Phòng Cảnh sát giao thông Công an TPHCM:

Chuyện chưa kể về Tổ công tác đặc biệt

Thứ Ba, 02/05/2023 16:40

|

(CATP) Từ ngày Tổ công tác phòng chống đua xe trái phép (PCĐXTP) của Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (CSGT ĐB-ĐS), Công an TPHCM (CATP) đi vào hoạt động, nhiều vụ đua xe, tổ chức đua xe trái phép trên địa bàn TP đã liên tiếp được phát hiện, ngăn chặn thành công...

Xuất thân từ các cán bộ chiến sĩ (CBCS) CSGT, những thành viên ưu tú đang hoạt động trong tổ công tác đặc biệt này đều sở hữu kỹ năng điều khiển xe mô tô điêu luyện, giỏi võ thuật và sẵn sàng đương đầu với mọi thử thách, nhiệm vụ khó khăn.

THỢ SĂN BÃO ĐÊM”

Khi thành phố chìm trong đêm, những CBCS của Tổ công tác PCĐXTP lại bắt đầu sửa soạn cho những ca tuần tra kéo dài. Khéo léo cải trang, ẩn mình vào dòng người tấp nập, chỉ cần ở đâu có các đối tượng manh nha ý định tổ chức “bão đêm” gây rối trật tự công cộng (GRTTCC), lập tức nơi đó có sự hiện diện của các anh.

Các thành viên trong Tổ công tác PCĐXTP khéo léo cải trang và luôn có mặt tại các điểm nóng về trật tự giao thông trên khắp địa bàn TPHCM

Lúc 20 giờ ngày 23/4, phóng viên (PV) Chuyên đề Công an TPHCM đã có dịp theo chân các thành viên tinh nhuệ của tổ công tác, xuyên đêm thực hiện nhiệm vụ, tuần tra PCĐXTP. Theo lịch hẹn của Thiếu tá Nguyễn Viết Dũng, Phó Đội trưởng Đội Tham mưu Phòng CSGT ĐB-ĐS (chỉ huy lực lượng), PV có mặt tại điểm hẹn trên đại lộ Mai Chí Thọ (TP.Thủ Đức).

Tổ công tác PCĐXTP lại bắt đầu sửa soạn cho những ca tuần tra kéo dài

Hôm nay, tổ công tác của chúng ta sẽ tập trung làm nhiệm vụ tại khu đô thị Sala của TP.Thủ Đức. Sau đó, tổ sẽ chuyển vị trí ra phố đi bộ Nguyễn Huệ, Q1 làm nhiệm vụ. "Đề nghị các đồng chí trong quá trình công tác phải bảo đảm an toàn cho người dân lưu thông trên đường và bản thân. Đối với các trường hợp ngoan cố, không hợp tác, có dấu hiệu chống đối, cần kiên quyết xử lý” - Thiếu tá Dũng nhấn mạnh.

Các cán bộ của Tổ công tác PCĐXTP của Phòng CSGT ĐB-ĐS tiến hành kiểm tra hành chính đối với các thanh, thiếu niên tham gia gây rối, điều khiển xe môtô được “độ”, “chế” vào tối 23-04

Sau khi nhận phân công, lần lượt từng nhóm công tác bắt đầu lên đường làm nhiệm vụ. Lúc 20 giờ 52, một nhóm thanh niên điều khiển những xe tay ga có dấu hiệu “độ, chế” liên tục rú ga, đi thành đoàn rảo quanh khu đô thị Sala.

Sự xuất hiện của các đối tượng này khiến nhiều cư dân và du khách không khỏi “khiếp vía”. Ngay lập tức, những chiếc xe môtô của các CBCS từ trong đám đông nhanh chóng xác định đối tượng, tăng ga truy đuổi. Thấy có biến, nhóm này tìm cách chạy thoát thân nhưng bất thành.

Hàng chục thanh, thiếu niên có các hành vi vi phạm về trật tự giao thông, gây rối trên đường đã bị các thành viên của tổ công tác đặc biệt đưa về làm việc

“Chào em! anh là cán bộ Tổ PCĐXTP của Phòng CSGT ĐB-ĐS, yêu cầu em xuống xe xuất trình giấy tờ, kiểm tra hành chính” - một cán bộ trong tổ công tác yêu cầu. Cậu nhóc này nhanh chóng phân bua: “Dạ tụi em mới đi học thêm về. Tụi em đâu có làm gì đâu!”.

“Xe không gương, pô không có bộ phận giảm thanh, lưu thông thành đoàn từ 3 chiếc trở lên, nẹt pô gây rối. Tụi anh đều quay phim lại hết. Đề nghị em chấp hành” - câu trả lời đanh thép của đồng chí này khiến “nhóc tì” im bặt.

Biết đụng phải “hàng xịn”, cả 2 ngoan ngoãn theo chân tổ công tác về chốt cố định của Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự (CSGTTT) CATP.Thủ Đức.

Một trường hợp cố tình bỏ chạy sau khi bị tổ công tác yêu cầu kiểm tra ngay lập tức bị khống chế

Lúc 21 giờ, tổ công tác phát hiện nam thiếu niên điều khiển xe tay ga hiệu Honda Vario 150 phân khối, BS: 67B2-772... có dấu hiệu thay đổi kết cấu, đang phô diễn “kỹ năng” nguy hiểm. Không chần chừ, các mũi trinh sát nhanh chóng tăng ga truy đuổi. Chỉ chưa tới 1 phút, đối tượng đã bị tổ công tác khống chế, đưa về chốt công tác làm việc.

Cũng như hàng loạt trường hợp trước đó, thiếu niên này điểu khiển xe môtô trên 50 phân khối khi chưa đủ tuổi, không xuất trình được giấy phép lái xe. Sau khi vãn hồi trật tự trong khu đô thị Sala, tổ công tác tiếp tục có mặt tại khu vực Phố đi bộ Nguyễn Huệ làm nhiệm vụ.

Một trường hợp sử dụng xe "độ" lưu thông trên đường bị tổ công tác phát hiện
Nhiều xe môtô được các thanh, thiếu niên "độ", "chế" không hợp lệ bị lực lượng chức năng tạm giữ

Chỉ trong một buổi tối, Tổ công tác PCĐXTP của Phòng CSGT ĐB-ĐS, CATP đã phát hiện và đưa về chốt công tác có sự phối hợp cùng Đội CSGT-TT cũng như CAP.Bến Nghé (CAQ1) hàng chục thanh, thiếu niên điều khiển xe mô tô có dấu hiệu “độ, chế”; tụ tập lưu thông thành đoàn, GRTCC. Khi được PV Chuyên đề Công an TPHCM phỏng vấn, nhiều trường hợp trong số này cho biết đã bỏ học, không được gia đình quan tâm, giáo dục. Thậm chí, có trường hợp khi bị CSGT xử phạt đã liên tục nài nỉ, đề nghị được “chung chi” cho CSGT với hy vọng bỏ qua lỗi vi phạm.

Đội CSGT-TT, CATP.Thủ Đức tiến hành lập biên bản xử lý

“Quá trình chúng tôi làm nhiệm vụ đã phát hiện ra một thực trạng hết sức đáng báo động. Số lượng các trường hợp vi phạm hàng đêm bị Tổ công tác PCĐXTP kiểm tra phần nhiều trong độ tuổi vị thành niên. Thậm chí có nhiều em khi bị lực lượng xử lý còn tỏ thái độ thiếu hợp tác, không sợ.

Nhiều trường hợp cá biệt còn tìm cách chống đối, vu khống cho tổ công tác thông qua nhiều hình thức. Chúng tôi mong rằng gia đình, nhà trường cũng như chính quyền địa phương cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong công tác giáo dục, định hướng cho các em” - một thành viên trong Tổ công tác PCĐXTP cho biết.

CHIẾN CÔNG LÚC RẠNG SÁNG

Một vụ đua xe trái phép có quy mô được tổ chức tại TP.Thủ Đức, dự kiến thu hút sự tham gia của hàng trăm “tay nài” xe có tiếng ở khắp các quận, huyện tại TPHCM nhanh chóng được Tổ công tác PCĐXTP nắm bắt vào rạng sáng 26/3.

Thông tin khẩn trương được báo về BCH Phòng CSGT ĐB-ĐS. Mệnh lệnh nhanh chóng được triển khai, bằng mọi giá phải triệt xóa và bắt giữ các đối tượng chủ chốt của vụ đua xe này. Một cuộc phối hợp chặt chẽ giữa Phòng CSGT ĐB-ĐS và CATP.Thủ Đức được thiết lập.

Các "quái xế" cho xe lao xuống ruộng nhằm chạy thoát thân nhung bất thành

Nhiều lớp chiến sĩ đã chốt chặn xung quanh đường Nam Công Viên (P.Long Bình). Đúng 1 giờ 30, những chiếc “xế độ” xuất hiện. Mọi cử chỉ của chúng đều được các trinh sát bí mật quan sát. Chuông báo 2 giờ, từ trong bóng đêm, ánh sáng phát ra từ những chiếc đèn hiệu của CSGT khiến nhóm “quái xế” hỗn loạn. Nhiều đối tượng liều mình tăng ga, cho xe lao vào giữa vòng vây tìm lối thoát. Tuy nhiên, kế hoạch thoát thân của các “quái xế” đã bị lực lượng Công an chặn đứng.

