Vào chùa tu tập vẫn tranh thủ lừa “chạy án”

Thứ Ba, 09/07/2024 17:53

|

(CAO) Nữ quái còn hẹn giao nhận tiền ngay cổng trụ sở của một cơ quan nhà nước tại Hà Nội và ký giấy giao nhận tiền với nội dung nhận "chạy án".

Ngày 9/7, TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Phạm Tường Nga (SN 1992, trú tại xã Lê Lợi, TP Hạ Long, Quảng Ninh) mức án 12 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, năm 2019, Phạm Tường Nga quen ông Nguyễn Ngọc B (nguyên Phó Chánh Thanh tra một cơ quan cấp Bộ). Sau đó, ông B dẫn Nga đến 1 ngôi chùa ở huyện Thanh Oai, Hà Nội để gặp và giới thiệu với sư thầy V., xin cho Nga được tu tập. Khi gặp sư thầy, Nga giới thiệu bản thân trước đây công tác tại Bộ Công an, nhưng đã ra khỏi ngành. Quá trình tu tập, thỉnh thoảng Nga mới về chùa.

Tháng 8-2019, chị Nguyễn Thị H và anh Nguyễn Xuân H thường xuyên đến lễ chùa và có kể chuyện với sư thầy về việc có người thân đang bị khởi tố, tạm giam. Họ có nói mong cho người thân được tại ngoại, giảm án. Thấy vậy, sư thầy giới thiệu 2 người này gặp Phạm Tường Nga. Khi gặp, Nga khoe khoang có quen biết với một số lãnh đạo cơ quan thuộc Bộ Công an, có thể xin cho người nhà họ được tại ngoại và được giảm án khi xét xử.

Bị cáo Nga tại toà

Cụ thể, em trai chị H là Nguyễn Văn Hoan bị khởi tố, tạm giam về tội tàng trữ trái phép chất ma túy. Nga nói có thể xin cho Hoan được hưởng án treo với chi phí 200 triệu đồng. Nga còn dọa nếu không "xin" nhanh có thể phải chịu mức án từ 5-6 năm tù. Khi nhận đủ số tiền như yêu cầu từ chị H, Nga hứa hẹn đến ngày 2/9/2019, anh Hoan sẽ được tại ngoại.

Gần tới ngày hứa hẹn, Nga còn sử dụng tài khoản zalo với tên “thầy Nga Huyền Không” nhắn tin cho chị H yêu cầu chi thêm 100 triệu đồng để lo việc. Chị H lại tiếp tục chuyển tiền nhưng đến ngày hẹn không thấy em trai được tại ngoại. Chị này đã gọi điện nhiều lần thì Nga chặn số liên lạc và bỏ trốn.

Với trường hợp anh H, khoảng tháng 8/2019, anh này đã gặp Nga tại chùa và nhờ giúp đỡ vợ mình là Lê Thị Sen bị khởi tố, tạm giam về hành vi đánh bạc. Nga đã hứa giúp chị Sen được tại ngoại và giảm nhẹ hình phạt trong vòng 1 tháng với chi phí 150 triệu đồng.

Bị cáo còn hẹn giao nhận tiền ngay cổng trụ sở một cơ quan nhà nước và ký giấy giao nhận tiền với nội dung: chạy án cho vợ… sẽ trắng án không xử… nếu không sẽ hoàn tiền. Sau đó, theo yêu cầu của Nga, anh H đã nhiều lần chuyển thêm tiền để “chạy án” cho vợ, tổng cộng 320 triệu đồng.

Tuy nhiên, chờ mãi không thấy vợ được tại ngoại, anh H nhiều lần liên lạc với Nga để hỏi mà không được nên làm đơn tố giác đến cơ quan công an.

Qua điều tra, cơ quan Công an xác định, số tiền chiếm đoạt của 2 bị hại, Nga sử dụng để trả nợ, mua xe ô tô trả góp, chi tiêu cá nhân… Tại CQĐT, Nga không thừa nhận hành vi phạm tội, khai rằng nhận tiền để làm lễ “giải ngục, giải hạn”.

Đối với sư thầy V., CQĐT xác định không thỏa thuận, không hưởng và không có căn cứ chứng minh đồng phạm với Phạm Tường Nga nên không xử lý.

Bình luận (0)

Lên đầu trang