Lừa làm nhanh thủ tục xuất khẩu lao động để chiếm đoạt gần 700 triệu đồng

Thứ Ba, 26/09/2023 18:50

|

(CAO) Đối tượng đã lập nhiều tài khoản Facebook, Zalo rồi đăng bài tìm người có nhu cầu đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài với chi phí rẻ, thủ tục đơn giản. Nhiều bị hại tin tưởng đã bị đối tượng lừa đảo chiếm đoạt gần 700 triệu đồng.

Ngày 26/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an H.Can Lộc (tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Phạm Văn Thắng (SN 1999, trú xã Nam Hưng, H.Tiền Hải, tỉnh Thái Bình) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, trước đó, ngày 14/9, anh N.V.S. (SN 1995, trú xã Khánh Vĩnh Yên, H.Can Lộc) đã trình báo với Công an H.Can Lộc về việc, anh này bị một đối tượng sử dụng Facebook có tên “Phạm Văn Thắng” lừa đảo chiếm đoạt hơn 30 triệu đồng với thủ đoạn hứa sẽ làm nhanh thủ tục đưa đi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản.

Phạm Văn Thắng

Tiếp nhận thông tin, Công an H.Can Lộc tiến hành xác minh, thu thập tài liệu để điều tra làm rõ. Qua đó nhận định, đây là vụ việc có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức đưa người đi xuất khẩu lao động ra nước ngoài. Công an H.Can Lộc đã xác lập chuyên án để đấu tranh truy bắt hung thủ.

Quá trình lập án điều tra, Công an H.Can Lộc từng bước dựng lên được, đối tượng sử dụng mạng xã hội Facebook để lừa đảo chiếm đoạt tài sản là Phạm Văn Thắng. Củng cố đầy đủ tài liệu, chứng cứ, Công an H.Can Lộc đã tiến hành bắt giữ Thắng về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tại cơ quan điều tra Thắng khai, quá trình tìm hiểu trên mạng xã hội, đối tượng biết được nhiều người dân sinh sống khắp cả nước có nhu cầu làm thủ tục nhanh chóng, đơn giản để được xuất cảnh ra nước ngoài làm việc. Thắng đã nảy sinh ý định lừa đảo làm thủ tục nhanh cho các nạn nhân để lừa đảo. Nghĩ là làm, Thắng đã tạo ra nhiều tài khoản Facebook cá nhân, truy cập vào các nhóm xuất khẩu lao động rồi đăng bài tìm người có nhu cầu đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc)...

Khi có người nhắn tin hỏi, Thắng lập một nhóm Zalo, thêm bị hại vào nhóm để “tư vấn”. Quá trình trao đổi, Thắng cam kết sẽ đưa người đi xuất khẩu lao động với chi phí rẻ, tiêu chuẩn tuyển chọn thấp và thủ tục nhanh gọn. Ngoài ra, Thắng hứa  những quy định phỏng vấn ngoại ngữ và các thủ tục sẽ đơn giản hơn các trung tâm khác. Những người tin tưởng đồng ý, Thắng yêu cầu mỗi lao động phải chuyển tiền trước cho Thắng từ 200USD đến 500USD tiền cọc.

Tống đạt quyết định khởi tố vụ án, lệnh bắt tạm giam đối với Phạm Văn Thắng

Nhận tiền xong, khoảng một thời gian sau, Thắng tiếp tục gửi hình ảnh “giấy tư cách lưu trú” qua Zalo cho bị hại để bị hại tin tưởng và nộp thêm tiền. Thực tế, tất cả những giấy tờ trên đều được Thắng tải từ trên mạng về rồi sử dụng phần mềm chèn thông tin, hình ảnh, ngày, tháng, năm tiếp nhận hồ sơ của bị hại vào.

Căn cứ vào lời khai và những tài liệu thu thập được, bước đầu Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an H.Can Lộc xác định, với thủ đoạn trên, Phạm Văn Thắng đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của hàng chục người sinh sống khắp cả nước với tổng số tiền gần 700 triệu đồng.

Hiện chuyên án đang được Công an H.Can Lộc tiếp tục đấu tranh mở rộng.

Để phục vụ công tác điều tra, Công an H.Can Lộc thông báo, những ai là bị hại có liên quan đến vụ án trên hãy liên hệ với điều tra viên Đào Minh Tuấn theo số điện thoại 0946513355 để được hướng dẫn giải quyết theo quy định pháp luật.

Bình luận (0)

Lên đầu trang