Theo dấu "cơn mê" tiền ảo - Kỳ 2: Thâm nhập đường dây chiêu dụ

Chủ Nhật, 09/07/2017 09:27

|

Những cuộc họp nhóm người chơi với danh nghĩa ™hội thảo trao đổi cách làm giàu∫, là một trong những hoạt động công khai mà các đường dây kinh doanh tiền ảo tổ chức, để chiêu dụ người dân tham gia. Phóng viên Báo CATP đã thâm nhập vào nhiều hội thảo trá hình như vậy.

Làm giàu siêu tốc (!)

Sau nhiều ngày tìm hiểu, chúng tôi được một phụ nữ tên Trân (thành viên một nhóm tổ chức kinh doanh đồng tiền ảo Onecoin) đồng ý giới thiệu tham gia học cách làm giàu từ việc đầu tư tiền ảo. Trân hứa hẹn với chúng tôi qua điện thoại, đó sẽ là một hội thảo quy mô lớn nằm trên đường Hồ Hảo Hớn (Q1). Theo Trân, buổi gặp gỡ này được xem là cơ hội hiếm có để những người trẻ tuổi, những người chưa có công ăn việc làm ổn định biết cách kiếm tiền.

Lúc 9 giờ 30 ngày 26-6-2017, chúng tôi có mặt tại điểm hẹn. Trái ngược với sự trang trọng và lời mô tả hoành tráng trước đó của Trân, buổi hội thảo được tổ chức trong không gian chật hẹp của một quán cà phê. Có khoảng 50 người tham gia.

Mở đầu cuộc hội thảo, người đàn ông tên Nguyễn Tuấn, được những thành viên trong phòng tôn xưng là “thủ lĩnh”, đứng lên phát biểu. Tuấn không nói về nguồn gốc, xuất xứ cùng các thông tin cơ bản của đồng Onecoin, mà vòng vo về những cơ hội kiếm tiền “khủng” từ đồng tiền ảo này và những chân lý kinh doanh hết sức mơ hồ.

Theo lời “thuyết giảng” của Tuấn, nếu ai tham gia mạng lưới kinh doanh Onecoin này, sẽ được giới thiệu ngay các gói tiền ảo Onecoin trị giá từ 4,3 triệu (16 Onecoin) - 7,3 tỷ đồng (10 triệu Onecoin). Hệ thống này tự đưa ra mức 1 Onecoin trị giá khoảng 10 euro. Nếu người chơi tham gia gói 16 triệu đồng thì sau 6 tháng, họ sẽ nhận được khoảng lời theo cấp số nhân là 1.000 euro (?!).

“Với gói “vip” (trị giá thấp nhất là 427 triệu đồng), sau 3 tháng, người chơi sẽ có 108.695 Onecoin. Chỉ đến quý II-2018, khi đồng tiền ảo này được lên... sàn chứng khoán, giá Onecoin của gói này sẽ lên tới mức 20 euro/Onecoin, khi đó người chơi sẽ thu về hơn 52 tỷ đồng. Và đến quý tiếp theo của năm 2018, giá mỗi Onecoin lên mức 30 euro, tổng trị giá gói “vip” sẽ là hơn 78 tỷ đồng. Và cứ thế, giá Onecoin chỉ có thể lên mà không hề xuống” - Tuấn nói chắc nịch. Có lẽ là được “cài” sẵn, một khách mời tham dự gật gù, nói với chúng tôi: “Chỉ cần bỏ ra hơn 400 triệu, chỉ sau một năm đã lên đến hơn 78 tỷ!”.

Mạo danh cả Bộ Quốc phòng

Trong hơn 4 tiếng đồng hồ, Tuấn luân phiên giới thiệu những tấm gương điển hình cho sự thoát nghèo thành công nhờ vào biết cách làm giàu. Tất cả những gương sáng này đều có một điểm chung duy nhất và tìm đến: Onecoin (?!).

Theo nguồn tin của chúng tôi, đứng sau toàn bộ hoạt động của các ban quản trị Onecoin tại Việt Nam hiện nay là Onelife. Trên trang web Onelifevn.net, có đăng thông tin cho rằng Onelife là một công ty đầu tư tài chính quốc tế, xuất hiện tại Việt Nam từ năm 2015 đến nay, đang thu hút rất nhiều người dân mong muốn kiếm tiền theo kiểu không “đổ” mồ hôi, trí óc.

Với chiêu bài đăng tải nhiều thông tin trên mạng, các đối tượng tổ chức kinh doanh Onecoin khẳng định văn phòng chính của mình nằm trong tòa nhà Bộ Quốc phòng tại TP.Hà Nội. Họ rêu rao rằng hoạt động kinh doanh tiền ảo Onecoin đang được sự ủng hộ và thậm chí là cổ đông trong tương lai của 4 đơn vị: Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ngân hàng Quân đội (?). Tuy nhiên, qua xác minh, đây là thông tin giả mạo.

