Vụ phá rừng ở Kon Plông:

Làm rõ thông tin cán bộ xã thuê người cưa gỗ về sửa nhà

Thứ Ba, 31/12/2019 09:11

|

(CAO) Liên quan đến vụ phá rừng quy mô lớn ở Kon Plông, UBND tỉnh Kon Tum đã có văn bản yêu cầu, làm rõ. Ngoài ra, tỉnh cũng giao huyện làm rõ thông tin cán bộ xã Đắk Ring thuê người vào rừng cưa gỗ trái phép để sửa nhà.

Trong văn bản liên qua đến vụ phá rừng ở xã Đắk Ring, UBND tỉnh Kon Tum giao H.Kon Plông kiểm tra, làm rõ thông tin việc cán bộ xã Đắk Ring thuê người dân cưa gỗ trái phép như báo cáo của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông; đề xuất cấp thẩm quyền xem xét, xử lý các hành vi theo quy định (nếu có).

Hiện trường vụ phá rừng ở Kon Plông
Trước đó, ngay sau kiểm tra hiện trường, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông đã có báo cáo gửi UBND tỉnh về vụ việc khai thác gỗ ở xã Đắk Ring, thuộc lâm phần Lâm trường Măng Bút (Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông). Theo đó, qua tuần tra, truy quét phát hiện tại 2 vị trí ở khoảnh 4, tiểu khu 388 có tổng cộng 101 hộp gỗ.
Ngoài số gỗ trên, tại hiện trường còn có 132 tấm ván gỗ dỗi, với khối lượng hơn 2,1m3. Tại thời điểm kiểm tra, có 2 cán bộ xã Đắk Ring xác nhận, số gỗ này do 2 ông thuê người dân xẻ để sửa chữa nhà. Đồng thời, 2 ông này cũng xin đoàn kiểm tra không lập biên bản xử lý, cho được sử dụng số gỗ này. Tuy nhiên, đoàn kiểm tra không đồng ý và tiến hành lập biên bản.
Các hộp gỗ được xẻ theo kích thước

Cũng liên quan đến vụ phá rừng này, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông đã tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể và các cá nhân có liên quan. Công ty đã ban hành quyết định tạm đình chỉ công tác Giám đốc Chi nhánh Lâm trường Măng Bút và 2 cán bộ quản lý bảo vệ rừng phụ trách địa bàn để xác minh, làm rõ trách nhiệm.

Tỉnh đang yêu cầu huyện làm rõ thông tin cán bộ xã có liên quan tới vụ phá rừng

Như CAO đã phản ánh, tại xã Đăk Ring, H.Kon Plông, Kon Tum xảy ra một vụ phá rừng lớn. Khu rừng bị lâm tặc khai thác trái phép chỉ cách tỉnh lộ 676 khoảng 1km.

Theo kết quả kiểm tra của các cơ quan chức năng, tại hiện trường có 12 cây gỗ dổi (nhóm III) nằm ở tiểu khu 387 bị đốn hạ trái phép. Gỗ tại hiện trường đã bị cưa xẻ thành 101 hộp, khối lượng hơn 7,5m3, tương ứng hơn 12m3 gỗ quy tròn. Đến nay, số lượng gỗ được phát hiện đã hơn 17,6m3.

Phá rừng quy mô lớn tại huyện Kon Plông
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang