Ông trùm buôn hổ lãnh 6 năm tù

Thứ Tư, 15/01/2020 16:40

|

(CAO) Sáng 15-1-2020, TAND TP.Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử và tuyên án 6 năm tù cho đối tượng Nguyễn Hữu Huệ (SN 1967, Nghệ An) với hành vi vận chuyển, buôn bán trái phép 7 cá thể hổ con đông lạnh.

Đồng thời, hai đồng phạm của Huệ là Phan Văn Vui (SN 1985, Nghệ An) và Hồ Anh Tú (SN 1991, Nghệ An) cũng bị tuyên phạt mức án 5 năm tù cho mỗi đối tượng.

Trước đó, ngày 23-7-2019, Huệ cùng đồng bọn bị cơ quan chức năng phát hiện, bắt giữ khi đang trên đường vận chuyển 7 cá thể hổ đông lạnh đi tiêu thụ. Số hổ này được khai báo có nguồn gốc từ một trang trại bên Lào.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Huệ là đối tượng cầm đầu, chuyên buôn bán, vận chuyển hổ và các loài động vật hoang dã (ĐVHD) nguy cấp, quý, hiếm khác xuyên quốc gia từ nhiều năm nay. Do có "kinh nghiệm" trong lĩnh vực này, nên nhiều lần Huệ tổ chức buôn bán trái phép thành công.

Ba đối tượng có hành vi vận chuyển, buôn bán trái phép 7 cá thể hổ con đông lạnh

Được biết, tháng 1-2017, Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường – Công an tỉnh Nghệ An bắt quả tang Huệ đang tàng trữ, cất giấu 2 cá thể hổ và 1 cá thể sơn dương đông lạnh tại trang trại nuôi trâu bò của mình. Tại thời điểm đó, Huệ không nhận trách nhiệm tàng trữ trên và bị cơ quan chức năng áp dụng hình thức xử phạt hành chính.

Trao đổi với chúng tôi, đại diện Trung tâm Giáo duc Thiên nhiên (ENV) cho rằng việc áp dụng hình phạt tù giam với các đối tượng trong vụ án này đã thể hiện sự quan tâm nhất định của các cơ quan tiến hành tố tụng TP.Hà Nội trong việc xử lý tội phạm về ĐVHD.
Tuy nhiên, với khung hình phạt từ 10-15 năm tù giam, hình phạt 6 năm tù giam (tiệm cận mức thấp nhất của khung hình phạt liền kề) là còn chưa đủ tính răn đe đối với một “Ông trùm buôn hổ” như Huệ, đặc biệt trong bối cảnh tình trạng tội phạm về ĐVHD đang diễn biến hết sức phức tạp như hiện nay.

Bình luận (0)

Lên đầu trang