Vào rừng sâu quét vàng tặc tại 'thánh địa vàng' Phước Sơn

Thứ Sáu, 02/10/2015 17:27  | Xuân Hoài

|

(CAO) Ngày 2-10, đại tá Nguyễn Giới, trưởng Công an huyện Phước Sơn (Quảng Nam) cho biết, sau khi vào cuộc quyết liệt, đến nay, ba xe đào của ông Văn Tấn Bảy và ông Đỗ Văn Dũng (cùng trú tại Khối 7, thị trấn Khâm Đức) làm chủ được đưa ra khỏi rừng vùng lõi sông Thanh.

Ngoài ra, thời gian qua, Công an Phước Sơn phối hợp với tổ liên ngành đã đẩy đuổi hàng loạt các điểm khai thác vàng trái phép tại Phước Sơn, nhằm bình ổn tình hình an ninh trật tự nơi đây.

Thực hiện Chỉ thị của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, kế hoạch của Công an tỉnh Quảng Nam về truy quét lâm sản, khoáng sản trái phép. Qua công tác nắm tình hình, tại địa bàn huyện Phước Sơn có nhiều điểm khai thác vàng trái phép đang tồn tại nên Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn chỉ đạo Công an huyện (CAH), phòng Tài nguyên Môi trường (TNMT) huyện Phước Sơn phối hợp với các đơn vị liên quan lập tổ liên ngành truy quét lâm sản và khai thác khoáng sản (vàng) trái phép.

Khu vực sông Thanh bị khai thác nham nhở

Công tác bảo vệ tài nguyên rừng, khoáng sản đã được UBND tỉnh, các địa phương và ngành liên quan đưa ra và tổ chức thực hiện tích cực. Tuy nhiên, các đối tượng khai thác vàng trái phép vẫn bất chấp tất cả, lén lút đưa người và phương tiện vào rừng. Trong đó, có khu bảo tồn thiên nhiên sông Thanh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sinh thái của khu bảo tồn này.

Mới đây, tổ công tác liên ngành huyện Phước Sơn đã vượt quãng đường xa xôi, hiểm trở để truy quét vàng tặc. Đoàn công tác phải đi bằng xe thồ, đến điểm không còn đi được, đoàn công tác phải đi bộ 5 giờ đồng hồ đối với khu vực sông Thanh, 4 giờ đồng hồ đi khu vực K7, bãi vàng Nhẹ (xã Phước Đức), địa hình di chuyển toàn bộ là núi dốc đừng, lầy lội,…

Tại khu vực K7 (xã Phước Đức), hiện trường có dấu hiệu khai thác khoáng sản vàng trái phép. Nhưng thời điểm kiểm tra, không còn máy móc, thiết bị khai thác nhưng còn bốn người và ba lán trại. Tổ công tác đã phá lán trại, đập phá máy nổ trong đường hầm, yêu cầu bốn đối tượng ra khỏi địa bàn.

Lực lược chức năng đập bỏ máy móc tại chỗ khai thác vàng trái phép

Tại khu vực bãi Nhẹ cũng có hiện trường khai thác khoáng sản vàng trái phép. Tuy không còn máy móc nhưng có 3 tổ khai thác và một quán nước, đoàn công tác đã lập biên bản, phá lán trại, yêu cầu các đối tượng rời khỏi địa bàn. Ngoài ra, tại bãi Tết cũng còn hiện trường nham nhở của các đối tượng khai thác trái phép, nhưng không có người…

Đặc biệt, khi vào tận nơi, tổ công tác đã phát hiện riêng tại địa bàn xã Phước Đức có đến 4 địa điểm khai thác vàng trái phép, trong đó tại bãi Kiến (khu vực dọc sông Thanh) có 1 tổ khai thác vàng trái phép bằng phương tiện cơ giới hiện đại do ông Văn Tấn Bảy và ông Đỗ Văn Dũng (cùng trú tại Khối 7, thị trấn Khâm Đức) làm chủ.

Tại hiện trường, Tổ công tác phát hiện có 2 xe máy đào hiệu Kobelco, 1 xe máy đào hiệu huyndai, 20 lao động, 10 máy nổ, 2 dàn xổ, 1 máy phát điện và nhiều phương tiện, công cụ khác phục vụ việc khai thác vàng.

Theo lời khai của ông Nguyễn Văn Lực, trú tại khối 7, thị trấn Khâm Đức, là người trông coi và chỉ đạo tổ khai thác cho ông Bảy và ông Dũng thì nhóm này được di dời từ bãi Voi (thuộc huyện Nam Giang) lên địa điểm này khoảng 15 ngày trước.

Tổ công tác đã lập biên bản và đề nghị ông Lực không được khai thác khoáng sản trái phép tại khu vực trên. Đồng thời yêu cầu phải di dời người, phương tiện, tài sản ra khỏi địa bàn, nếu không chấp hành thì sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Tháo dỡ, phá hủy phương tiện

Mặc dù đã lập biên bản và cam kết đưa người và phương tiện ra khỏi khu vực vùng đệm khu bảo tồn thiên nhiên sông Thanh nhưng đầu tháng 9-2015 vừa qua, Tổ công tác của CA huyện Phước Sơn tiến hành kiểm tra thì phát hiện nhóm khai thác vàng trái phép của ông Văn Tấn Bảy và Đỗ Văn Dũng vẫn tiếp tục khai thác tại khu vực ngã 3 sông Thanh (thôn 4, xã Phước Đức).

Tại hiện trường cho thấy, vùng lõi của khu bảo tồn đã bị các đối tượng khai thác vàng trái phép tàn phá nghiêm trọng. Lực lượng CA cũng đã tiến hành lập biên bản và yêu cầu các đối tượng đưa người và phương tiện, máy móc ra khỏi khu bảo tồn trong thời gian ngắn nhất. 3 xe này vừa được đưa ra khỏi rừng. Hiện CA huyện đang lập hồ sơ xử lý.

Theo trung tá Nguyễn Văn Năm - Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự, kinh tế, ma túy CAH Phước Sơn, đối với tổ khai thác vàng do ông Văn Tấn Bảy và Đỗ Văn Dũng làm chủ, khai thác trái phép với quy mô lớn, trong thời gian dài tại bãi Kiến thuộc khu vực sông Thanh, hành vi của nhóm này là lợi dụng vùng giáp ranh để tẩu tán thiết bị, phương tiện làm vàng trái phép, gây khó khăn cho việc xử lý khi truy quét, do đó cần phải có biện pháp dứt khoát. Sắp tới sẽ phối hợp với huyện Nam Giang để bàn kế hoạch giải quyết tình trạng này.

“Do địa điểm khai thác quá xa, đường vào khu vực khai thác có nhiều lối đi nên khi tổ công tác triển khai nhiệm vụ thì các đối tượng khai thác vàng trái phép sẽ nhận được thông tin từ đối tượng cảnh giới bên ngoài nên đã kịp cất dấu phương tiện, dụng cụ khai thác, người lao động bỏ trốn lên rừng. Vì vậy cần nhanh chóng triển khai chốt chặn thường xuyên may ra mới mong ngăn chặn được”, đại tá Nguyễn Giới chia sẻ.

Ông Trần Văn Hạ, phó trưởng phòng TNMT huyện Phước Sơn cho biết, 9 tháng năm 2015, tổ công tác liên ngành UBND huyện Phước Sơn đã tổ chức 5 đợt truy quét, đẩy đuổi các đối tượng khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn. Theo đó đã phá hủy 11 máy hút xịt và máy nổ, đốt 12 lán trại và đẩy đuổi các đối tượng khai thác vàng trái phép ra khỏi địa bàn…

Thiết nghĩ, các cấp ngành cần vào cuộc đồng bộ, mạnh hơn nữa, có hình thức xử phạt nghiêm khắc thì mới ngăn chặn tình trạng khai thác vàng trái phép.

Bình luận (0)

Lên đầu trang