Đầu năm, ngư dân trúng đậm lộc biển

Thứ Năm, 22/02/2018 14:05  | Hải Đường

|

(CAO) Chỉ trong một đêm ra khơi trong chuyến đầu năm mới Mậu Tuất 2018, nhiều tàu cá ngư dân Quảng Ngãi đã trúng đậm mẻ cá cơm ở ngư trường ven bờ.

Sau một đêm đánh bắt ở ngư trường ven bờ, hàng chục tàu cá ngư dân Quảng Ngãi mang đầy khoang cá cơm tấp nập cập cảng Tịnh Kỳ vào sáng 22-2, (tức mùng 7 Tết) để bán cho các thương lái.

Quang cảnh nhộn dịp mua bán, vận chuyển cá cơm ở cảng Tịnh Kỳ

Vừa cho tàu cá 58 CV, chở đầy khoang cá cơm vào cập cảng để bán cho tư thương, ngư dân Bùi Xuân Hướng (trú xã Tịnh Kỳ), với nét mặt vui mừng nói: “Những ngày đầu năm mới này, thời tiết trên biển rất thuận lợi cho việc đánh bắt hải sản, tàu cá tôi vừa ra khơi đánh bắt chuyến biển đầu năm đã đánh được khoảng 5 tấn cá cơm, với giá bán từ 20- 30 nghìn đồng/kg. Sau khi, trừ các khoản chi phí, tàu tôi lãi hàng chục triệu đồng. Nhờ vậy, các thuyền viên trên tàu kiếm được tiền triệu, có nguồn thu nhập để lo cho gia đình trong những ngày đầu năm”.

Người dân vận chuyển các sọt cá cơm lên bờ bán cho thương lái

Theo ngư dân Hướng, tàu của ông đánh bắt cá cơm ven bờ nên chi phí cho chuyến đánh bắt không cao, thời gian đánh bắt chỉ một ngày, nhưng may mắn đánh trúng nhiều mẻ cá cơm và cộng với giá bán cao nên có lãi nhiều.

Còn ngư dân Phạm Hùng (34 tuổi), chủ tàu cá QNg 91143 TS ở xã Tịnh Kỳ cho biết: “Tàu xuất bến hôm 21-2 đến sáng 22-2 đã vào cập cảng Tịnh Kỳ, đánh bắt ven bờ từ 10 đến 20 hải lý. Sau khi tàu bủa lưới khoảng 5, 6 tiếng đồng hồ thì khoang tàu đầy cá cơm nên cho tàu chạy vào cảng để kịp bán cho thương lái. Chuyến biển này, tàu cá tôi đánh được khoảng 7 tấn cá cơm, với giá bán từ 25-30 nghìn đồng/1kg, sau khi trừ chi phí chuyến đi hết hơn 6 triệu đồng, 5 thuyền viên trên tàu mỗi người kiếm được hơn 4 triệu đồng”.

Các nhân công đang phân loại cá cơm cho vào sọt nhựa bán cho thương lái
Ngư dân dùng thuyền thúng vận chuyển cá cơm vào bờ để bán

Một nhân công vận chuyển cá cơm thuê cho thương lái ở cảng Tịnh Kỳ, chị Dương Thị Ngọc Hiền nói: “Sáng tới giờ, tôi liên tục được các thương lái thuê để vận chuyển cá cơm từ khoang tàu lên bờ để họ cân ký đem bán lại cho các chủ cơ sở thu mua cá cơm về chế biến, mỗi sọt cá cơm vận chuyển lên bờ tôi được thương lại trả 2.000 đồng, trung bình một ngày tôi kiếm được hơn 100.000 đồng. Qua đó, cũng có thêm nguồn thu nhập để đi chợ mua thức ăn cho gia đình”.

Thương lái thu mua cá cơm ở cảng Tịnh Kỳ, cô Lê Thị Hồng Phương cho biết: “Những ngày này, tôi mua được từ 4 đến 5 tấn cá cơm của các chủ tàu cá, với giá mua từ 20-30 nghìn đồng/1kg cá cơm tươi, còn cá cơm loại nhỏ thì giá mua thấp hơn. Sau khi tôi mua cá cơm của các chủ tàu, thì thuê các chị em phụ nữ phân loại và cho vào sọt nhựa đem bỏ lên xe đông lạnh để chở đi bán lại cho các cơ sở làm nước mắm ở tỉnh Khánh Hòa và các cơ sở làm cá hấp  trong tỉnh để họ xuất khẩu đi nước ngoài”.

Các chị phụ đang gánh các sọt cá cơm cho thương lái
Nhiều sọt cá cơm tươi rói ở bến cảng Tịnh Kỳ

Được biết, xã Tịnh Kỳ, TP Quảng Ngãi có gần 100 tàu thuyền với khoảng 1.000 lao động địa phương tham gia đánh bắt cá cơm ở ngư trường ven bờ ngày đầu năm mới này.

Bình luận (0)

Lên đầu trang