Công an Trung Quốc bàn giao 'nữ quái' buôn người cho công an Việt Nam

Thứ Hai, 08/05/2017 07:03  | Thanh Hoà

|

(CAO) Cục Cảnh sát truy nã tội phạm, Bộ Công an vừa phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ thuộc Công an tỉnh Thanh Hóa, Quảng Ninh và lực lượng Biên phòng cửa khẩu quốc tế Móng Cái tiếp nhận, bắt giữ đối tượng truy nã quốc tế từ công an Trung Quốc an toàn, đúng pháp luật.

Trước đó, thực hiện đợt cao điểm truy bắt đối tượng truy nã quốc tế giữa hai Bộ Công an Việt Nam và Trung Quốc (từ 1-1 đến 30-6-2017), Cục Cảnh sát truy nã tội phạm đã tiến hành rà soát đối tượng trong diện quản lý, đối tượng đã bị các đơn vị chức năng phát lệnh truy nã, nghi lẩn trốn sang Trung Quốc.

Quá trình rà soát, Phòng 5, Cục Cảnh sát truy nã tội phạm phát hiện đối tượng Dương Thị Hà, SN 1975, trú tại huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa bị truy nã từ năm 2002, với tội danh mua bán phụ nữ.

Theo tài liệu ban đầu của Công an tỉnh Thanh Hóa, trước năm 1990, đối tượng Đặng Thị Vy ở huyện Cẩm Thủy, Thanh Hóa đã sang Trung Quốc lấy chồng và làm ăn sinh sống tại nước ngoài. Khoảng tháng 4-1990, Vy về quê và gả bán chính em gái mình cho một người đàn ông Trung Quốc. Chưa thấy khốn khổ vì bị bán, Vân-em gái Vy lại tiếp tục cùng chị quay về Việt Nam lừa bán chính những cô gái nơi làng quê của họ.

Đối tượng Hà khai báo tại cơ quan công an

Với thủ đoạn đưa sang Trung Quốc xin việc làm với mức lương cao, hai chị em Vy đã lừa bán Dương Thị Hà và một phụ nữ tên Việt với giá 500 nhân dân tệ/1 người cho những người đàn ông Trung Quốc ở sâu trong vùng núi tỉnh Quảng Tây. Đến năm 1996, Hà trốn khỏi nhà chồng về Việt Nam khi đang mang thai.

Không có công ăn việc làm, lại bị tai tiếng bởi bị lừa bán sang Trung Quốc, Hà rất chán nản. Sẵn biết chút tiếng Trung trong thời gian sống tại đây, Hà định sang Trung Quốc làm thuê. Nhưng để lấy chi phí đi lại và có tiền ăn tiêu, Hà đã nghĩ cách lừa bán chính những cô gái cùng quê với mình.

Lực lượng chức năng Việt Nam-Trung Quốc bàn giao đối tượng truy nã Dương Thị Hà (áo trắng) tại cửa khẩu quốc tế Móng Cái

Để có thể đưa người đi trót lọt, Hà không ngại ngần bắt tay với chị em Vy để lừa bán phụ nữ mang qua biên giới bán. Tin lời đường mật của Hà và Vy, đã có thêm những người phụ nữ khác bị lừa bán với giá 500 nhân dân tệ/1 người. Đến năm 1998, trong một lần chuẩn bị đưa "mẻ hàng mới" sang Trung Quốc, Đặng Thị Vy cùng đồng bọn đã bị lực lượng chức năng bắt quả tang.

Đến thời điểm bị bắt, Vy đã đưa trót lọt 4 người phụ nữ bán sang nước ngoài và thu về 2.500 nhân dân tệ; còn Hà thì sau 2 lần về Việt Nam đã đưa một phụ nữ sang Trung Quốc bán được 1.000 nhân dân tệ. Quá trình bị bắt giữ, Hà đang mang thai nên được cơ quan chức năng cho tại ngoại. Tuy nhiên, lợi dụng sự khoan hồng của Nhà nước, Hà đã trốn khỏi địa phương.

Theo thông tin Công an Thanh Hóa nắm được thì Hà lại quay sang Trung Quốc lấy chồng và đã sinh con thứ hai...Từ nguồn tin trên, Công an tỉnh Thanh Hóa đã có công văn đề nghị Cục Cảnh sát Truy nã tội phạm phối hợp trong việc xác minh, truy bắt đối tượng truy nã đang lẩn trốn tại nước ngoài.

Quá trình truy bắt đối tượng, Cục Cảnh sát TNTP đã có công văn gửi Cục Đối ngoại về việc, đề nghị trao đổi với Công an Trung Quốc để tổ chức xác minh, truy bắt đối tượng truy nã Dương Thị Hà, nghi đang sinh sống, lẩn trốn tại Trung Quốc.

Tháng 3-2017, sau nhiều lần trao đổi thông tin, Văn phòng Sĩ quan liên lạc Cảnh sát, Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam đã có công hàm gửi tới cơ quan chức năng Việt Nam về việc ngày 6-3-2017, Công an tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc đã bắt giữ một đối tượng tại thôn Vạn Vỹ, thị trấn Giang Bình, thị xã Đông Hưng, đối tượng không có giấy tờ tùy thân và hiện đang bị Công an Trung Quốc tạm giữ.

Quá trình xác minh, Công an Trung Quốc phát hiện người phụ nữ này có đặc điểm trùng khớp với đối tượng truy nã Dương Thị Hà mà Công an Việt Nam đã trao đổi, đề nghị xác minh, truy bắt.

Đến 10 giờ ngày 4-5-2017, tại cửa khẩu quốc tế Móng Cái, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Móng Cái phối hợp lực lượng Cảnh sát TNTP Bộ Công an, Công an tỉnh Thanh Hóa, Quảng Ninh và Phòng Xuất nhập Cảnh Công an tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành tiếp nhận đối tượng Dương Thị Hà từ Công an TP Thành Phòng Cảng và Công an thị xã Đông Hưng, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc.

Ngay sau khi hoàn tất các thủ tục bắt giữ và hồ sơ ban đầu, Cục Cảnh sát TNTP đã bàn giao đối tượng truy nã Dương Thị Hà cho Công an tỉnh Thanh Hóa. Bước đầu, Hà khai nhận, sau khi được tại ngoại đã bỏ trốn khỏi địa phương sang Trung Quốc và sinh sống bằng nghề rửa bát thuê. Quá trình lẩn trốn, Hà đã lấy chồng và sinh thêm con thứ 2.

Do có lần điện thoại về nhà, biết tòa án đã đưa ra xét xử vụ án mua bán phụ nữ, đối tượng Vy cũng đã bị tuyên án, chấp hành hình phạt tù nên Hà nghĩ, không còn ai nhớ tới vụ án cũng như vai trò của cô ta trong đường dây mua bán phụ nữ xuyên quốc gia này nữa.

Hà định làm thêm một thời gian, có tiền rồi sẽ trở về quê sinh sống nhưng không ngờ rằng có sự phối hợp của Công an hai nước, cô ta đã bị bắt giữ ngay trên đất bạn.

Bình luận (2)

Tử hình

cuong - Thứ Sáu, 12/05/2017, 21:47 Trả lời | Thích

Tử hình cho kẻ buôn người làm cho các cha mẹ mất ăn mất ngủ vì lo cho con bị kẻ xấu bắt bán ra nước ngoài đề nghị tử hình để răn đe

quoc - Thứ Hai, 08/05/2017, 07:44 Trả lời | Thích
Lên đầu trang