Phá điểm trồng gần 1.000 cây cần sa núp bóng 'Hội thánh Đức Chúa trời'

Thứ Năm, 03/05/2018 16:08  | Ngọc Sơn

|

(CAO) Chuyên án 989M của Công an quận Hồng Bàng, TP.Hải Phòng vừa triệt phá tụ điểm trồng cần sa, sử dụng trái phép chất ma túy trong một nơi sinh hoạt trái phép của "Hội thánh của Đức Chúa trời".

Vườn thảo mộc đầy nghi vấn

Thời gian gần đây, Công an quận Hồng Bàng, Hải Phòng nhận được nguồn tin từ quần chúng nhân dân cung cấp về việc trên địa bàn phường Hùng Vương xuất hiện tụ điểm nghi trồng cây cần sa, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy. Đáng nói, tụ điểm này còn có nhiều biểu hiện hoạt động truyền đạo trái phép.

Xác định đây là nguồn tin hết sức quan trọng, liên quan đến an ninh tôn giáo, TTATXH, Ban chỉ huy Công an quận đã chỉ đạo các Đội nghiệp vụ phối hợp với lực lượng công an sở tại khẩn trương thu thập tài liệu, chứng cứ xác minh làm rõ.

Sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng chức năng nhanh chóng xác định được đối tượng nghi vấn, cầm đầu tụ điểm trên là Đỗ Xuân Hiếu (SN 1989, ngụ số 17/347 Hùng Vương, Q.Hồng Bàng). Hiếu từng học Đại học Bách khoa, hiện chưa có việc làm ổn định.

Thời gian gần đây, Hiếu nghiện ma túy và trượt vào cõi u mê của thứ đạo lạ. Lợi dụng nơi ở là khu vực “hang cùng, ngõ hẻm”, nằm trong khu nghĩa trang ít người qua lại, xung quanh đều là anh em, họ hàng của mình nên rất dễ che mắt xung quanh cũng như lực lượng chức năng, Hiếu đã liều lĩnh thực hiện kế hoạch kiếm lời phi pháp, reo rắc ma túy.

Vườn "thảo mộc" của Hiếu
Hiếu trồng nhiều loại cây trong vườn để ngụy trang việc trồng cần sa nhằm che mắt lực lượng chức năng

Và để thực hiện mưu kế trên, Hiếu đã trực tiếp tiến hành mua hạt giống, nguyên liệu (đất, phân bón...), dụng cụ, phương tiện, lén lút trồng một số lượng lớn cây trồng có chứa chất ma túy tại vườn và ngay trong chính ngôi nhà y đang ở.

Tinh quái hơn, quá trình trồng, thu hoạch đều được Hiếu thực hiện với quy trình khép kín từ khâu gieo hạt, ươm trồng, chăm sóc, thu hoạch các sản phẩm đến khâu chiết xuất tinh dầu. Và để qua mắt người dân địa phương, đối phó với cơ quan chức năng, Hiếu đã tiến hành trồng cây có chứa chất ma túy xen lẫn nhiều loại cây thuốc, cây hoa khác.

Phá án

Không chỉ dừng lại ở việc trồng, chiết xuất tinh dầu có chứa chất ma túy, Hiếu còn rất cuồng đạo, hắn cùng người yêu là Nguyễn Phương Mai (chưa xác định rõ nhân thân) tham gia “Hội thánh Đức Chúa trời”, cứ mỗi lần phê ma túy lại tiến hành lôi kéo nhiều người lạ đến nhà để “họp đạo”.

Trước những hành vi gây nguy hiểm cho người dân địa phương, ngày 24-4, Công an quận Hồng Bàng đã xác lập chuyên án mang bí số 989M để tập trung đấu tranh. Gần 10 ngày qua, Công an quận Hồng Bàng đã kiên trì mật phục, đeo bám, theo dõi mọi di biến động của đối tượng; đồng thời thu thập, củng cố tài liệu chứng cứ chứng minh hành vi vi phạm pháp luật của Hiếu và đồng bọn.

Đúng 10 giờ 20 ngày 2-5, thời cơ phá án đã đến. Các tổ công tác của phòng nghiệp vụ Công an TP.Hải Phòng và CAQ.Hồng Bàng bất ngờ ập vào nhà, bắt quả tang Đỗ Xuân Hiếu đang có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy (hút nhựa cây cần sa).

Cây giống được ươm cẩn thận
Gần 1.000 cây cần sa bị phát hiện trong vườn

Khám xét khẩn cấp nơi ở của đối tượng, lực lượng phá án thu giữ tại tầng hai của căn nhà và ngoài vườn nhà đối tượng 859 cây thảo mộc nghi là cần sa, 1 bình thủy tinh chứa thảo mộc khô nghi là cần sa, 2 cốc thủy tinh, 1 xilanh chứa cao nhựa màu đen nghi là nhựa cần sa, 1 túi nylon chưa hạt giống thảo mộc nghi là hạt giống cây cần sa, các đồ vật liên quan đến việc trồng cần sa, chiết xuất và sử dụng trái phép nhựa cần sa như: 1 bình thủy tinh chứa chất lỏng màu xanh có gắn tẩu kim loại dùng để hút cần sa, 1 nồi cơm điện đã qua sử dụng, 2 giá sắt treo đèn, 20 hộp nhựa, 1 cân điện tử, 12 đèn sưởi....

Kiểm tra căn nhà bên cạnh nhà Hiếu ở, phát hiện 1 phòng “giảng đạo” và “xưng tội” với hàng chục cuốn kinh thánh và nhiều tài liệu liên quan đến “Hội thánh Đức Chúa trời”...

Tài liệu bị thu giữ
Đối tượng Hiếu bị khống chế
Dụng cụ chiết xuất cần sa

Trước những chứng cứ, tài liệu không thể chối cãi, Hiếu đã cúi đầu khai nhận: Ngoài việc sử dụng trái phép chất ma túy, trồng cây có chứa chất ma túy và tàng trữ trái phép chất ma túy, Hiếu còn tham gia “Hội thánh Đức Chúa trời”.  Đỗ Thanh Tùng (SN 1990, ngụ Q.Hồng Bàng), là người trực tiếp “truyền đạo” cho Hiếu. Tài liệu về đạo lạ mà lực lượng chức năng thu giữ được tại nhà Hiếu là của Nguyễn Phương Mai (người yêu của Hiếu) gửi nhờ tại nhà hắn.

Công an quận Hồng Bàng đang tiến hành đấu tranh mở rộng chuyên án, làm rõ hành vi phạm tội của Đỗ Xuân Hiếu cùng các đối tượng có liên quan, xử lý nghiêm theo pháp luật

Phát hiện gần 140 cây cần sa được trồng tại vườn nhà dân
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang