Địa ốc Alibaba lừa đảo, chiếm đoạt gần 2.400 tỷ đồng của 4.560 nạn nhân:

Kỳ 3: Bị hại ngày càng nhiều vì dự án "ma"

Thứ Tư, 14/12/2022 17:39  | Quốc Phong

|

(CATP) Ngày 12, 13-12 (và dự kiến hết tuần này), phiên xử vụ án "lừa đảo chiếm đoạt tài sản và rửa tiền" xảy ra tại Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba (gọi tắt là Alibaba), với phần xét hỏi hàng ngàn bị hại, lượng nạn nhân tăng lên rất nhiều. Người thì mong muốn lấy lại số tiền "đầu tư”, trong khi nhiều người khác xin được nhận đất, cho dù đó là đất nông nghiệp... Tuy nhiên, một thực trạng trong vụ án này, tất cả đều là dự án "ma", tự vẽ lên mà không có thật, rồi rao bán là nền đất thổ cư. Thậm chí nhiều nơi, đất của người dân nhưng Alibaba cũng… "vẽ bán".

Cay đắng vì bị Alibaba lừa dối bán nền đất thổ cư

Liên tiếp trong những ngày qua, thêm nhiều bị hại tiếp tục đến tòa án để trình báo. Hội đồng xét xử đã phải sắp xếp để các bị hại mà trước đây chưa tố cáo với Cơ quan CSĐT, chưa nằm trong danh sách bị hại, đến liên hệ với Thư ký tòa án để bổ sung. Cay đắng đến tột cùng khi lỡ mua nền đất của Alibaba, chị L.T.M (ngụ Q.Bình Tân, TPHCM) cho biết: Chị M. lén rút tiết kiệm 400 triệu đồng (để xây nhà), mang đi mua 2 nền đất được Alibaba rao là dự án đô thị, nền thổ cư... Đến khi biết Nguyễn Thái Luyện bị Công an bắt vì tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản", vợ chồng chị M. mâu thuẫn với nguy cơ tan vỡ hạnh phúc gia đình. Rất may được hai bên nội, ngoại khuyên can, ôm cay đắng đi tố cáo Alibaba. Mâu thuẫn gia đình sau đó cũng dần nguôi ngoai, vợ chồng thông cảm san sẻ cho nhau.

Đến dự phiên tòa với mong muốn pháp luật phân xử nghiêm minh, hy vọng được trả lại số tiền mà anh T. (ngụ Q3, TPHCM) "lỡ" đầu tư vào dự án "ma" của Alibaba với số tiền 600 triệu đồng. Từ lời hứa tính lãi suất, cho đến giao nhận nền nhà là đất thổ cư trong dự án mang tên rất "kêu" (Ali Venice City), khiến anh T. lâm vào cảnh éo le. Lần lữa mãi không đòi được Giấy CNQSDĐ như Alibaba đã hứa, ngay cả việc anh T. đã đóng số tiền mua nền đất lên đến 95% rồi mà Alibaba vẫn cố tình kéo dài tình trạng giao đất. Cho đến khi đọc báo, thấy Alibaba bị khởi tố về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, anh T. cũng như hàng ngàn bị hại mới tá hỏa, cay đắng vì mình bị lừa, là bị hại trong vụ "đại án" này.

Các bị cáo tại phiên tòa Alibaba lừa đảo chiếm đoạt tài sản và rửa tiền

Bánh vẽ dự án đô thị ảo, bán lấy tiền thật

Bị cáo Nguyễn Thái Lĩnh (SN 1989, em ruột Nguyễn Thái Luyện) với vai trò là Giám đốc Alibaba, làm theo chỉ đạo của Luyện, sử dụng tư cách cá nhân để đứng tên nhận chuyển nhượng 92 thửa đất nông nghiệp trên địa bàn các tỉnh Đồng Nai, Bình Thuận từ nguồn tiền bất hợp pháp chiếm dụng của khách hàng. Sau khi hoàn tất thủ tục đặt cọc hoặc chuyển nhượng, Lĩnh đã ký ủy quyền cho các cá nhân gồm Võ Thị Thanh Mai, Trần Huy Phúc là Giám đốc, đại diện theo pháp luật của các Công ty Law Firm, Công ty 108, để thực hiện vẽ lập dự án dân cư không có thật, phân lô trái pháp luật, quảng cáo gian dối thông qua Hợp đồng hợp tác kinh doanh với Alibaba, phân phối, lừa ký hợp đồng bán đất nền dưới dạng thổ cư, chiếm đoạt một số lượng tiền rất lớn của khách hàng. Cụ thể là ký 2 Hợp đồng thỏa thuận chuyển nhượng Quyền sử dụng đất tại các dự án không có thật gồm Long Phước 1, Long Phước 3, Long Phước 4, Long Phước 5, Long Phước 6, Long Phước 7 và Long Phước 8, chiếm đoạt số tiền hơn 8,3 tỷ đồng của khách hàng. Ký ủy quyền cho Trang Chí Linh, Phó tổng giám đốc phụ trách pháp lý của Alibaba, để ký trên 72 Hợp đồng thỏa thuận chuyển nhượng Quyền sử dụng đất tại các dự án Thắng Hải Newtimes City, chiếm đoạt gần 30 tỷ đồng của các bị hại. Quá trình điều tra, Nguyễn Thái Lĩnh thành khẩn khai báo, thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Hành vi giúp sức cho anh trai là Nguyễn Thái Luyện chiếm đoạt tiền của khách hàng.

Do số lượng người tham dự phiên tòa đặc biệt nhiều, nên được truyền hình trực tiếp qua màn hình tivi ra bên ngoài

Hay bị cáo Trương Thị Hồng Ngọc, với vị trí Giám đốc Công ty Tia Chớp, có hành vi giúp cho Luyện đứng tên ký Hợp đồng nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp. ký Hợp đồng ủy quyền cho Công ty Tia Chớp làm chủ đầu tư dự án, ký Hợp đồng hợp tác với Alibaba về bán hàng, tiếp thị, ký giấy biên nhận cọc, nhận tiền đặt cọc, nhận tiền theo Hợp đồng thỏa thuận chuyển nhượng và các chính sách... giúp Luyện lập 5 dự án không có thật trên 7 thửa đất nông nghiệp do Ngọc đứng tên, chiếm đoạt hơn 100 tỷ đồng của 242 khách hàng. Tương tự, bị cáo Nguyễn Văn Kiên làm Giám đốc Công ty Spartaland, có hành vi giúp Nguyễn Thái Luyện đứng tên ký Hợp đồng nhận chuyển nhượng Quyền sử dụng đất nông nghiệp, ký Hợp đồng ủy quyền cho Công ty Spartaland làm chủ đầu tư dự án, ký Hợp đồng hợp tác với Alibaba về bán hàng, tiếp thị, ký giấy biên nhận cọc, nhận tiền đặt cọc, nhận tiền theo Hợp đồng thỏa thuận chuyển nhượng và các chính sách... Kiên đã giúp Luyện lập 2 dự án không có thật trên 39 thửa đất nông nghiệp do Kiên đứng tên, 6 thửa đất nông nghiệp của người dân, chiếm đoạt hơn 90 tỷ đồng của 199 khách hàng.

Đất nông nghiệp của người dân, Alibaba cũng vẽ ra dự án

Bị cáo Nguyễn Thái Luyện sử dụng hệ thống công ty trực thuộc tổ chức mua một số lượng lớn đất nông nghiệp. Nguồn tiền mua đất nông nghiệp được huy động từ chính khách hàng bằng cách, dùng pháp nhân của Alibaba và các công ty cùng hệ thống, tự lập dự án dân cư, phân lô trái pháp luật, đưa ra các thông tin không có thật như đây là các dự án có tính pháp lý đầy đủ, tự đặt tên các dự án để kêu gọi, lừa ký hợp đồng bán đất nền dưới dạng thổ cư để huy động tiền từ khách hàng. Có trường hợp, dù không ký hợp đồng đặt cọc hoặc nhận chuyển nhượng, lô đất nông nghiệp thuộc sở hữu của người dân đang sử dụng, nhưng các bị cáo vẫn tự đặt tên dự án, phân lô, chia nền trên đất nông nghiệp của người khác để thu hút nguồn tiền từ khách hàng.

