Những án kiện "có một không hai":

Kỳ 1: Bị kiện vì để chó cắn chết kẻ trộm

Thứ Hai, 05/06/2023 18:23

|

(CATP) Lợi dụng lúc gia chủ vắng nhà, đối tượng đột nhập trong đêm đánh bả nhưng bị hai con chó dữ nhốt bên trong cắn chết; bực tức vì liên tục bị mất cắp gà, một phụ nữ mua pháo đặt nơi góc vườn để dọa kẻ gian, chẳng ngờ do yếu tim, đối tượng giật mình, tử vong tại chỗ. Trớ trêu là, sự việc cứ ngỡ bình thường nhưng người nhà các đối tượng trộm sau đó lại kiện gia chủ tội "cố ý giết người", thu hút sự chú ý của dư luận.

Biết người đàn ông ấy sống một mình, căn biệt thự thường xuyên vắng người được giao cho hai chú chó Becgie trông coi, sau khi điều nghiên, đối tượng quyết định mò vào khua khoắng, mà chẳng ngờ số phận của mình đã bị định đoạt bởi lòng tham.

Ba cái chết bên mớ bả chó

Người đàn ông họ Triệu tên Tứ ấy sống một mình ở ngoại ô TP. Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Sau nhiều năm vất vả dành dụm, Triệu Tứ cũng xây được căn biệt thự ở địa phương, nhưng do công việc bận rộn nên vẫn phải đóng cửa để đó, tiếp tục thuê phòng trọ gần công ty để thuận tiện cho việc đi lại.

Mặc dù vậy, vì lo cho sự an toàn của căn biệt thự gần nửa đời người dành dụm mới có được, họ Triệu nuôi thêm 2 con chó Becgie của Đức để trông chừng khi mình vắng nhà. Cho đến một đêm tháng 4 năm ngoái, đang ngủ Triệu Tứ vội bật dậy khi được cảnh sát báo tin dữ: hai con chó Becgie của mình ở quê vừa cắn chết người, yêu cầu về ngay để giải quyết.

Trên đường về, dù lo nhưng Triệu Tứ vẫn cảm thấy vô lý, khi hai chú chó được nhốt kỹ trong sân, mỗi cuối tuần anh đều trở về kiểm tra cẩn thận, trong khi cổng nhà luôn khóa và tường xây rất cao, nên hai chú chó Becgie không thể nhảy ra ngoài cắn người được. Vậy thì nguyên nhân do đâu? Khi họ Triệu về đến nhà, hai con chó cưng đã chết sùi bọt mép, bên cạnh là tay trộm họ Điền cũng chung số phận.

Ở khu làng quê này, việc nhỏ bỗng chốc hóa to! Chỉ đến khi cơ quan điều tra vào cuộc mới có thể làm sáng tỏ vấn đề.

Vụ kiện hy hữu

Điền là đối tượng có nhiều tiền án, sống ở làng bên. Trích xuất camera xung quanh hiện trường ghi lại, trước đó Điền từng lai vãng quanh căn biệt thự trên nhiều lần, phát hiện gia chủ thường xuyên vắng nhà nên định leo tường đột nhập vào nhà khua khoắng, mà chẳng ngờ bên trong còn 2 chú chó Becgie được họ Triệu mua về trông nhà ào ra sủa dữ dội khiến Điền phải vội vàng thoát thân.

Cay cú vì bị hai chú cẩu phá đám, lần sau Điền mang theo gói thuốc diệt chuột, tẩm vào khúc xương lớn, quay lại biệt thự, ném qua tường. Biết rõ hai chú chó Becgie đang tranh nhau miếng mồi ngon, Điền ung dung đợi đến lúc tiếng chó tru im bặt, biết chúng trúng độc nên yên tâm leo qua tường đột nhập vào nhà.

Chẳng ngờ do bả quá nhẹ nên sức chó vẫn vượt qua được, vì thế khi Điền vừa thả một chân xuống đã bị một con Becgie ngoạm lấy lao vào cắn xé. Những tiếng hét thảm thiết trong đêm đánh thức người dân trong thôn lao đến căn biệt thự khóa cửa ngoài im ỉm và khi ổ khóa được phá tung đã thấy một người nằm bất động bên 2 chú chó Becgie trúng bả độc.

Trước cái chết đau lòng của người thân, người nhà họ Điền đệ đơn kiện Triệu Tứ về hành vi "cố ý giết người", đòi bồi thường 660 ngàn nhân dân tệ (khoảng 2,3 tỷ đồng). Vụ án khiến dư luận TP.Quảng Châu xôn xao khi vụ việc được Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Đông đưa ra xét xử năm 2022.

Theo Hội đồng xét xử, hai họ Tứ - Điền chẳng quen biết nhau, vì thế động cơ gây án cũng không thể xác định là do mâu thuẫn. Người dân xung quanh đều biết Triệu Tứ nuôi chó là để trông nhà; còn việc Điền đột nhập vào, bị chó cắn chết không phải lỗi chủ quan do họ Triệu nuôi chó dữ bên trong, gia chủ không có ý định cũng chẳng có phương tiện gây án, vì thế không thể xem là hành vi "cố ý giết người" được.

Theo Bộ luật Dân sự Trung Quốc, nếu vật nuôi gây thiệt hại cho người khác thì chủ vật nuôi hoặc người quản lý vật nuôi phải chịu trách nhiệm. Trường hợp chứng minh được thiệt hại là do sơ suất hoặc lỗi của nạn nhân thì chủ vật nuôi có thể được miễn hoặc giảm trách nhiệm.

Hai chú chó Becgie của Triệu Tứ được nuôi trong sân nhà riêng một cách hợp pháp, trong khi họ Điền - từng có tiền án về hành vi trộm cắp và nhân thân xấu - bị chó cắn chết vì đột nhập trái phép nhà người khác là hành vi bị pháp luật cấm. Cái chết của họ Điền không liên quan gì đến người khác; trong khi lẽ ra đối tượng này còn phải chịu trách nhiệm về việc đánh bả chết 2 con chó, nhưng vì Điền đã chết nên thoát được tội danh trên.

Cuối cùng, Triệu Tứ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự và cũng chẳng phải bồi thường cho người nhà họ Điền. Mặc dù vậy, sau đó họ Triệu vẫn tự nguyện bồi thường 40.000 nhân dân tệ cho người nhà họ Điền, nhưng họ không chịu, quyết định kháng cáo toàn bộ bản án. Tòa phúc thẩm sau đó vẫn giữ nguyên mức án sơ thẩm.

(Còn tiếp...)

Bình luận (0)

Lên đầu trang