Vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng:

Trả lại 100 USD và miễn giảm tiền phạt cho anh thợ điện

Chủ Nhật, 28/10/2018 15:51  | Thiện Thảo

|

(CAO) Anh thợ 4 lần gởi đơn đề nghị miễn, giảm tiền phạt 90 triệu đồng vì bị bắt quả tang khi đổi 100 USD.

Chiều 28-10, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.Cần Thơ cho biết, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã chỉ đạo Ngân hàng tham mưu cho UBND TP. Cần Thơ miễn giảm tiền phạt và trả lại tang vật 100 USD cho anh Nguyễn Cà Rê, với lí do anh này hạn chế hiểu biết về pháp luật, gia cảnh khó khăn.

"Ngày mai (tức 29-10), Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.Cần Thơ sẽ có văn bản gửi UBND TP với nội dung tham mưu, tư vấn cho UBND miễn giảm tiền phạt và trả lại tang vật 100 USD cho anh Nguyễn Cà Rê - người bị phạt 90 triệu đồng vì đổi 100 USD tại tiệm vàng Thảo Lực (quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ). Nguyên do anh này hạn chế hiểu biết về pháp luật, gia cảnh khó khăn, cần được xem xét miễn giảm tiền phạt.

Trước đó, ông Lê Minh Hưng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết, đã giao cho Giám đốc Ngân hàng Nhà nước cơ quan phía Nam tiếp cận, kiểm tra hồ sơ của vụ việc để từ đó có tư vấn cho UBND TP Cần Thơ có hướng xử lý phù hợp. Đồng thời, đang nghiên cứu sửa đổi Nghị định 96/2014 Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Trương Hòa Bình cũng vừa có ý kiến chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nghiên cứu tính hợp pháp, hợp lý việc UBND TP Cần Thơ phạt người đổi 100 USD ở tiệm vàng và có kiến nghị cần thiết, phù hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/10/2018.

Tiệm vàng Thảo Lực

Như CAO đã thông tin, cuối năm 2017, anh Rê nhận được 100 USD từ người bà con gửi tặng. Ngày 30-1-2018, do không có tiền đóng học phí cho con nên anh Rê ghé vào tiệm vàng Thảo Lực (Công ty TNHH MTV sản xuất thương mại Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực, quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) để đổi. Tuy nhiên, khi giao dịch vừa xong thì bị Công an TP.Cần Thơ bắt quả tang và lập biên bản tịch thu số tiền trên.

Ngày 4-9, ông Trương Quang Hoài Nam, Phó chủ tịch UBND TP.Cần Thơ đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 90 triệu đồng và tịch thu 2.260.000 đồng (quy đổi từ 100 USD) của anh Rê. 

Tiệm vàng Thảo Lực cũng bị xử phạt hành chính với số tiền 180 triệu đồng với hành vi mua bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ; 70 triệu đồng đối với hành vi kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ; 15 triệu đồng với hành vi sản xuất hàng hóa không công bố tiêu chuẩn áp dụng theo quy định; 30 triệu đồng đối với hành vi sản xuất hàng hóa có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố áp dụng. Ngoài ra, công ty này còn bị phạt bổ sung là tịch thu 100 USD, 20 viên kim cương và 19.910 viên đá hột nhân tạo có giá trị gần 550 triệu đồng.

Tổng số tiền phạt và giá trị hàng hóa tịch thu của tiệm vàng Thảo Lực là gần 850 triệu đồng.

Bình luận (0)

Lên đầu trang