Hơn 4.700 nhà đầu tư mắc bẫy lừa của Công ty Bankland

Thứ Hai, 20/05/2024 18:04

|

(CATP) Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội vừa ban hành kết luận điều tra bổ sung đối với vụ án lừa đảo tiền ảo, đa cấp biến tướng liên quan Công ty Bankland. Theo kết luận, ngoài 5 bị can gồm: Vũ Đức Tĩnh (43 tuổi); Nguyễn Thị Như (39 tuổi); Quản Văn Dương (40 tuổi); Nguyễn Văn Minh (33 tuổi); Nguyễn Đức Minh (29 tuổi), cơ quan điều tra đề nghị truy tố thêm Nguyễn Thanh Vân (32 tuổi) cùng về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo kết luận, Tĩnh chỉ đạo Như và Dương đứng ra thành lập Công ty Bankland và lần lượt giữ các chức vụ Tổng giám đốc và Chủ tịch Hội đồng quản trị. Còn Tĩnh là cố vấn cấp cao của công ty, sẽ hưởng 10% doanh thu, lợi nhuận của doanh nghiệp.

Cũng theo chỉ đạo của Tĩnh, bị can Như và Dương tổ chức các hội nghị, hội thảo, đưa ra thông tin không đúng sự thật về các loại hình đầu tư để kêu gọi góp vốn cùng kinh doanh như: bất động sản, du lịch, tư vấn thiết kế... với kỳ hạn từ 6 - 72 tháng, trả lãi theo ngày với mức lãi suất 3-5,1% tháng (43,2%/năm). Khách hàng là nhà đầu tư còn được công ty hứa đối ứng cho sang tên 1 "sổ đỏ” giá trị bằng 45% mức đầu tư. Để huy động càng nhiều người tham gia nộp tiền, Quản Văn Dương, Nguyễn Thị Như liên tục đưa ra các chương trình ưu đãi thi đua, khuyến mại, kích cầu với các quà tặng giá trị như tặng vàng, tặng "sổ đỏ”, tặng ôtô, xe máy SH, điện thoại iPhone...

Các bị can còn kêu gọi nhà đầu tư góp vốn mua cổ phiếu BLI - cổ phiếu của Công ty Bankland do các bị can tự tạo ra dù công ty mới hoạt động được hơn 1 năm, chưa kê khai thuế, chưa được cấp phép phát hành cổ phiếu. Dương ký ban hành thông báo thành lập sàn giao dịch cổ phiếu điện tử Banklandexchange, phát hành cổ phiếu của Công ty Bankland với 10.000 tỷ cổ phiếu, cho các nhà đầu tư mua bán với nhau và sử dụng cổ phiếu này để đăng ký mua bất động sản. "Thực chất đây là đồng tiền ảo do Công ty Bankland tự tạo ra, hoàn toàn không có giá trị thanh khoản trên thị trường", kết luận nêu.

Nhóm bị can trong vụ án lừa đảo xảy ra tại Công ty Bankland. Ảnh: Công an TP Hà Nội

Tài liệu điều tra xác định, có 4.736 nhà đầu tư đã ký hợp đồng và nộp tổng số tiền 464 tỷ đồng cho Công ty Bankland. Ban đầu, nhà đầu tư có thể rút tiền phân chia lợi nhuận về tài khoản ngân hàng. Tuy nhiên, họ chỉ được trả lợi nhuận một số tháng đầu cho đến hết tháng 6/2022. Từ tháng 7/2022, nhà đầu tư không rút được tiền về tài khoản ngân hàng. Sau đó ứng dụng và trang web không còn hoạt động. Tháng 8/2022, Công ty Bankland đóng cửa, dừng hoạt động và trốn tránh nhà đầu tư. Vì vậy các nhà đầu tư đã làm đơn trình báo.

Trong vụ án, cơ quan điều tra xác định, Vân quen Tĩnh từ năm 2016 khi làm kế toán cho công ty của anh ta. Cuối năm 2021, Tĩnh bảo Vân ra Hà Nội làm kế toán cho một công ty do anh ta làm cố vấn. Mục đích ban đầu là hỗ trợ bộ phận kế toán quản lý thu chi đối với nguồn tiền nhà đầu tư nộp vào, mở tài khoản ngân hàng của công ty, chuyển tiền theo chỉ đạo của Tĩnh và Như. Bị can còn thực hiện chuyển tiền đặt cọc, thanh toán mua đất và đứng tên nhiều bất động sản theo chỉ đạo của Tĩnh.

Mặc dù Vân khai chỉ được hưởng lương nhân viên, không được hưởng lợi từ việc đứng tên bất động sản hộ Tĩnh, song Cơ quan điều tra xác định, Vân nhận thức Công ty Bankland không có hoạt động kinh doanh gì mà chỉ huy động vốn của nhà đầu tư.

Số tiền huy động được sử dụng vào việc riêng của công ty và mua các bất động sản mà Vân, Văn Minh, Đức Minh đứng tên. Cơ quan công an đánh giá, hành vi của Vân là giúp sức cho Tĩnh và các bị can khác lừa đảo chiếm đoạt tiền của nhà đầu tư.

Bình luận (0)

Lên đầu trang