Ngày càng nhiều bị hại đến trình báo tại phiên tòa Alibaba lừa đảo

Như bị cáo Trần Huy Phúc, Giám đốc Công ty Chiến Binh Thép, giúp Luyện đứng tên ký Hợp đồng nhận chuyển nhượng Quyền sử dụng đất nông nghiệp, ký Hợp đồng ủy quyền cho Công ty Chiến Binh Thép làm chủ đầu tư dự án, ký Hợp đồng hợp tác với Alibaba về bán hàng, tiếp thị, ký giấy biên nhận cọc, nhận tiền đặt cọc, nhận tiền theo Hợp đồng thỏa thuận chuyển nhượng và các chính sách... giúp Nguyễn Thái Luyện lập 5 Dự án không có thật trên đất nông nghiệp, chiếm đoạt hơn 365 tỷ đồng của 1.120 khách hàng. Bị cáo Nguyễn Trung Trường, Giám đốc Công ty Long Thành Capital, giúp Luyện chiếm đoạt hơn 45 tỷ đồng của 140 khách hàng. Bị cáo Vi Thị Hiến, Giám đốc Công ty Sunny Land, giúp Nguyễn Thái Luyện đứng tên thành lập Công ty Sunny Land, chiếm đoạt hơn 76 tỷ đồng của 140 khách hàng. Bị cáo Nguyễn Quang Sơn, Giám đốc Công ty AliLand, giúp Nguyễn Thái Luyện chiếm đoạt h ơn 13 tỷ đồng của 32 khách hàng. Bị cáo Nguyễn Trần Phúc Nguyên giúp Nguyễn Thái Luyện chiếm đoạt gần 96 tỷ đồng của 366 khách hàng. Bị cáo Vũ Hoàng Hải giúp Nguyễn Thái Luyện lập 3 dự án Song Long Residence, Long Thành Capital và Khu dân cư Lilama chiếm đoạt gần 45 tỷ của 78 khách hàng...

Tương tự, bị cáo Nguyễn Thị Vân Anh giúp Nguyễn Thái Luyện thành lập Công ty Chiến Thắng, đứng tên ký Hợp đồng nhận chuyển nhượng Quyền sử dụng đất nông nghiệp, ký Hợp đồng ủy quyền cho Công ty Chiến Thắng làm chủ đầu tư dự án, ký Hợp đồng hợp tác với Alibaba về bán hàng, tiếp thị, ký giấy biên nhận cọc, nhận tiền đặt cọc, nhận tiền theo Hợp đồng thỏa thuận chuyển nhượng và các chính sách... giúp Nguyễn Thái Luyện lập 4 Dự án không có thật trên đất nông nghiệp là Tân Thành Center City 5, Tân Thành Center City 4, Tân Thành Riverside, An Phước EcoPark chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng của 130 khách hàng. Bị cáo Trịnh Minh Pháp cũng đã giúp Nguyễn Thái Luyện thành lập Công ty 108, đứng tên ký Hợp đồng nhận chuyển nhượng Quyền sử dụng đất nông nghiệp, ký Hợp đồng ủy quyền cho Công ty 108 làm chủ đầu tư dự án, ký Hợp đồng hợp tác với Công ty Alibaba về bán hàng, tiếp thị, ký giấy biên nhận cọc, nhận tiền đặt cọc, nhận tiền theo Hợp đồng thỏa thuận chuyển nhượng và các chính sách... giúp Nguyễn Thái Luyện lập 2 Dự án không có thật trên đất nông nghiệp là Alibaba Bàu Cạn Riverside và Alibaba Phú Mỹ Central City 3 chiếm đoạt hơn 330 tỷ đồng của 1.067 khách hàng...

(Còn tiếp)

Kỳ 2: Chồng lừa đảo, vợ giúp sức và
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang