Phòng Cảnh sát Hình sự & Công an huyện Bình Chánh:

Truy bắt khẩn cấp kẻ dùng súng cướp vàng

Thứ Năm, 30/06/2022 11:59

|

(CATP) Sau 25 giờ xông vào nhà dân dùng súng giả và dao đâm trọng thương chủ nhà để cướp tiền, vàng, đối tượng gây án manh động, cực kỳ nguy hiểm đã bị Phòng Cảnh sát Hình sự (CSHS) phối hợp cùng công an huyện Bình Chánh khẩn trương điều tra, bắt giữ ngay tại một trung tâm cai nghiện ma túy ở tỉnh Bình Dương. Ngoài nghiện ma túy lâu năm, đối tượng từng có tiền án về tội "cướp giật tài sản".

Gây án lúc chập tối

Khoảng 18 giờ 30 ngày 26-6, chị Lý Thị Thu H. (SN 1983, quê Trà Vinh, tạm trú ấp 5, xã Bình Hưng, H.Bình Chánh) ra trước cửa nhà thì phát hiện hàng xóm kế bên là chị Trần Thị Thu Thủy (SN 1984, quê Bến Tre) đang cố sức bò ra trước cửa kêu cứu, trên người có nhiều máu. Chị H. hô hoán hàng xóm cùng cứu giúp, đưa nạn nhân đến bệnh viện cấp cứu và báo tin cho công an xã.

Lập tức đến hiện trường, Công an xã Bình Hưng phân công cán bộ đến giúp nạn nhân và cấp báo tình hình đến Ban chỉ huy Công an huyện Bình Chánh để xin hỗ trợ điều tra từ các Đội nghiệp vụ. Ban chỉ huy Công an huyện Bình Chánh khẩn trương chỉ đạo Đội Cảnh sát Hình sự nhanh chóng triển khai phối hợp điều tra cùng các đơn vị đồng cấp.

Qua làm việc bước đầu với nhân chứng, nạn nhân và số người biết việc thì được biết, trước đó nửa giờ chị Thủy đang ở nhà thì có một thanh niên đi xe máy tới, xông vào nhà rút súng đe dọa buộc chủ nhà giao vàng, tiền. Hoảng sợ nhưng khi phát hiện ra đối tượng nghi dùng súng giả, chị Thủy chống cự nên đối tượng rút dao mang theo đâm vào ngực khiến nạn nhân trọng thương nghiêm trọng. Giằng co được một lúc, đến khi chị Thủy đuối sức thì bị tên cướp dùng dụng cụ mang theo cắt lấy bộ vòng vàng cimen nạn nhân đeo trên tay, 1 nhẫn vàng, cùng 2 triệu đồng rồi nhanh chóng bỏ đi.

Cơ quan công an lấy lời khai của Danh

Trước vụ án cướp tài sản có tính chất manh động, nguy hiểm, thực hiện chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an TPHCM, Đại tá Trần Văn Hiếu - Trưởng phòng CSHS - gấp rút thành lập tổ điều tra với lực lượng chủ công là Đội Hình sự đặc nhiệm (Đội 3) và trực tiếp chỉ đạo phối hợp cùng Đội CSHS Công an huyện Bình Chánh lên phương án thu thập tài liệu, hình ảnh, áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ điều tra để truy vết nghi can theo các hướng đã hoạch định.

Các mũi điều tra được triển khai gấp rút trên phương châm tra án phải nhanh như cứu hỏa. Khám nghiệm hiện trường, Công an huyện Bình Chánh thu giữ nhiều vật chứng quan trọng, trong đó có chiếc nón bảo hiểm của kẻ thủ ác rơi tại nơi gây án, cùng con dao đâm chị Thủy để cướp tài sản. Trích xuất camera xung quanh, phát hiện hình ảnh đối tượng điều khiển phương tiện xe máy đến hiện trường nhưng xe bị gãy đuôi, không có biển số kiểm soát...

Bằng sự tổng hợp, phân tích nhạy bén kết hợp với định hướng điều tra đúng, đến 19 giờ 45 ngày 28-6 (tức sau hơn 25 giờ xảy ra vụ án), Phòng CSHS cùng Công an huyện Bình Chánh đã bắt được kẻ gây án là Vương Văn Danh (SN 1986, ngụ Q8) ngay tại Trung tâm cai nghiện ma túy thuộc địa bàn TP.Thuận An, tỉnh Bình Dương.

Tên cướp chỉ chiếc áo khoác dính máu mặc khi gây án

Con nghiện liều lĩnh

Ngay trong tối 28-6, Danh được di lý về TPHCM để điều tra xử lý. Sáng hôm sau, đối tượng được cán bộ Đội 3 Phòng CSHS đưa đi chỉ điểm nơi mua súng giả để gây án, cũng như địa điểm bán vàng, quăng bỏ súng để phục vụ công tác điều tra.

Kết quả xác minh cho thấy, Danh là đối tượng nghiện ma túy, đã đi cắt cơn cai nghiện một lần nhưng tiếp tục tái nghiện. Năm 2014, Danh từng bị bắt và tuyên phạt án tù về hành vi "cướp giật tài sản", ra tù vào năm 2017. Sau khi mãn hạn tù trở về, đối tượng không có việc làm, mỗi ngày đều cần tiền để mua ma túy sử dụng nên nhân thân, hành vi khá phức tạp.

Bước đầu, Danh khai do có ý định cướp tài sản của người khác lấy tiền đi cai nghiện ma túy nên đã chủ động tìm đến một tiệm bán đồ chơi ở quận 8 mua một cây súng giả, bắn đạn bi nhựa. Chiều tối 26-6, trước khi điều khiển xe máy (bị gãy đuôi, không có biển số) ra khỏi nhà để đi gây án thì Danh thủ sẵn trong người cây súng giả cùng con dao bấm. Điều khiển xe máy qua nhiều tuyến đường, khu dân cư, khi đến khu vực ấp 5 (xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh), đối tượng quan sát thấy chị Thủy đang ở nhà một mình, trên người có đeo nhiều vàng nên quyết định chọn làm mục tiêu gây án.

Lợi dụng lúc chị Thủy ra ngoài quăng rác rồi bước vào nhà, cửa chính chỉ khép hờ nên Danh dựng xe máy, mở cửa bước vào, rút súng ra chĩa thẳng về phía chủ nhà, miệng quát lớn đe dọa: "Chị có tiền, vàng đưa hết ngay cho tôi!". Chủ nhà hoảng sợ bỏ chạy vào trong nhà thì Danh đuổi theo kéo lại, lỡ tay bóp cò nên đạn nhựa bay ra. Nghi ngờ đối tượng dùng súng giả, chị Thủy chống cự, cố thoát khỏi vòng tay kìm kẹp của kẻ cướp thì bị Danh rút dao ra tấn công. Bị thương, song người phụ nữ vẫn cố vùng vẫy, giằng được dao và chống trả ngược lại khiến hung thủ bị thương hai nhát vào tay.

Trong lúc giằng co, vật lộn với chủ nhà, chiếc nón bảo hiểm của Danh rơi xuống đất. Vì mạnh hơn nên Danh giằng lại được dao, đâm một nhát thật mạnh vào ngực chủ nhà. Mất máu nhiều và đuối sức, chị Thủy yếu dần. Thấy vậy, đối tượng dùng dụng cụ cắt lấy 10 vòng cimen, tháo 1 nhẫn vàng chị Thủy đang đeo cùng hơn 900.000 đồng rồi mở cửa lao ra ngoài lấy xe máy tẩu thoát, bỏ luôn con dao gây án tại hiện trường.

Hình ảnh Danh xông vào nhà dùng súng, dao đâm nạn nhân để cướp tài sản và rút lui khi đạt mục đích

Trên đường điều khiển xe máy từ Bình Chánh về nhà ở đường Hoài Thanh (quận 8), Danh quyết định quăng cây súng hung khí vào một bãi cỏ bên lề đường để phi tang. Sau khi tắm gội, thay bỏ bộ đồ (áo khoác) có dính máu, Danh mang 10 vòng cimen đến tiệm vàng K.X (Q8) để bán. Thấy số vòng vàng có dấu hiệu bị cắt, chủ tiệm thắc mắc thì Danh bảo vợ đeo lâu ngày, bị chật nên buộc phải cắt chứ không thể tháo ra được.

Chủ tiệm đã mua số vòng vàng của Danh với giá hơn 13 triệu đồng. Có tiền, Danh mang trả nợ và đóng 8 triệu đồng vào Trung tâm cai nghiện ma túy ở Thuận An, Bình Dương vào đầu giờ chiều 27-6. Tưởng vào tập trung cai nghiện là sẽ yên thân, Danh nào ngờ công an điều tra ra mình...

Truy vết nhanh

Trưa 29-6, làm việc với cán bộ điều tra, Vương Văn Danh thường trả lời đứt đoạn do liên tục ngáp dài bởi đến cơn thèm thuốc. Đối tượng cho biết nghiện ma túy đã vài năm, từng đi cai nghiện cắt cơn một lần nhưng không thành công nên hiện tại mỗi ngày phải cần có hơn 200.000 đồng để mua ma túy sử dụng.

Danh khá hợp tác khi làm việc bằng câu mở đầu có phần tự bào chữa cho hành vi tiêu cực của bản thân: "Tôi nhận thức được hành vi của tôi là vi phạm pháp luật, nhưng tôi đi cướp tài sản là để có tiền đi... cai nghiện ma túy, sau đó trở về lao động kiếm sống, trả ơn nghĩa cho mẹ” (?!).

Hỏi kỹ về ngụy biện trái khuấy, vi phạm pháp luật nghiêm trọng này, Danh giải thích: "Tôi lông bông, nghiện ngập nhiều năm rồi. Ba thì đã chết, chỉ còn mẹ. Mẹ sống bằng nghề rửa bát thuê, mỗi ngày chỉ được khoảng 200.000 đồng. Thương tôi, mẹ cho tiền mua ma túy sử dụng mỗi ngày từ 150.000 đến gần 200.000 đồng, có nghĩa là gần hết tiền công lao động. Gần đây, mẹ bị tai biến nên làm việc kiếm sống rất vất vả. Tôi thương mẹ, muốn đi cai nghiện, dứt bỏ hẳn ma túy để về kiếm việc làm, nuôi sống bản thân và trả ơn cho mẹ. Để có tiền đóng phí vào trung tâm cai nghiện, tôi đi cướp tài sản của người khác".

Nói về nguồn cơn nghiện ngập ma túy, Danh cho biết do chúng bạn rủ rê. Khi dính vào ma túy rồi thì bỏ không được và mãi chìm đắm trong vũng lầy nghiện ngập, tù tội, không dám lấy vợ, sinh con. Danh trả lời rất trơn tru, không biểu lộ cảm xúc rõ ràng. Không rõ trong phần trả lời này liệu có bao nhiêu phần trăm sự thật và đứa con kia thực sự có biết thương mẹ chưa? Chỉ biết rằng, camera ghi lại hình ảnh tại hiện trường cho thấy Danh gây án rất quyết liệt, mặc kệ nạn nhân kêu khóc van xin, còn đối tượng liên tiếp hạ thủ, quyết liệt thực hiện mục đích hạ gục nạn nhân để cướp tài sản cho bằng được.

Một trinh sát Đội 3, Phòng CSHS phân tích: "Tội phạm hình sự giờ rất ma mãnh, nhất là những đối tượng từng có tiền án, tiền sự, phạm tội có tính chất chuyên nghiệp. Không ít vụ án, đối tượng phạm tội rất nghiêm trọng nên biết trước mức án phạt dành cho mình sẽ không hề nhẹ, do đó chúng sẽ lẩn trốn bằng nhiều cách, trong đó có việc gây án tiếp tục với tội danh nhẹ hơn để "ẩn mình" trong các nhà tạm giam hoặc đóng tiền để đi cai nghiện ma túy tự nguyện để "mượn chỗ ẩn thân".

Trong vụ án cướp tài sản do Vương Văn Danh thực hiện, nếu cơ quan công an TPHCM không triển khai nhanh các bước nghiệp vụ trong xác minh, truy vết và có hướng điều tra đúng, một khi đối tượng đã "ẩn mình" được vào Trung tâm cai nghiện thì việc điều tra, truy bắt sẽ gian nan, mất sức hơn nhiều".

Được biết, chị Thủy đang được điều trị tại bệnh viện, vết thương khá nặng nhưng tạm thời qua cơn nguy hiểm. Còn Danh bị cơ quan công an điều tra, xử lý theo đúng hành vi phạm tội.

Bình luận (0)

Lên đầu trang