Tổ công tác PCĐX của Phòng CSGT ĐB-ĐS đã trở thành khắc tinh của tội phạm đua xe đường phố

Trao đổi với PV Chuyên đề Công an TPHCM, Thượng tá Nguyễn Đình Dương, Trưởng Phòng CSGT ĐB-ĐS cho biết, Tổ công tác PCĐXTP đã tạm giữ 35 đối tượng (32 nam, 3 nữ); thu giữ 27 xe môtô có dấu hiệu “độ, chế”.

Đến trưa cùng ngày, tổ công tác đặc biệt tiếp tục xác lập thêm chiến công mới. 26 xe môtô và 34 đối tượng cả nam, lẫn nữ tham gia vào một vụ đua xe trái phép, xảy ra trên địa bàn P.Tân Hưng Thuận (Q12) đã bị Tổ công tác PCĐXTP và CAQ12 chặn đứng.

Nhiều chiếc "xế độ" tham gia gây rối bị bắt giữ tại TP.Thủ Đức rạng sáng 26/3

Trước đó, Tổ công tác PCĐXTP nắm bắt thông tin về một cuộc đua xe trái phép, dự kiến được tổ chức vào lúc 14 giờ. Địa điểm được chúng ấn định tại khu vực công viên đường DN6 hướng ra Quốc lộ 1 (Q12). Một kế hoạch “đánh bắt” quy mô đã được 2 đơn vị gấp rút triển khai. Kết quả, hơn 70 đối tượng và trên 50 xe môtô các loại bị thu giữ, phục vụ công tác điều tra mở rộng.

Đến ngày 14/4, từ tài liệu điều tra bước đầu được Tổ công tác PCĐXTP cung cấp cùng những chứng cứ được thu thập thêm, CAQ12 đã khởi tố vụ án “GRTTCC” liên quan 15 đối tượng trực tiếp tham gia.

Trước đó, vào ngày Mùng 1 Tết Nguyên đán, Tổ công tác PCĐXTP và CAQ10 đã kịp thời chặn đứng hàng chục thanh, thiếu niên tổ chức đua xe, GRTTCC. Vụ việc sau đó đã được Cơ quan CSĐT CAQ10 khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 4 đối tượng về hành vi “GRTTCC”.

Các thành viên của Tổ công tác PCĐXTP tham gia trấn áp, giải tán các vụ đua xe gây rối thời gian qua ở TPHCM

Cũng trong giai đoạn cuối năm 2022 đến nay, hàng chục cơ sở kinh doanh xe “độ”, nhận “độ” xe phục vụ mục đích đua xe, gây rối cũng đã bị Tổ công tác PCĐXTP “điểm mặt”, xây dựng kế hoạch kiểm tra và xử lý.

Nhiệm vụ trọng yếu được Ban chỉ huy (BCH) Phòng CSGT ĐB-ĐS đặt ra cho Tổ công tác PCĐXTP đặc biệt này là: kịp thời phát hiện, ngăn chặn mọi vụ đua xe trái phép; xác định lên kế hoạch xử lý các cơ sở “độ” xe, các cửa hàng kinh doanh phụ tùng phục vụ nhu cầu “độ, chế” cũng như phối hợp cùng các lực lượng, xử lý các hành vi phạm pháp của các đối tượng tội phạm, gìn giữ trật tự trị an trên các tuyến đường tuần tra.

Một cơ sở "độ" xe vừa bị lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý trong dịp nghỉ lễ 30/4, 01/5 vừa qua

Ngoài ra, trong giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát mạnh tại TPHCM, tổ công tác đặc biệt này còn liên tục phát hiện và xử lý các vụ vận chuyển người trái phép ra, vào TP. Một thành viên trong đội hình công tác đặc biệt này cho biết, phố phường lúc tàn canh là thời điểm ưa thích để tội phạm ra tay hoạt động.

Vì thế, đây cũng là ca công tác ẩn chứa nhiều rủi ro, bất trắc nhất. Được một lần theo chân các cán bộ gan dạ, nhiệt huyết của Tổ công tác PCĐXTP, giúp PV hiểu thêm về những khó khăn, thử thách mà các anh phải đối diện.

Ngoài việc đấu tranh kiên quyết với các đối tượng tội phạm, các thanh, thiếu niên luôn manh nha ý đồ gây rối, thậm chí lực lượng CSGT đặc biệt này còn kiêm nhiệm thêm công tác tuyên truyền, giáo dục ý thức cho người vi phạm.

Bình luận (0)

Lên đầu trang