Nghiêm trọng hơn, vừa qua trên mạng xã hội còn xuất hiện một công văn thể hiện nội dung Cục Quản lý đấu thầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư, phúc đáp cho Công ty Trident Crypt Academy tại Việt Nam về việc cho phép công ty này kinh doanh tiền điện tử Onecoin. Văn bản có hình ảnh, con dấu của Cục Quản lý đấu thầu và chữ ký của ông Nguyễn Đăng Trương với chức danh Chủ tịch, Phó cục trưởng (!?).

Ngay sau đó, Cục Quản lý đấu thầu đã lên tiếng khẳng định văn bản trên là giả mạo. “Văn bản này không theo thể thức văn bản hành chính, giả chữ ký ông Nguyễn Đăng Trương với chức danh Chủ tịch, Phó cục trưởng Cục Quản lý đấu thầu. Trong khi đó, hiện ông Nguyễn Đăng Trương đang giữ chức Cục trưởng và không có chức danh Chủ tịch tại bất kỳ cơ quan, hiệp hội nào cả. Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa có văn bản gửi Cục An ninh tài chính, tiền tệ, đầu tư Bộ Công an, thông báo việc giả mạo văn bản của cơ quan này” - đại diện Cục Quản lý đấu thầu khẳng định.

Được biết, Công ty TNHH Học viện Trident Crypt (Trident Crypt Academy) chỉ mới được thành lập cuối tháng 2-2017 với vốn điều lệ một tỷ đồng, thuộc sở hữu của bà P.T.D.

Chiếc bẫy chực chờ

Theo xác minh của chúng tôi, việc giá đồng tiền ảo Onecoin tăng giảm thất thường thực chất là do một nhóm đối tượng thao túng. Chiều 26-6-2017, phóng viên tiếp cận với một đường dây khác có trang web www.dautuonecoinvn.com. Chúng tôi được một phụ nữ xưng tên T.T - tư vấn viên của trang web - kết bạn và hẹn gặp. Trưa hôm sau, tại một quán cà phê trên đường Cộng Hòa (Q.Tân Bình), chúng tôi đã được bà T. hướng dẫn cách làm giàu.

Trong khi tỷ giá thật mà cộng đồng người chơi Onecoin tự thỏa thuận với nhau khoảng 0,2 euro/đồng, ra sức thuyết phục chúng tôi tham gia, bà Tâm “hét” giá mỗi đồng Onecoin lên đến 10 euro/đồng và cam kết sang quý II năm sau sẽ lên đến 20 euro/đồng. “Giá đồng này sẽ còn tăng nữa. Tương lai nó sẽ vượt luôn cả thằng Bitcoin. Em đầu tư gấp đi!” - bà T. dụ chúng tôi.

Thấy chúng tôi còn hoài nghi, bà ta trấn an: “Đây là số tiền được cả một tập đoàn đầu tư tính toán nên em yên tâm. Mà đã chơi Onecoin, em phải có niềm tin chứ, chị bỏ vào đây tới vài trăm triệu mà vẫn còn thấy ít”. “Vậy nếu người chơi đầu tư vào thì ai sẽ đảm bảo độ an toàn về tài sản, trong khi quá trình đầu tư không một giấy tờ lận lưng để làm bằng chứng về sau?” - chúng tôi đặt vấn đề. Nghe câu hỏi thẳng này, nhận thấy khó có thể chiêu dụ chúng tôi tham gia, bà ta liền tìm cách cáo lui.

(Còn tiếp)

Ngoài đồng Onecoin, hiện nay trên sàn giao dịch tiền ảo còn có hơn 100 loại tiền ảo khác. Xét về mức độ quy đổi thực tế, số tiền sau khi lên sàn thậm chí còn thấp hơn hàng trăm lần số tiền mà Onecoin được dự đoán. Lời hứa hẹn đồng tiền ảo này sẽ được lên sàn thật sự chỉ là trò lừa đảo, vì trên thực tế, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã phát đi cảnh báo về hoạt động của những loại tiền ảo nêu trên, khẳng định Nhà nước ta không công nhận các loại tiền ảo đó là hợp pháp.

Trước các hoạt động phức tạp, có dấu hiệu kinh doanh đa cấp trá hình của các cá nhân, tổ chức liên quan đến tiền ảo Onecoin trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp, mới đây Công an tỉnh này đã phát đi cảnh báo. Theo điều tra của Công an tỉnh Đồng Tháp, đã có một số người dân, cán bộ, đảng viên tham gia đầu tư tiền ảo Onecoin, có dấu hiệu kinh doanh đa cấp trái phép. Nhiều cá nhân tự xưng là “đại diện” của Onecoin tại TP.Cần Thơ đã đến TP.Sa Đéc (Đồng Tháp) tổ chức hội thảo trá hình, với nội dung quảng cáo hấp dẫn, mang lại lãi suất cao hơn 100% cho người chơi. Tuy nhiên, đó chỉ là thủ đoạn chiêu dụ của các đối tượng, đã có nhiều nạn nhân bị mắc bẫy của chúng.

Bình luận (0)

Lên đầu trang