Vạch trần bản chất lừa bịp của tà đạo "Bà Cô Dợ" (kỳ 1)

Thứ Hai, 08/04/2024 11:04

|

(CATP) Những thủ đoạn xuyên tạc Kinh Thánh, huyễn hoặc nhằm lôi kéo nhiều người Mông tham gia tà đạo "Bà Cô Dợ". "Giáo chủ” của tà giáo này do Vừ Thị Dợ (SN 1978, người Mông, sống ở thành phố Milwaukee, bang Wiscosin, Mỹ) sáng lập...

"Chúa sẽ tái lâm lần thứ 2 và sẽ làm vua Mông thống trị thế gian và cai trị thế giới này 1.000 năm", tự xưng mình được Đức Chúa trời chọn để sinh ra Chúa, được gặp thiên sứ và được giao sứ mệnh đưa tin, là "người trời" cưỡi mây xuống không trung đón những người tin mình..., đó là những thủ đoạn xuyên tạc Kinh Thánh, huyễn hoặc nhằm lôi kéo nhiều người Mông tham gia tà đạo "Bà Cô Dợ". "Giáo chủ” của tà giáo "Bà Cô Dợ" do Vừ Thị Dợ (SN 1978; người Mông), sống ở thành phố Milwaukee, bang Wiscosin, Mỹ) sáng lập...

"Giáo chủ”... hiện hình

Tà đạo "Bà Cô Dợ" (hay còn gọi là Hội thánh "Đức Chúa trời yêu thương chúng ta") do Vừ Thị Dợ (SN 1978; người Mông), sống ở thành phố Milwaukee, bang Wiscosin, Mỹ) sáng lập, chỉ đạo hoạt động tổ chức.

Dợ có chồng là ông Chong Tou Kue, có 5 người con chung. Người con thứ 5 là Nu Shi Long Kue (Nu Sì Lồng) sinh ngày 23/11/2000 được Dợ công bố là chúa "Giêsu" tái lâm. Thời gian trước đây, gia đình của Dợ nguyên là thành viên của Hội thánh Liên Hiệp Ân Điển Hmong (CM&A) từ tháng 3/1999 đến tháng 5/2012. Ngày 17/3/2012, các trưởng lão của Hội thánh đã mời Dợ đến để nói chuyện về các giáo lý sai lạc mà bà đã công bố trên các mạng xã hội, nhưng Dợ không hợp tác. Sau đó, Hội thánh lại cử một Ủy ban đặc biệt để giúp Dợ ra khỏi tà giáo, nhưng bà này không hợp tác. Ngày 29/5/2012, Hội thánh công bố quyết định "bà Dợ và gia đình không còn là thành viên của Hội thánh Liên Hiệp Ân Điển Hmong". Hiện Dợ và gia đình sống tại thành phố Milwaukee, tiểu bang Wisconsin, Mỹ.

Sau khi bị "đuổi" khỏi Hội thánh Liên Hiệp Ân Điển Hmong, ngày 19/01/2017, Hmong USA TV tường thuật trực tiếp buổi phỏng vấn Vừ Thị Dợ và Vàng Phử Chứ. Vừ Thị Dợ đã trình bày: Năm 1994, khi Vừ Thị Dợ đang theo phong tục truyền thống của người Mông. Lúc đó, Dợ nghe có tin đồn ở California có 1 con ngựa màu trắng biết khóc tiếng người, có con rùa lớn biết nói tiếng người. Vừ Thị Dợ tò mò muốn biết sự thật thế nào nên đã cầu xin Thượng Đế. Vào 21 giờ cùng ngày, khi đang ngủ, Dợ đã được 4 người đàn ông đi xuyên tường vào nhà quỳ lạy và đưa Dợ bay lên trời, 4 người đàn ông này nói rằng ông lớn (Đức Chúa trời) rất tin tưởng nên chọn Dợ làm người sinh ra (Giêsu) vào ngày 23/11/2000 và sẽ lãnh đạo trần gian 1.000 năm. Khi trở lại trần gian, Dợ nói lại với mọi người trong gia đình nhưng không ai tin.

