Kon Tum:

5,3 tỷ đồng thu phí xét nghiệm Covid-19 giá cao chưa trả được cho người dân

Thứ Sáu, 08/07/2022 08:26

|

(CAO) UBND tỉnh Kon Tum mới có văn bản bác đề xuất của Sở Y tế tỉnh này về việc dùng hơn 5,3 tỉ đồng tiền thu phí xét nghiệm nhanh Covid-19 (thu cao hơn so với giá đấu thầu) để bổ sung công quỹ hoặc trả chi phí mua sắm vật tư, hóa chất.

Theo đó, UBND tỉnh Kon Tum giao Sở Y tế tiếp tục rà soát, thực hiện việc hoàn trả tiền đã thu cao hơn so với mức giá mua kit xét nghiệm theo kết quả đấu thầu. Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc không được sử dụng số tiền chênh lệch nêu trên để chi cho các nội dung liên quan như các phương án do Sở Y tế đề xuất.

Đồng thời, giao liên ngành Sở Y tế, Sở Tài chính rà soát, tham mưu UBND tỉnh xử lý phần chênh lệch giữa mức thu và mức giá mua kit xét nghiệm nhanh Covid-19 theo quy định sau khi có hướng dẫn của các Bộ ngành Trung ương.

UBND tỉnh Kon Tum yêu cầu tiếp tục rà soát, hoà trả tiền đã thu cao hơn khi xét nghiệm cho người dân.

Trước đó, từ ngày 1-7 đến 9-11-2021, tại các chốt liên ngành tại Kon Tum đã thu giá xét nghiệm nhanh Covid-19 là 238.000 đồng/lần, cao hơn so với mức giá mua kit xét nghiệm theo kết quả đấu thầu. Tổng số tiền chênh lệch do thu giá xét nghiệm cao là trên 5,6 tỉ đồng.

Ngay sau đó, Sở Y tế Kon Tum đã có văn bản yêu cầu khẩn trương rà soát, thực hiện việc hoàn trả tiền đã thu từ người dân làm xét nghiệm với giá cao hơn so với mức giá mua kit xét nghiệm theo kết quả đấu thầu cho các đối tượng đã thực hiện xét nghiệm nhanh trong thời gian trên.

Đến ngày 31-5-2022, Sở Y tế Kon Tum đã hoàn trả gần 280 triệu đồng và hiện còn hơn 5,3 tỉ đồng. Về số tiền thu vượt không thể hoàn trả, Sở Y tế tỉnh Kon Tum giải thích, đa phần người tham gia dịch vụ xét nghiệm test nhanh kháng nguyên là các doanh nghiệp hoặc cá nhân kinh doanh có liên quan đến vận tải hàng hóa ngoài tỉnh chiếm từ 90-95%.

Do vậy, khi liên hệ để trả tiền thu vượt, doanh nghiệp trả lời không có nhu cầu nhận lại; một số đã được thông báo nhưng không đến nhận hoặc không cung cấp số tài khoản để các đơn vị chuyển trả. Mặt khác, một số người cung cấp thông tin cá nhân, số điện thoại không đúng nên không liên lạc được để hoàn trả.

Để giải quyết số tiền lỡ thu này, Sở Y tế có văn bản đề nghị UBND tỉnh Kon Tum cho phép sử dụng 5,3 tỉ đồng chi cho các hoạt động phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cần thiết, cấp bách (mua hóa chất, vật tư tiêu hao, phương tiện bảo hộ, phụ cấp chống dịch và các chi phí khác có liên quan); sử dụng khấu trừ cho các khoản chi trong việc mua sắm vật tư và đề xuất nộp ngân sách nhà nước.

Bình luận (0)

Lên đầu trang