Vụ 400 người lao động kêu cứu:

Tòa án xác định Công ty Trần Phú là chủ sở hữu đất hợp pháp

Thứ Tư, 23/08/2017 16:55  | Mai Hà

|

(CAO) Ngày 22-8, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã xét xử vụ án hành chính sơ thẩm về việc “Khởi kiện quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 190/QÐ-XPVPHC ngày 24-1-2017 của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu”.

Tại phiên tòa, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, người bị Công ty Trần Phú khởi kiện đã xin phép vắng mặt. Người đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu là ông Phan Vãn Mạnh – PGÐ Sở TNMT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Người lao động Công ty Trần Phú đến dự tòa

Tại phiên tòa, Tòa án đã công bố những tài liệu, hồ sơ, chứng cứ liên quan của vụ khởi kiện gây bức xúc dư luận thời gian dài. Theo đó, tháng 7-2015, tại cuộc họp liên ngành của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về việc giải quyết thủ tục chuyển nhượng khu đất tại số 83 (P.2, Thùy Vân, Vũng Tàu), kết luận trong biên bản làm việc liên ngành nêu rõ: Cty in Trần Phú thuộc trường hợp được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tuy nhiên, đến tháng 12-2016, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu bất ngờ thay đổi quan điểm và cho rằng, Cty Trần Phú thuộc trường hợp phải đi thuê đất tại khu đất trên và ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 190/QÐ-XPVPHC ngày 24-1-2017 với tổng số tiền 158 triệu đồng.

Trong phần tranh luận, đại diện của Cty Trần Phú đặt câu hỏi: "Cty Trần Phú sử dụng sai mục đích tại thời điểm cách đây nhiều năm mà không xử phạt hay thông báo mà vẫn thu tiền sử dụng đất; Khi Cty Trần Phú tiến hành kê khai việc sử dụng đất cũng không thấy trả lời, vậy có bất cập hay không?"

Ông Phan Vãn Mạnh cho rằng: "Việc xử lý hay không xử lý, đây là bất cập của hệ thống và do lịch sử để lại". Ông Mạnh cũng bác bỏ những chứng cứ, cơ sở pháp lý chứng minh Công ty Trần Phú không sử dụng đất sai mục đích và cho rằng: "Việc sử dụng đất của Cty Trần Phú được UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức thanh tra và kết luận thanh tra là kết quả cuối cùng. Tất cả những nội dung liên quan trái với kết luận thanh tra mặc nhiên là không phù hợp".

Sau khi nghe các bên liên quan trình bày quan điểm và tranh luận về vụ việc, HÐXX nhận định: Ðối chiếu trường hợp Công ty Trần Phú, HÐXX nhận thấy, theo các chứng cứ tài liệu trong hồ sơ, từ năm 1983, cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã cho phép Công ty Trần Phú được xây dựng nhà nghỉ cho 450 công nhân viên tại số 83, Thùy Vân.

Toàn cảnh phiên tòa xét xử vụ kiện

Sau khi xây xong, Công ty Trần Phú tiếp quản căn nhà, cùng đất xây dựng nhà nghỉ, từ đó quản lý nhà đất có diện tích 2.828,9m2; Quá trình quản lý sử dụng có kê khai đăng ký; được cấp giấy chứng nhận đã đăng ký đất đai; Quá trình sử dụng đất cũng đã thực hiện nghĩa vụ thuế của người sử dụng đất.

Do vậy, có cơ sở để xác định, từ năm 1983, Công ty Trần Phú là chủ sở hữu hợp pháp trên diện tích 2.828,9m2 thuộc thửa 49 tờ bản đồ số 47 tọa lạc tại số 83 Thùy Vân, P.2, TP.Vũng Tàu. Tuy nhiên, HÐXX cũng cho rằng: Cùng việc sử dụng đất, từ năm 1990 và diễn ra các năm sau đó, Công ty Trần Phú đã ký nhiều hợp tác kinh doanh cho thuê mặt bằng và xác định việc xử phạt đối với Cty Trần Phú là đúng với chủ thể sử dụng đất.

Từ đó, HÐXX quyết định, không chấp nhận toàn bộ yêu cầu của Công ty Trần Phú về việc khởi kiện đối với quyết định số 190/QÐ-XPVPHC ngày 24-1-2017 của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Bình luận (0)

Lên đầu trang