Sập bẫy "đại lý" mua nông sản giá cao, 19 người bị chiếm đoạt 49 tỷ đồng

Thứ Ba, 09/07/2024 17:56

|

(CAO) Một vài chuyến hàng đầu tiên, đại lý thanh toán đầy đủ nhưng những lần sau, với đơn hàng lớn hơn thì liên tục khất nợ rồi chiếm đoạt.

Ngày 9/7, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Thị Liên (SN 1972, trú tại xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tại phiên toà, nội dung vụ án được làm rõ, năm 2021, Công an huyện Đan Phượng (Hà Nội) và Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội nhận được đơn của 19 cá nhân tố giác Nguyễn Thị Liên có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Quá trình điều tra cho thấy, Liên tiếp cận với những người bán nông sản và hàng tạp hóa thuộc huyện Đan Phượng, Hoài Đức (Hà Nội) và tỉnh Vĩnh Phúc, Hưng Yên; đưa ra các thông tin gian dối như bản thân làm đại lý cấp một chuyên kinh doanh nông sản và tạp hóa… và có kho hàng tại huyện Đan Phượng.

Bị cáo Nguyễn Thị Liên

Liên nói cần mua số lượng hàng lớn để bán lại cho các công ty thuộc khu công nghiệp trên địa bàn Hà Nội. Để các nạn nhân tin tưởng, Liên thuê căn nhà và 2 kho chứa hàng rồi mời các bị hại đến tham quan. Bị cáo cũng dùng thủ đoạn mua hàng giá cao hơn thị trường từ 5%-10% hoặc 200.000 đồng – 300.000 đồng/tấn gạo.

Một vài chuyến hàng đầu tiên, Liên thanh toán đầy đủ nhưng những lần sau, với đơn hàng lớn hơn thì bị cáo khất nợ. Ngoài ra, Liên cũng hứa hẹn sẽ mua hàng liên tục, mua hàng chuyến sau sẽ thanh toán hết tiền hàng đợt trước. Thực chất, sau khi lấy hàng, Liên đem bán với giá thấp hơn rồi chi tiêu cá nhân.

Cơ quan tố tụng còn xác định đối tượng Liên khoe có nguồn hàng giá rẻ, nếu muốn mua hàng phải đặt cọc trước khiến nhiều người tin tưởng, chuyển tiền.

Bằng những thủ đoạn trên, 19 người bị đã Liên chiếm đoạt hơn 49 tỷ đồng. Bị cáo đã trả hơn 18,3 tỷ đồng và còn phải trả hơn 30,9 tỷ đồng. Trong đó, người bị chiếm đoạt nhiều nhất là chị Nguyễn Thị M. (ở huyện Hoài Đức, Hà Nội), tới hơn 18 tỷ đồng. Trong đó, Liên mới trả chị M. hơn 5,2 tỷ đồng, còn chiếm đoạt hơn 12,9 tỷ đồng.

Sau khi xem xét, TAND TP Hà Nội quyết định xử phạt bị cáo Liên mức án 20 năm tù giam.

Bình luận (0)

Lên đầu trang