Ông Vừ A Vư, Trưởng nhóm đạo Tin lành tại bản Hồ Chim 2, xã Ma Thì Hồ, huyện Mường Chà (bên trái) được Thường Vụ huyện ủy Mường Chà tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc, tôn giáo

Trước đó, năm 1999, Vừ Thị Dợ bị viêm tử cung, 2 vợ chồng từ đó không ngủ với nhau. Vào nửa đêm năm 2000, Dợ đi ngủ và mơ thấy có người phụ nữ nói là sẽ giết Dợ trong năm 2000, rồi sau đó đưa Dợ đi gặp Chúa. Khi lên trời gặp Chúa về tự dưng Dợ mang bầu và sinh con. Hiện nay con trai Dợ - Nu Shi Long Kue (Nu Sì Lồng) đã được 16 tuổi, rất thông minh, biết hết mọi thứ diễn ra trong tương lai. Con trai Dợ dự đoán con sông Lianxi ở tỉnh Giang Tây, Trung Quốc sẽ đỏ như máu và sự việc xảy ra đúng như thế; người Mông sẽ bị các dân tộc khác lột da và bị giết như ngày xưa ở Trung Quốc, nên Chúa mới chọn sinh ra trong người Mông (Nu Sì Lông, con bà Dợ) để giúp đỡ, giải quyết vấn đề của người Mông: "Chúa sẽ tái lâm lần thứ 2 và sẽ làm vua Mông thống trị thế gian, cai trị thế giới này 1.000 năm".

Cưỡi mây hạ phàm đón người có... đức tin

Như vậy, "Bà Cô Dợ" đã tự nhận mình là người được Chúa trời chọn để sinh ra chúa lần thứ 2 (tái lâm lần thứ 2), đứa con thứ 5, sinh ngày 23/11/2000 của bà Dợ chính là chúa tái lâm lần 2 và "sẽ cứu chuộc người Mông, sẽ làm vua Mông, trị vì trần gian 1.000 năm". Những người theo tổ chức tà đạo "Bà Cô Dợ" không có đức tin về Chúa "Giêsu" mà coi con trai út của Vừ Thị Dợ là Chúa "Giêsu" vì họ cho rằng chúa đã tái lâm vào con trai của bà Dợ. "Bà Cô Dợ" tuyên bố: tôi và Nu Sì Lồng đã xuống không trung đón những người tin tôi. Dợ giải thích sự kiện này: "Mây trời" chép trong Kinh Thánh là mạng Zoom iCloud, YouTube, Facebook... Mọi người sẽ thấy tôi qua các mạng xã hội này. Dợ còn tuyên bố: "Tôi sẽ giải cứu người Mông khỏi sự hành hạ của các dân tộc khác và thành lập vương quốc Mông".

Tại Điện Biên, do bị ảnh hưởng bởi luận điệu tuyên truyền, cuối năm 2017 phát hiện một số người Mông theo Hội thánh Liên hữu cơ đốc Việt Nam ở 2 bản của huyện Mường Nhé sử dụng điện thoại thông minh truy cập, xem các bài tuyên truyền trên mạng Facebook có tên "Niam..." của nhóm đạo "Pawg...", nghĩa là "Hội thánh Chúa yêu thương chúng ta" ở Mỹ, tải về điện thoại và mở cho nhiều người khác cùng xem và tin theo.

Chân dung "Giáo chủ” Vừ Thị Dợ

Từ năm 2018, tà đạo "Bà Cô Dợ" xâm nhập vào địa bàn huyện Mường Chà, Điện Biên với 3 hộ, 18 nhân khẩu. Đến cuối năm 2018, đã vận động được 1 hộ, 6 nhân khẩu tự nguyện từ bỏ để chuyển sang sinh hoạt cùng hệ phái Tin lành Nước hằng sống. Đến năm 2020 có 1 hộ, 4 nhân khẩu đã tin theo tà đạo "Bà Cô Dợ". Như vậy, tính đến ngày 30/6/2020 trên địa bàn huyện có 3 hộ, 16 nhân khẩu tin theo "Bà Cô Dợ".

Hoạt động của tà đạo "Bà Cô Dợ" không chỉ gây phức tạp tình hình ANTT trên địa bàn mà còn ảnh hưởng đến phát triển kinh tế xã hội của huyện, nhất là đối với các hộ tin theo tà đạo. Số đối tượng theo tà đạo "Bà Cô Dợ" không chấp hành các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về phòng, chống dịch Covid-19 (không đi tiêm vắc xin); tìm cách đối phó với lực lượng chức năng và cấp ủy, chính quyền địa phương khi đến tuyên truyền, vận động từ bỏ tà đạo... Tà đạo "Bà Cô Dợ" thường xuyên tổ chức sinh hoạt trên không gian mạng (từ tối thứ 2 đến tối thứ 5, sáng thứ 7, Chủ nhật hàng tuần), do đó các hộ tin theo tà đạo không có thời gian tập trung để phát triển kinh tế xã hội. Chỉ tính tại huyện Mường Chà, Điện Biên, lúc cao điểm đã có 55 hộ, 330 người theo tà đạo "Bà Cô Dợ". Trong số đó có 8 đối tượng cầm đầu, tập trung hoạt động ở 7 nhóm vào Chủ nhật hàng tuần.

