TPHCM: Xét xử băng nhóm chém tự vong "đại ca" Quân "xa lộ"

Thứ Ba, 14/12/2021 09:47

|

(CAO) Sáng 14-12, Võ Thùy Linh (30 tuổi) và 11 đồng phạm, trong đó có bị cáo dưới 18 tuổi, bị Tòa Gia đình và người chưa thành niên (TAND TPHCM) xét xử sơ thẩm về tội giết người theo khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự, khung hình phạt cao nhất là tử hình.

Nạn nhân là ông Mai Văn Quân (còn gọi Quân "xa lộ", Quân "khùng", 54 tuổi) - có tiếng trong giới anh chị ở khu giáp ranh TPHCM - Bình Dương. Liên quan đến vụ án, 2 'đàn em' của Võ Thùy Linh, trong đó có Lý Văn Tư đang bỏ trốn, nhiều đối tượng khác chưa xác định được lai lịch nên cơ quan điều tra tách ra khi nào bắt được xử lý sau.

Theo cáo trạng, năm 2017, Trần Ngọc Thuỷ (37 tuổi, chủ một căn nhà trên đường Sương Nguyệt Ánh, quận 1) ký hợp đồng mua bán tay căn nhà này cho một giám đốc công ty giá 100 tỷ đồng. Giám đốc công ty này giao cho nhân viên là Lê Công Tuấn Anh (30 tuổi) đứng tên. Bên mua đã đưa trước 35 tỷ đồng, sẽ thanh toán hết khi bên bán bàn giao các giấy tờ.

Đến năm 2019, bà Thủy không làm theo cam kết, còn Nguyễn Anh Trung (chồng Thuỷ) đăng hình ảnh, nói xấu giám đốc công ty mua nhà trên Facebook, Zalo nên hai bên xảy ra mâu thuẫn.

Khi mâu thuẫn giữa hai bên xảy ra, bên phía mua nhà ủy quyền cho Võ Thùy Linh - một du học sinh vừa từ Australia về nước và Lý Văn Tư giải quyết tranh chấp.

Võ Thùy Linh

Sáng 4/11/2019, Linh đi ôtô Mercedes đến nhà Thủy để đòi lại tiền cọc thì gặp ông Trung nên yêu cầu gỡ các thông tin trên mạng xã hội xuống. Ông này không nói chuyện, đuổi Linh về. Lúc sau, ông Mai Văn Quân (Quân "xa lộ") đến nhà ông Trung chơi. Thấy chủ nhà đang xem lại camera an ninh ghi hình Linh, ông Quân hỏi, Trung nói: "Con này bữa giờ kêu em gỡ hình đăng trên mạng xã hội và đòi tiền em".

Rời nhà vớ chồng Thủy - Trung, Võ Thùy Linh gọi Hồ Thanh Phương cùng một số người ra quán cà phê bàn cách buộc Trung xoá ảnh và trả tiền cọc. Phương đã nhờ một người can thiệp, song ông Trung không chấp nhận đề nghị.

Dẫn giải các bị cáo lên phòng xét xử

Tối cùng ngày, ông Quân nhậu cùng Trung tại quán Saphia trên đường Khổng Tử (TP Thủ Đức). Lúc sau, Linh và nhóm bạn cũng đến đây uống bia. Khi ra về, Trung thấy ôtô của Linh, nên nói cho Quân biết. Ông Quân liền dùng gậy đập vỡ kính xe của Linh để thị uy. Sau đó cả nhóm của Quân đến quán karaoke gần đó tiếp tục ăn nhậu, và nhắn tin cho Linh "mai tao lên kiếm mày".

Nhận được tin, Linh đáp trả và thách thức nhau gặp liền giải quyết, không đợi ngày mai. Để chuẩn bị cho cuộc thách đấu Linh, Tư và Phương huy động khoảng 20 người tập hợp tại ngã tư Bình Thái gần đó.

Khi đến điểm hẹn, Linh nói với nhóm thanh niên biết ông Quân đang ở số 28 Khổng Tử và nói "cứ làm cho ra lẽ, có gì chị lo hết". Tư nói thêm vào: "Nếu có chết người thì cũng không có chuyện gì". Phương cùng cả nhóm kéo đến quán karaoke để tìm Quân.

Bị khiêu chiến, ông Quân cầm gậy sắt, đứng trước quán karaoke. Nhóm Phương xông đến chém liên tiếp. Ông Quân chống trả không nổi, bỏ chạy xuống hầm xe quán karaoke nhưng bị bao vây tứ phía, lãnh thêm nhiều nhát dao, gục tại chỗ.

Các bị cáo tại tòa

Sau khi gây án, cả nhóm được Linh thuê xe đi trốn ở Vũng Tàu, Phan Thiết. Trước khi trở lại TPHCM, Linh đưa cho Tư 60 triệu đồng để đưa cho nhóm Phương. Khi biết tin ông Quân chết, nhiều người ra đầu thú. Linh, Phương lần lượt bị bắt.

Làm việc với Cơ quan điều tra, Linh không thừa nhận việc gọi người tới, không chỉ đạo chém ông Quân, cũng như hứa hẹn sẽ lo nếu có việc gì xảy ra. Theo Linh, nhóm thanh niên kia vì thấy mình từ nước ngoài về, có điều kiện kinh tế nên muốn ra oai, bảo vệ để lấy lòng. Sau khi xảy ra vụ án, gia đình ông Quân đòi bồi thường tổng cộng hơn 1,2 tỷ đồng chi phí mai táng, tổn thất tinh thần và cấp dưỡng...

Tham gia phiên tòa có 13 luật sư bào chữa cho các bị cáo và bảo vệ quyền lợi gia đình bị hại. Phiên tòa do thẩm phán Hoàng Thị Bích Duyên làm chủ tọa, dự kiến kéo dài từ ngày 14 đến 16/12.

Nhóm đối tượng chém tử vong Quân “xa lộ” chuẩn bị hầu tòa
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang