Khởi tố kẻ thuê hàng loạt nhà cho nhiều người Trung Quốc cư trú trái phép

Thứ Tư, 12/05/2021 17:25

|

(CAO) Ngày 12-5, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam Nguyễn Văn Long (SN 1989, trú tại phường Nam Viêm, TP Phúc Yên, Vĩnh Phúc) về tội “Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép”.

Sau khi Công an tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp với gia đình vận động đối tượng Long ra đầu thú để hưởng lượng khoan hồng của pháp luật, ngày 10-5, Long đã đến cơ quan Công an khai nhận hành vi phạm tội, khép lại những ngày trốn chui trốn lủi tại tỉnh Tuyên Quang.

Liên quan đến 66 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép cư trú trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, chiều 4-5 Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Thị Hồng Hạnh (SN 1985, trú ở phường Liên Bảo, TP Vĩnh Yên) về tội “Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép”.

Mở rộng điều tra vụ án, Cơ quan An ninh điều tra phát hiện thêm 11 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép được Nguyễn Văn Long đứng ra thuê nhà, tổ chức cho ở lại Việt Nam. Tuy nhiên, thời điểm này Long không có mặt ở địa phương. Cơ quan Công an đã ra thông báo truy tìm đối tượng.

Công an tỉnh Vĩnh Phúc lấy lời khai của đối tượng Nguyễn Văn Long

Tại Cơ quan Công an, đối tượng Long khai nhận, do từng làm việc bên Trung Quốc 7 năm, trong thời gian ở đây có quen, thân một người tên là A Quân và được người này giúp đỡ...

Khi Long về Việt Nam, A Quân gọi điện thoại và nhờ thuê nhà ở cho một số bạn của anh ta. Vì nghĩ thời gian ở bên Trung Quốc được A Quân giúp nên Long đã tìm nhà thuê cho số người Trung Quốc được người này nhờ. Ngoài ra, quá trình tìm nhà, Long được A Quân cho tiền nên rất tích cực tìm thuê thêm nhà cho người Trung Quốc cư trú bất hợp pháp.

Mỗi lần tìm nhà thuê cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép ở, Long kiếm được khoảng hơn 3 triệu. Tính đến nay, cơ quan Công an làm rõ, Long đã thu được khoảng 90 triệu đồng.

Quá trình điều tra được biết: Trước khi các đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép vào địa bàn thì chúng đã liên hệ với những người từng làm ăn bên Đài Loan, Trung Quốc nhờ thuê nhà sẵn. Để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng, các đối tượng đưa người Trung Quốc đi theo đường mòn biên giới, qua từng chặng rồi nghỉ mới đi tiếp.

Khi vào địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, chúng chia thành từng tốp, thường các đối tượng ở trong nhóm không hề biết nhau. Đáng chú ý, các đối tượng chỉ đưa người Trung Quốc vào các ngôi nhà đã thuê sẵn vào ban đêm và đóng cửa lại không tiếp xúc với bên ngoài. Việc tiếp tế phục vụ nhu yếu phẩm, ăn uống hàng ngày do các đối tượng trong đường dây cung cấp.

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục mở rộng điều tra, xác minh, làm rõ mối quan hệ giữa 2 đối tượng Nguyễn Văn Long, Nguyễn Thị Hồng Hạnh và tiếp tục mở rộng điều tra vụ án, củng cố hồ sơ xử lý nghiêm theo quy định.

Bình luận (0)

Lên đầu trang