Trước tính hình trên, Công an huyện đã tham mưu Thường trực huyện ủy, Lãnh đạo UBND huyện ban hành nhiều chương trình, kế hoạch để chỉ đạo các cơ quan, phòng, ban, đoàn thể huyện, cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn tập trung lực lượng, biện pháp đấu tranh, ngăn chặn tiến tới xóa bỏ tổ chức "Bà Cô Dợ" trên địa bàn.

Tham mưu, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan và cấp ủy, chính quyền các xã đã tổ chức hơn 50 buổi họp dân với hơn 2.100 lượt người tham gia để tuyên truyền cho người dân hiểu rõ bản chất của tà đạo "Bà Cô Dợ". Tổ chức tranh thủ trên 75 lượt với 30 người là chức sắc, chức việc, người có uy tín trong tôn giáo, 3 người có uy tín trong dân tộc thiểu số tham gia tuyên truyền, vận động, đấu tranh, xóa bỏ tà đạo "Bà Cô Dợ".

Nhà Đại đoàn kết được chính quyền địa phương xây dụng cho một người từng là thành viên của "Bà Cô Dợ", nay đã từ bỏ hẳn tà đạo

Chủ trì tham mưu, phối hợp với các cơ quan, phòng, ban, đoàn thể, lực lượng vũ trang huyện, cấp ủy, chính quyền tổ chức vận động cá biệt 40 lượt với 3 hộ, 16 nhân khẩu theo tà đạo "Bà Cô Dợ" từ bỏ để theo các tôn giáo được Nhà nước công nhận. Qua triển khai đồng bộ các biện pháp, ngày 27/7/2023, 3 hộ gia đình đã tự nguyện ký cam kết từ bỏ tà đạo "Bà Cô Dợ", chấp hành nghiêm chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đồng thời trong thời gian tới sẽ lựa chọn hệ phái tôn giáo chính thống được Nhà nước công nhận để tin theo. Hiện Công an huyện đang tiếp tục làm tốt công tác nắm tình hình, thường xuyên phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức cho quần chúng nhân dân, không để các loại tà đạo xâm nhập vào địa bàn, nhất là không để các hộ trên tái theo tà đạo.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trong những năm qua trên địa bàn tỉnh Điện Biên và Lai Châu đã xảy ra nhiều vụ việc phức tạp liên quan đến hoạt động nhằm thành lập nhà nước riêng của người Mông. Trong quá trình tuyên truyền lôi kéo người tham gia, các đối tượng cầm đầu đều lợi dụng giáo lý, thần quyền tôn giáo và xuyên tạc Kinh Thánh như "Bà Cô Dợ". Trước khi tham gia các hoạt động nói trên, những người bị bắt tin rằng họ sẽ được nhiều nước trên thế giới giúp đỡ can thiệp, thậm chí là được Đức Chúa trời và Chúa Giêsu tái lâm, giáng trần cứu giúp như luận điệu tuyên truyền của Vừ Thị Dợ và đồng bọn. Nhưng khi bị bắt, bị đi tù thì không có Chúa hay nhà nước nào giúp đỡ cả, tất cả chỉ là trò lừa bịp. Những ai vi phạm pháp luật của nước sở tại đều bị xử lý theo quy định của pháp luật nước đó.

Những luận điệu tuyên truyền trên của Vừ Thị Dợ và các đối tượng trong nhóm "Bà Cô Dợ" không những có tính chất tà giáo mà còn thể hiện rõ bản chất phản động, tuyên truyền, lôi kéo người theo tà đạo với mục đích tập hợp lực lượng để hoạt động ly khai, tự trị thành lập nhà nước riêng của người Mông. Đây là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, nếu ai nghe theo "Bà Cô Dợ" tham gia hoạt động lập "Nhà nước Mông" sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

(Còn tiếp...)

Bình luận (0)

Lên đầu trang