Cán bộ Quỹ phát triển phụ nữ lập 354 bộ hồ sơ khống để tham ô hơn 10 tỷ đồng

Thứ Hai, 05/06/2023 19:21

|

(CAO) Ngày 05/6, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Công an H.Hương Khê (tỉnh Hà Tĩnh) bắt giữ 7 đối tượng về tội “Tham ô tài sản”.

Theo hồ sơ vụ án, khoảng tháng 4/2021, Nguyễn Thị Mai (SN 1985) – Trưởng Văn phòng giao dịch Quỹ phát triển phụ nữ H.Hương Khê đã đặt vấn đề với các đối tượng gồm: Lê Thị Tuyết (SN 1981), Trần Thị Nguyệt (SN 1975), Đinh Thị Phượng (SN 1984), Nguyễn Thị Kiều Oanh (SN 1986), Lê Thị Hồng Nhung (SN 1987) và Đặng Thị Anh (SN 1971), tất cả đều là cán bộ trong Văn phòng giao dịch Quỹ phát triển phụ nữ H.Hương Khê nhằm lập khống một số bộ hồ sơ cho Mai vay vốn để kinh doanh.

Mai cam kết sẽ chịu trách nhiệm trả đủ cả gốc lẫn lãi hàng tháng và không để ảnh hưởng đến mọi người. Chính vì thế, những cán bộ tín dụng trên đã đồng ý giúp Mai lập khống hợp đồng vay vốn.

Nguyễn Thị Mai

Để thực hiện hành vi, Nguyễn Thị Mai sau đó đã tự viết đơn xin vay vốn; trong đó thông tin người vay vốn, người thừa kế trong hồ sơ vay vốn đều do Mai tự nghĩ ra. Tiếp đó, Mai đã gọi điện cho Chủ tịch Hội phụ nữ các xã và tổ tín dụng tiết kiệm (Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ của thôn) trên địa bàn H.Hương Khê để nhờ ký xác nhận vào đơn và các thủ tục xin vay vốn.

Xong việc, Mai chỉ đạo cán bộ tín dụng phụ trách các xã mang đơn xin vay vốn xuống các xã để ký xác nhận và lập khống phiếu thẩm định theo các thông tin hội viên vay vốn trong đơn lập khống. Mai chỉ việc ký tên vào bên cho vay trong tất cả những bộ hồ sơ khống, còn bên vay đối tượng làm giả chữ ký cho phù hợp.

Những người giúp sức cho Mai lập khống hồ sơ vay vốn

Theo quy định, từ tháng 7/2022, trong hồ sơ vay vốn cần phải có bản photo CMND/CCCD của người vay vốn và người thừa kế. Để đối phó, Mai đã thuê người làm giả các bản photo CMND/CCCD nhằm hợp thức hoá hồ sơ vay vốn theo quy định.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ những bộ hồ sơ để phát vốn và thu hồi vốn theo từng đợt giải ngân, Nguyễn Thị Mai trực tiếp lấy tiền từ kế toán của Quỹ phát triển phụ nữ H.Hương Khê. Hàng tháng, Mai nộp lãi, gốc theo quy định cho cán bộ tín dụng và ký vào bảng kê thu tiền tiết kiệm và vay vốn.

Khám xét nơi làm việc của Nguyễn Thị Mai

Với thủ đoạn trên, từ tháng 4/2021 đến tháng 4/2023, Nguyễn Thị Mai cùng 6 cấp dưới của mình lập khống 354 bộ hồ sơ vay vốn tại 10 xã trên địa bàn H.Hương Khê vay tổng số tiền hơn 10 tỷ đồng. Số tiền rút ra từ việc lập khống, Mai sử dụng để trả các khoản vay đến hạn, kinh doanh bất động sản, đầu tư tiền ảo. Do kinh doanh thua lỗ nên Mai không có khả năng trả lại cho Quỹ phát triển phụ nữ H.Hương Khê.

Củng cố đầy đủ tài liệu, chứng cứ, ngày 31/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Mai, Lê Thị Tuyết, Nguyễn Thị Kiều Oanh, Lê Thị Hồng Nhung, Trần Thị Nguyệt, Đinh Thị Phượng và Đặng Thị Anh về tội “Tham ô tài sản”.

Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra làm rõ.

Bình luận (0)

Lên đầu trang