Gia đình Nguyễn Bắc Son đã khắc phục đủ 3 triệu USD nhận hối lộ

Thứ Sáu, 27/12/2019 15:59  | T.Nam

|

(CAO) Gia đình bị cáo Nguyễn Bắc Son (cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông) đã nộp 66 tỷ đồng (tương đương 3 triệu USD) để khắc phục hậu quả hành vi “nhận hối lộ” của bị cáo Nguyễn Bắc Son.

Chiều 27/12, Thẩm phán Trương Việt Toàn (Phó Chánh Tòa Hình sự, Tòa án nhân dân TP.Hà Nội) là thẩm phán trong Hội đồng xét xử tại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án Tổng Công ty Viễn thông MobiFone (viết tắt là MobiFone) mua 95% cổ phần của Công ty Cổ phần Nghe nhìn Toàn Cầu (AVG) cho biết, gia đình bị cáo Nguyễn Bắc Son (cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông) đã nộp 66 tỷ đồng để khắc phục hậu quả hành vi “nhận hối lộ” của bị cáo Nguyễn Bắc Son.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son

Cụ thể, chiều 27/12, gia đình bị cáo Nguyễn Bắc Son đã tới TAND TP.Hà Nội để nộp biên lai chứng nhận gia đình đã nộp tổng số 66 tỷ đồng cho Cục Thi hành án dân sự TP.Hà Nội, khắc phục hoàn toàn số tiền 3 triệu USD (tương đương 66,495 tỷ đồng) mà bị cáo Nguyễn Bắc Son đã nhận của bị cáo Phạm Nhật Vũ (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị AVG).

Trước đó, trong giai đoạn điều tra vụ án, bị cáo Nguyễn Bắc Son đã đề nghị được sử dụng số tiền hơn 591,92 triệu đồng trong tài khoản tiền gửi tiết kiệm đứng tên Nguyễn Bắc Son tại Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) để trả lại một phần số tiền đã chiếm đoạt.

Thẩm phán Trương Việt Toàn cho biết thêm, Hội đồng xét xử sẽ xem xét tình tiết này theo quy định của pháp luật.

Trong những ngày diễn ra phiên tòa xét xử sơ thẩm, bị cáo Nguyễn Bắc Son đã xin được gặp và gửi thư cho gia đình, động viên và đề nghị gia đình tiếp tục nộp nốt số tiền nhận hối lộ trước ngày 26/12/2019.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, trong quá trình thực hiện dự án (MobiFone mua cổ phần AVG), bị cáo Phạm Nhật Vũ (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị AVG) đã nhiều lần liên lạc gọi điện thoại, nhắn tin cho bị cáo Nguyễn Bắc Son để thúc đẩy nhanh chóng việc mua bán, mong muốn bị cáo Nguyễn Bắc Son chỉ đạo để AVG sớm bán được cổ phần.

Sau khi hoàn thành dự án, MobiFone thanh toán 95% giá trị hợp đồng cho AVG, bị cáo Phạm Nhật Vũ đã đến nhà riêng của bị cáo Nguyễn Bắc Son tại số 14 ngõ 36 C1 Lý Nam Đế, phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) và đưa cho bị cáo Nguyễn Bắc Son 3 triệu USD.

Cáo trạng nêu rõ, bị cáo Nguyễn Bắc Son đã mang 3 triệu USD lên phòng làm việc tại tầng 2, xếp đầy vào một chiếc va li du lịch loại nhỏ màu đen nhãn hiệu Samsonite và một ba lô du lịch tối màu; số còn lại cho vào một chiếc va li du lịch loại to màu trắng nhãn hiệu Samsonite, sau đó cất ra ngoài ban công được quây kín bằng khung nhôm kính.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son khai đưa toàn bộ số tiền 3 triệu USD cho con gái là Nguyễn Thị Thu Huyền trong khoảng 10 lần, mỗi lần từ 300.000 USD đến 400.000 USD khi Huyền từ Thành phố Hồ Chí Minh ra Hà Nội thăm gia đình.

Khi đưa tiền, bị cáo Nguyễn Bắc Son dặn con gái không được gửi tiết kiệm, còn đầu tư vào đâu thì tùy. Bị cáo Nguyễn Bắc Son nhận thức lý do Phạm Nhật Vũ đưa tiền vì bị cáo là người trực tiếp chỉ đạo thực hiện dự án MobiFone mua cổ phần của AVG.

Nguyễn Bắc Son mong được trở về với gia đình những năm cuối đời
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang