Vụ tham ô tiền xây nghĩa trang: Nguyên chủ tịch huyện lãnh 15 năm tù

Thứ Hai, 21/12/2020 17:46

|

(CAO) Say 2 ngày xét xử sơ thẩm, chiều 21-12, Hội đồng xét xử TAND tỉnh Gia Lai đã tuyên án đối với các bị cáo trong vụ án "Tham ô tài sản" liên quan đến xây dựng nghĩa trang liệt sỹ H. Đức Cơ, Gia Lai.

Các bị cáo đem ra xét xử gồm: Nguyễn Hồng Lam, nguyên Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ; Nguyễn Xuân Tứ, nguyên Chánh văn phòng UBND huyện và Nguyễn Đông Dương, nguyên kế toán Phòng Tài chính – Kế hoạch (TC-KH) huyện về tội "Tham ô tài sản". Riêng bị cáo Nguyễn Xuân Tứ còn bị truy tố thêm tội "Làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức".

Các bị cáo tại phiên toà

Theo cáo trạng, năm 2012, UBND huyện Đức Cơ giao cho Phòng Tài chính và Kế hoạch (TC-KH) thực hiện dự án mua sắm thiết bị cho Đài tưởng niệm Nghĩa trang Liệt sỹ huyện này. Trong đó, có nội dung đi công tác đến tỉnh Thừa Thiên Huế và TP Đà Nẵng để xem chuông đồng, hạc đồng.

Để phục vụ cho chuyến công tác cũng như mục đích tiêu xài của các cá nhân từ tiền ngân sách Nhà nước, các đối tượng đã lợi dụng chức vụ quyền hạn của mình để tạm ứng tổng số tiền hơn 524 triệu đồng. Số tiền được rút ra từ ngân sách Nhà nước thông qua Hội đồng GPMB huyện (thời điểm Hội đồng GPMB huyện đã ngừng hoạt động).

Để che giấu hành vi phạm tội, các bị can đã lập thủ tục hoàn ứng trái quy định. Nhưng vì không có chứng từ kèm theo nên những người này không quyết toán được.

Thời điểm sự việc bị bại lộ, bị can Lam đang là Chủ tịch UBND huyện. Trong vụ án, Lam được xác định đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình để ký lệnh chi số tiền nói trên về tài khoản của Hội đồng GPMB. Lúc bản thân Lam biết việc tạm ứng như vậy là sai trái nhưng vẫn thực hiện, bỏ mặc Tứ và Dương sử dụng số tiền. Đến sau này, dù đã làm Chủ tịch UBND huyện nhưng Lam lại một lần nữa để Tứ, Dương tham mưu, đề xuất quyết định cấp ngân sách huyện hoàn ứng số tiền các bị can đã bàn bạc với nhau rút ra từ năm 2012.

Kết thúc phiên toà, Hội đồng xét xử đã tuyên Nguyễn Hồng Lam 15 năm tù, bị cáo Nguyễn Đông Dương 7 năm tù, Nguyễn Xuân Tứ 9 năm 6 tháng tù về Tội tham ô tài sản. Ngoài ra, bị cáo Tứ còn bị xử phạt 6 tháng Tứ về Tội làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức. Toà cũng buộc 3 bị cáo nộp lại số tiền 524.300.000 đồng tiền chiếm đoạt cho ngân sách Nhà nước.

Vụ trục lợi tiền đền bù nghĩa trang: Bắt chủ tịch huyện
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang