin nhận làm giấy tờ giả, Hải tìm kiếm khách hàng có nhu cầu làm giấy tờ giả rồi giao cho các đối tượng này làm giả. Sau khi làm xong các giấy tờ giả theo đúng yêu cầu của khách hàng thì các đối tượng này báo cho Hải biết và Hải kêu Huy là người thường giao “hàng” cho Hải nhận “hàng” và giao đến căn nhà trên đường Bùi Hữu Nghĩa, Phường 2, quận Bình Thạnh cho Nguyễn Văn Quyết.

Đây là băng nhóm tội phạm hoạt động có tổ chức, có sự phân công vai trò, nhiệm vụ của từng nhóm, từng đối tượng. Trong đó, Trần Tiến Thành là đối tượng chủ mưu, cầm đầu, thuê, tuyển nhiều đồng phạm cùng tham gia thực hiện gồm: Lưu Trường Giang, Lương Triều Vỹ, Nguyễn Thị Thanh Xuân, Bùi Phạm Yến Nhi, Bùi Thị Ngọc Hiếu, Nguyễn Văn Quyết, Nguyễn Văn Hưng và Ngô Văn Tùng. Ngoài ra, các đối tượng này còn móc nối với Nguyễn Ngọc Sơn và Nguyễn Minh Hải để nhận làm giả các loại giấy tờ.

Tang vật công an thu giữ
Con dấu giả đóng nổi

Lừa đảo “chạy án” chiếm đoạt 1 tỷ đồng

Ngoài ra, khi biết tin Trần Tiến Thành bị cơ quan Công an triệu tập, ngày 29/5/2023, Trần Tiến Đạt đã liên lạc với Lê Thị Duyên (SN 1996; HKTT Quận 12) để nhờ Duyên “giúp” cho nhóm của Thành. Đạt cung cấp thông tin về nhân thân lai lịch, hành vi phạm tội của nhóm Thành cho Duyên biết để nhờ tìm hiểu thông tin và tìm cách “giúp”.

Sau đó, Duyên yêu cầu Đạt chuẩn bị tiền mặt để “lo việc”, Đạt nói chỉ có thể chuẩn bị số tiền 300 triệu đồng. Duyên nói Đạt chuẩn bị thêm, sau nhiều lần trao đổi, Đạt nói chuẩn bị được 750 triệu đồng. Duyên nói số tiền này không đủ nên yêu cầu Đạt chuẩn bị thêm tiền cho đủ 1 tỷ đồng.

Đạt đồng ý nên nhờ Trà Thanh Hiếu mang số tiền 1 tỷ đồng đựng trong túi giấy, giao cho Phạm Đức Huy theo yêu cầu của Duyên tại cửa hàng mua bán điện thoại mà Huy đang làm (Nơ Trang Long, Phường 13, quận Bình Thạnh). Sau khi nhận tiền, Huy chuyển vào tài khoản của Duyên số tiền 990 triệu đồng, còn 10 triệu đồng thì Duyên cho Huy. Duyên đã sử dụng tiền tiêu xài cá nhân và trả nợ 205 triệu đồng. Sau khi giao tiền, Đạt liên tục nhắn tin cho Duyên hỏi thăm tình hình. Duyên đã nhiều lần bịa đặt ra các lý do khác nhau để Đạt tin tưởng là Duyên đang giúp Đạt. Đến tối 30/5/2023, sau khi bị Cơ quan Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TPHCM triệu tập làm việc thì Đạt đã khai báo việc đưa tiền cho Duyên như trên.

Căn cứ vào tài liệu thu thập được, Cơ quan điều tra nhận thấy, Lê Thị Duyên quen biết với Trần Tiến Đạt. Duyên biết Trần Tiến Thành - anh trai Đạt và đồng phạm của Thành bị Phòng Cảnh sát hình sự CATP bắt giữ vì có hành vi “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức” nên đã đưa ra thông tin gian dối có thể “chạy lo” cho nhóm của Thành để chiếm đoạt của Đạt số tiền 1 tỷ đồng. Hành vi của Duyên có dấu hiệu của tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Ngày 02/6/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra CATP đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp và luyết định tạm giữ đối với 12 đối tượng: Trần Tiến Thành, Trần Tiến Đạt, Bùi Phạm Yến Nhi, Bùi Thị Ngọc Hiếu, Lương Triều Vỹ, Lưu Trường Giang, Nguyễn Thị Thanh Xuân, Nguyễn Văn Quyết, Nguyễn Văn Hưng, Ngô Văn Tùng, Nguyễn Ngọc Sơn và Nguyễn Minh Hải về hành vi “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”; đối với Lê Thị Duyên về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Ngày 03/6/2023, Viện kiểm sát Nhân dân TPHCM có quyết định phê chuẩn lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với các đối tượng trên.

Clip Công an khám xét, bắt giữ các đối tượng:

Ngày 08/6/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra CATP đã ra quyết định khởi tố vụ án, quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Trần Tiến Thành, Trần Tiến Đạt, Bùi Phạm Yến Nhi, Bùi Thị Ngọc Hiếu, Lương Triều Vỹ, Lưu Trường Giang, Nguyễn Thị Thanh Xuân, Nguyễn Văn Quyết, Nguyễn Văn Hưng, Ngô Văn Tùng, Nguyễn Ngọc Sơn và Nguyễn Minh Hải về hành vi “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”; đối với Lê Thị Duyên về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Cùng ngày, Viện kiểm sát Nhân dân TP có quyết định phê chuẩn các lệnh, quyết định trên.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM đang tiếp tục khẩn trương mở rộng điều tra vụ án, làm rõ các đối tượng liên quan để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Đặc biệt, các đối tượng đã mua các văn bằng, chứng chỉ, chứng nhận giả của đường dây này để phục vụ cho công tác, công việc, các hoạt động trái pháp luật cũng sẽ được cơ quan Công an tiến hành làm rõ, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Chỉ trong thời gian ngắn, dưới sự chỉ đạo sâu sát, quyết liệt của Ban Giám đốc Công an TPHCM, sự nỗ lực của cán bộ chiến sĩ Phòng Cảnh sát hình sự và các đơn vị nghiệp vụ CATP, chuyên án đã được khám phá thành công, bóc gỡ được đường dây sản xuất, vận chuyển giấy tờ giả quy mô lớn, thu giữ nhiều công cụ dùng để sản xuất giấy tờ giả cùng nhiều tang, tài vật, xử lý nghiêm minh các đối tượng phạm tội, góp phần giữ vững tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn TPHCM.

Cơ quan điều tra Công an TPHCM cũng khuyến cáo người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, sự hiểu biết pháp luật, tuyệt đối không nghe theo lời dụ dỗ của các đối tượng làm giả tài liệu, con dấu của cơ quan nhà nước để tiếp tay hoặc mua sử dụng sẽ gây ra những hệ lụy khôn lường và nhất là sẽ bị cơ quan chức năng làm rõ xử lý nghiêm theo các quy định của pháp luật.

Từ việc bắt giữ nhóm đối tượng làm con dấu giấy tờ giả, qua đấu tranh với Trần Tiến Đạt, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TPHCM và Công an quận Bình Thạnh còn mở rộng bắt giữ thêm 3 đối tượng về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra mở rộng để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Tang vật ma túy Công an thu giữ

Bình luận (0)

Lên đầu trang